1001 thắc mắc: Sẽ thế nào nếu bạn bị cá voi nuốt chửng?

0
234

Cá voi là loại động vật có vú lớn nhất ở dưới nước và có nguồn gốc từ loài khủng long sống trên cạn. Cá voi là một trong những loài động vật bí ẩn nhất Trái đất và có đến 78 loài cá voi trên hành tinh. Câu hỏi đặt ra là giả sử bạn bị cá voi nuốt chửng thì điều gì sẽ xảy ra?

 Cá voi là tên gọi chung cho nhiều loài động vật dưới nước trong bộ Cá voi Thuật ngữ cá voi đôi khi ám chỉ mọi loài trong bộ Cá voi, nhưng không bao gồm các loài cá heo và cá heo chuột, chúng thuộc về phân bộ Odontoceti (cá voi có răng). Phân bộ này cũng bao gồm cá nhà táng, cá hổ kình, cá voi hoa tiêu, và cá voi trắng. Phân bộ cá voi khác bao gồm Mysticeti. Phân bộ này cũng bao gồm cá voi xanh, cá voi lưng gù, cá voi đầu cong và cá voi mũi nhọn.

Hầu hết các loài cá voi đều có cổ họng nhỏ hơn kích thước của cơ thể người. Và giả sử bạn đang bơi lặn và không may bị một con cá voi xanh đớp mồi, bạn sẽ không bị xé thành nhiều mảnh vì chúng hoàn toàn không có răng, mà thay vào đó là những tấm “lược” có tác dụng như một cái rây để lọc nước ra ngoài, giữ thức ăn bên trong. Sau khi cá voi đẩy nước ra, chúng sẽ dùng lưỡi để liếm hết các vi sinh vật kẹt lại ở trong tấm lọc. Nói cách khác, bạn sẽ có khả năng tử vong vì lực ép của hai vòm họng cá voi, nhưng bạn sẽ không bị chúng nuốt chửng. Cuống họng của một con cá voi xanh trưởng thành rộng khoảng 10cm, kích thước này còn nhỏ hơn cả vòng đầu của một đứa bé mới sinh.

Thực tế, với những loài cá voi đáng sợ như cá mập voi, cổ họng của chúng rất bé khiến việc nuốt chửng những loại vật kích thước to như con người là không thể. Thức ăn chính của loài cá voi bao gồm các loại cá nhỏ và trứng cá.

Loài cá voi duy nhất có cổ họng đủ lớn để nuốt trôi con người chính là cá nhà táng. Tuy nhiên loại cá voi này thường chỉ săn mồi ở độ sâu 1000 mét dưới lòng đại dương, khiến việc chạm trán giữa người và cá nhà táng là điều cực hiếm xảy ra. Cho đến hôm này, chưa có báo cáo tai nạn trên biển nào liên quan đến cá nhà táng.

Cho nên, nỗi sợ duy nhất bạn nên lo khi bị cá voi nuốt là lực ép giữa 2 vòm họng. Tuy nhiên, giả sử bạn sống sót qua cú đớp đó và vẫn ở trong họng của cá voi, bạn nên lo lắng đến việc nó sẽ tha bạn xuống dưới đáy biển đến lúc phổi của bạn vỡ tung. Theo các nhà khoa học, ở độ sâu hơn 60m, cơ thể người sẽ bắt đầu có những biểu hiện ngộ độc với khí oxy.   

Cá voi sát thủ là những kẻ đi săn cực nguy hiểm, chúng biết cá mập trắng khổng lồ rất cần bơi lên mặt nước để hít thở nên chúng sẽ giữ những con cá mập này lộn ngược xuống dưới để dễ dàng giết chúng.

Con cá voi lớn nhất thế giới là cá voi xanh, cao 30 m và nặng hơn 180 tấn, trong khi con nhỏ nhất là cá nhà táng lùn ở độ cao 3,5m.

Lưỡi của một con cá voi xanh có cân nặng bằng với một con voi. Cá voi đã bị săn bắt để lấy thịt, xương và cho mục đích làm thuốc.

Châu Anh (t/h)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến