Bộ truyện tranh Manga biến mọi loài vật trở thành ngôi sao độc đáo!

0
870

Khác với các bộ manga lấy đề tài về thế giới loài người, Beastars đã mở ra một hướng đi mới đầy độc đáo khiến cho bộ truyện trở nên đặc biệt với các độc giả.

Trong thế giới Manga hiện đại, các tác phẩm 2D thường nhắm vào con người là chủ yếu, còn các loài động vật ít khi nằm trong trung tâm câu truyện. Tuy nhiên, vẫn có những tác phẩm tạo nên sự khác biệt và độc đáo. Một trong những tác phẩm sáng giá, là tốt điều này nhất chính là bộ truyện Beastars của tác giả Itagaki Baru. 

BEASTARS: Khi mọi loài vật đều có thể trở thành ngôi sao! - Ảnh 1.

Khởi đầu từ năm 2016 trên tạp chí Shuukan Shounen Champion, Beastars đã tạo nên hiện tượng trong làng manga bởi sự độc đáo từ nội dung cho đến hình ảnh. Thậm chí, vào năm 2018, bộ truyện còn nhận được giải thưởng Manga Taisho – vốn chỉ dành cho các tác phẩm mới hay nhất của năm. Chỉ riêng điều này thôi cũng đã khẳng định được sức hút của Beastars so với hầu hết các tác phẩm mang hơi hướm isekai hay học đường khác trên thị trường manga hiện nay. 

Beastars không gây quá nhiều ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên, nhưng lại đem cho người đọc sự mới lạ và hấp dẫn một khi bị cuốn vào câu chuyện. Tác giả Itagaki Baru đã xây dựng một thế giới giả tưởng đầy những kỳ thú, không chỉ ở mặt nội dung mà còn ở cả hình ảnh. Một thế giới nơi mà các cư dân sống trên đó đều là các chủng thú biết đi bằng hai chân. 

Tất cả các loài vật đều có thể đến trường, học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Giống như con người, chúng cũng có cảm xúc vui, buồn, giận dữ hay biết yêu. Nhưng bởi sự khác nhau quá lớn về chủng loài, tập tính đã khiến cho thế giới ấy trở nên đầy rẫy những mâu thuẫn và sự đen tối.

BEASTARS: Khi mọi loài vật đều có thể trở thành ngôi sao! - Ảnh 2.

Bộ truyện theo chân chú sói xám Legosi, thành viên của câu lạc bộ Kịch trường Trung cấp Cherryton. Dù cho có một trái tim nhân hậu nhưng với vẻ ngoài đáng sợ của mình, cậu buộc phải quen với sự xa lánh và sợ hãi của mọi người. Tuy nhiên, cuộc sống của cậu bắt đầu rẽ nhánh khi lâm vào các vấn đề xung quanh những người bạn cùng trường và cả những vấn đề ngoài xã hội.

Bắt nguồn mọi thứ chính là cái chết đầy bí ẩn của Tem, động vật ăn cỏ và cũng là bạn cùng phòng của Legosi. Cuộc gặp gỡ bất ngờ của Legosi và cô thỏ Haru, đã khiến cho Legosi rung động. Liệu chuyện tình của một động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ có thể xảy ra chứ? Liệu rằng sói có thể kìm hãm bản năng của mình để không ăn thịt thỏ, hay thỏ có thể vượt qua nỗi sợ bị sói ăn thịt?

BEASTARS: Khi mọi loài vật đều có thể trở thành ngôi sao! - Ảnh 3.

Bên cạnh sự hấp dẫn về mâu thuẫn của chuyện tình của Legosi, thì truyện còn hấp dẫn bởi lớp mặt nạ đằng sau cuộc hành trình Legosi. Sau mỗi cuộc hành trình của Legosi, tác giả lại bóc ra một lớp hiện thực về xã hội tưởng chừng như rất bình yên ấy. Là khi Legosi bị lạc ở khu chợ đen phi pháp – nơi các động vật ăn cỏ dung chính bộ phận của mình để buôn bán và nơi để động vật ăn thịt thỏa mãn thú tính của mình. Tại khu chợ này, ta có thể thấy rõ được sự xấu xa, đen tối của xã hội này.

Ngoài thành công về xây dựng nội dụng mới lạ, độc đáo. Tác giả còn thể hiện tốt việc khắc họa nhân vật của mình. Ở đâu đó trong thế giới tối tăm của Beastars, ta thấy được sự hiện hữu của khát vọng tươi sáng trong mỗi nhân vật. Mỗi nhân vật đều được tác giả khai thác đa chiều khiến cho người đọc cảm nhận rõ hơn về suy nghĩ và thấu hiểu được những hành động của họ. Điều này khiến cho người đọc cảm nhận sự chân thật trong từng câu chuyện và đôi khi khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm về nhân vật này.

BEASTARS: Khi mọi loài vật đều có thể trở thành ngôi sao! - Ảnh 4.
*Hình ảnh của Legosi và Louis thay đổi từ tập 2 so với tập 34*

Nét vẽ của truyện được tác giả đầu tư tỉ mỉ và mềm mại qua các tập ta thấy được nét vẽ ngày càng phát triển. Những nét vẽ miêu tả cảm xúc của nhân vật như vui, buồn, hờn, giận của các nhân vật được thể hiện vô cùng trau chuốt, điển hình nhất là với Legosi và Louis – 2 nhân vật trung tâm của truyện. Thậm chí, mangaka Itagaki Baru còn dành các phụ lục nhỏ để giải thích rõ về hình ảnh của từng nhân vật khi giận dữ, khi vui vẻ sẽ như thế nào. Điều đó cho thấy ông rất đầu tư vào nét vẽ biểu cảm nhân vật của mình.

Kết lại, đây thực sự là bộ truyện thú vị và mới lạ mà bất kỳ ai cũng nên đọc thử qua một lần. Ngoài những yếu tố hấp dẫn về nội dung, hình ảnh hay nét vẽ thì Beastars còn mang lại cho chúng ta những chiêm nghiệm về cuộc sống. Qua mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện ta đều có thể thấy được một giá trị mà Itagaki Baru để lại – tất cả các loài, không phân biệt cao thấp, đều có thể trở thành một ngôi sao.

Cà – Theo Helino

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến