Bị phê bình vì thiếu thịt heo, Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng

0
110

Sau khi bị Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo khẩn gửi Thủ tướng về tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, trong đó trọng tâm là tình hình nguồn cung thịt heo.

Bị phê bình vì thiếu thịt heo, Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng - Ảnh 1.
Giá heo hơi ở một số địa phương tại miền Bắc đang ở ngưỡng trên 90.000 đồng/kg – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo báo cáo do thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến ký ngày 19-12, từ tháng 10-2019, bộ đã có văn bản gửi Thủ tướng và các phó thủ tướng báo cáo tình hình cung ứng thực phẩm những tháng cuối năm 2019.

Tại các văn bản báo cáo Thủ tướng, bộ đều có các đề xuất rất cụ thể. Trong đó, đề xuất Bộ Công thương có kế hoạch cho nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia có hiệp định song phương để cân đối việc thiếu hụt thịt heo trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Bộ NN&PTNT không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt heo, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật, tất cả đều bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Bị phê bình vì thiếu thịt heo, Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng - Ảnh 2.
Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương có kế hoạch cho nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt heo để cân đối việc thiếu hụt thịt heo – Ảnh: T.T

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, hết năm 2019, dự báo hầu hết các đối tượng vật nuôi khác năm 2019 đều phát triển tốt. Sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng 5 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm 2018.

Riêng chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch tả heo châu Phi làm giảm đáng kể số đầu con và sản lượng so với 2018 (tổng số heo tiêu hủy gần 6 triệu con với tổng trọng lượng 342.800 tấn, chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng heo của cả nước). Sản lượng thịt heo cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018.

Hiện nay, tổng đầu heo theo báo cáo của các tỉnh hiện còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con, đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109.000 con. Cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo.

Các doanh nghiệp lớn có chuỗi sản xuất thịt heo như Công ty C.P, Masan, Mavin… đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt heo chất lượng, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TP.HCM,…) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Về dự trữ các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu các tháng cuối năm, bao gồm cả thực phẩm của các địa phương trọng điểm: TP Hà Nội (đã bố trí nguồn kinh phí 31.200 tỉ đồng) và TP.HCM (đã bố trí nguồn kinh phí 102.891 tỉ đồng) đang tổ chức triển khai kế hoạch dự trữ thực phẩm phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và phục vụ Tết nguyên đán.

Nhiều địa phương khác cũng đã tổ chức dự trữ các nguồn thực phẩm cho nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán như: tỉnh Bắc Giang đã tổ chức dự trữ 20.000 tấn thịt heo, tỉnh Phú Thọ ước tính sản lượng thịt heo đạt 10.000 tấn từ nay đến Tết âm lịch so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn cho 3 tháng trước và sau Tết âm lịch.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam.

Đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý tới đây. Đồng thời, có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt heo để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Trước đó, ngày 18-12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá – yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

“Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô”, văn bản nhấn mạnh.

Theo Chí Tuệ

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến