Bắc Ninh – Tục lệ chém lợn dã man tại làng Ném Thượng vào dịp Tết

0
342
lang-nem-thuong-dung-rap-hang-rao-chem-lon-kin2-featured-image
Sau nhiều năm gây tranh cãi về nghi thức chém lợn, sáng mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng (Bắc Ninh) lần thứ hai tiến hành dựng rạp “hành quyết” kín và tăng cường an ninh.
Sáng 2/2 (mùng 6 Tết), lễ hội chém lợn truyền thống làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) diễn ra như thường lệ.
Lễ hội này từ lâu đã trở thành nét văn hoá của người dân làng Ném Thượng, nhằm tưởng nhớ vị Thành hoàng làng (sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) năm xưa chém lợn nuôi quân, đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
8h sáng, nghi lễ rước lợn quanh làng trước giờ chém tế thần. Trước đó nhiều tháng, dân làng đã chọn những con lợn giống và người chủ hợp tuổi, có gia cảnh tốt để giao nhiệm vụ chăn nuôi, chờ đến ngày khai đao. Do tôn thờ ngày lễ long trọng này, người dân gọi con lợn là “ông ỉn”.
Gia đình anh Nguyễn Văn Chín được lựa chọn là một trong hai gia đình ở tuổi 49, để nuôi “ông lợn”.
Đoàn rước đi đến đâu, người dân từ trong nhà ven đường đổ xô ra thả tiền vào thùng cầu may mắn cho năm mới và mời chào các thành viên trong đoàn rước ăn bánh kẹo, thịt hoặc nhắm rượu.
Chú lợn đi đến đâu được dân làng mừng tuổi đến đấy.
Trong lúc lợn được rước quanh làng, tại đình, hàng rào thép được dựng lên ngăn cách khu vực tiến hành nghi lễ chém lợn với nơi người dân đứng xem.
Công an xã và dân phòng được huy động tối đa để bảo vệ nghi lễ khai đao.
Những người không có nhiệm vụ không được vào nơi “hành quyết”.
Khi lợn được rước về đến sân đình, hai đao phủ vào đình làm lễ nhận đao thật. Anh Nguyễn Thanh Tuấn (57 tuổi) là một trong hai người được lựa chọn làm nhiệm vụ “hành quyết” các “ông ỉn”.
Sau đó, hai chú lợn được đưa vào nơi thực hiện màn “hành quyết”.
Công an siết chặt người ra vào khu vực làm lễ.
Đội an ninh tăng cường vòng trong vòng ngoài, không xảy ra tình trạng chen lần, xô đẩy.
Bên trong ban tổ chức làm cỗ ngọc tế thành, bên ngoài diễn ra các hoạt động múa lân, múa võ sôi động. Cỗ ngọc sau khi được dâng lên cúng lễ sẽ được chia lộc cho các cụ cao niên và khách thập phương, phần còn lại được chia cho các suất đinh trong làng.Trước đó, từ đầu năm 2015, Sở VH-TT&DL Bắc Ninh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị đổi tên lễ hội “Chém lợn” ở làng Ném Thượng thành lễ hội “Rước lợn”.
Trước đó, từ đầu năm 2015, Sở VH-TT&DL Bắc Ninh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị đổi tên lễ hội “Chém lợn” ở làng Ném Thượng thành lễ hội “Rước lợn”.
Theo đó, văn bản này đề nghị: Lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc đổi tên lễ hội “Chém lợn” thành lễ hội “Rước lợn” từ mùa lễ hội năm 2015. Đồng thời thực hiện tốt việc tế, rước, lễ theo nghi thức truyền thống. Điều chỉnh tục chém lợn ở giữa sân đình vào một khu vực dành riêng để làm cỗ ngọc tế thánh, và hạn chế cơ bản được tình trạng người dân dùng tiền nhúng vào máu lợn.
Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh còn cho biết UBND sẽ yêu cầu Sở VH-TT&DL Bắc Ninh phải cử người giám sát lễ hội chém lợn, để lễ hội không diễn ra ở giữa sân đình, trước sự chứng kiến của nhiều người mà chỉ diễn ra trong khu vực phía sau sân đình, có ít người được chứng kiến.

Theo Quỳnh Trang (Zing.vn)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến