Buổi lễ tưởng niệm cho động vật đầu tiên tại Việt Nam trong Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật

0
1132

Chủ nhật ngày 04/06/2017, tại 23 thành phố trên toàn thế giới, cộng đồng những người yêu thương động vật toàn cầu đã tổ chức Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật (The National Animal Rights Day – NARD).

Lần đầu tiên Sài Gòn – Việt Nam,  cộng đồng những người yêu thương động vật tham dự một buổi lễ tưởng niệm dành cho động vật, buổi lễ bày tỏ lòng xót thương đối với động vật, thú nuôi.
Các thành phố đồng tổ chức Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật 2017 gồm có: Anchorage – Alaska, Kona (Hawaii), Victoria, Seattle, San Francisco, Los Angeles, Tucson, Dallas, Miami, Cleveland, Washington DC, Toronto, New York, Northampton, Albany – New York, Montreal, Paris –  France, Frankfurt – Germany, Dharamsala – India, New Delhi – India, Mumbai – India, Perth – Australia, Saigon – Vietnam
Hơn 40 người yêu thương động vật đã có mặt tại buổi lễ tưởng niệm trong Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật

Bạn có biết rằng? Trong 1 năm, 100 tỷ động vật đã bị giết trong lò mổ trên khắp thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, 10 tỷ động vật trên đất liền và 20 tỷ động vật biển bị giết vì thức ăn, 10 triệu con vật chết trong phòng thí nghiệm, 3 triệu con đã bị giết vì da và lông của chúng, và 200 triệu con đã bị giết bởi những thợ săn.

Hôm nay ngày 04/06, là một ngày Chủ nhật cũng bình thường như mọi ngày trong tuần. Phải, một ngày bình thường của con người, của loài động vật cao cấp nhất trên hành tinh này. Đối với tôi, một chú chó đã rời khỏi thế giới này, ngày hôm nay là một ngày đặc biệt trong cuộc đời tôi, có lẽ tôi chưa bao giờ dám mơ rằng, nó sẽ trở thành hiện thực. Tôi đến đây để dự lễ tang của chính mình, và của những bạn bè động vật của tôi.

Buổi lễ đã quy tụ hơn 40 người yêu thương động vật, bao gồm những người thuần chay. Tuy khác nhau về độ tuổi, nơi cư ngụ nhưng tất cả đều có tấm lòng yêu thương động vật, họ đã chung tay tạo nên một dấu ấn cho Quyền động vật tại Việt Nam.

Cộng đồng bảo vệ động vật tại Việt Nam hòa chung nhịp với bạn bè quốc tế trong ngày 4/6/2017.
Hình ảnh chú mèo đã mất gây xúc động mạnh đối với người tham gia trong buổi lễ tưởng niệm.

Buổi lễ là một nghi thức tưởng niệm nhớ về các động vật đã chết, kêu gọi bảo vệ quyền lợi động vật đáng được có như quyền được sống, quyền được ăn uống, quyền được tự do, quyền được yêu thương.

Các xác động vật tại buổi lễ đủ mọi giống loài, từ chó, mèo, gà, ếch, chim, bọ… Các con đã mất đi, nhưng sự mất mát này không hề vô nghĩa, sự có mặt của các con trong buổi lễ nhằm khẳng định các con cũng cần được tưởng nhớ, cần được tưởng niệm nghi thức như con người.

Những người có mặt trong buổi lễ Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật đều buồn và xót thương cho những động vật đã bị giết thịt, bị hành hạ làm thú vui tiêu khiểu, làm trò xiếc thú mua vui, làm thực phẩm bồi bổ, dưỡng nhan.

Chú gà trống bị chết do trò tiêu khiển chọi gà.
Hình ảnh con ếch đã chết này khiến bao người cảm thấy xót xa khi nó là một trong những món ăn ở các hàng quán.
Chú bọ trắng tinh này vốn rất hoạt bát và tăng động. Mặc dù đã mất, nhưng con vẫn có mặt tại buổi lễ để nói lên tiếng nói chung cho Quyền của động vật.

CHẾT CÓ ĐÁNG SỢ?

Câu hỏi này dành cho loài người, nếu dành cho những ai chưa từng nghĩ tới cái chết thì sẽ… rất đáng sợ vì người ấy chỉ biết là mình đang sống, sức khỏe còn mạnh lành, dễ gì mà chết. Nếu câu hỏi được đặt cho những ai xem sự chết là điều “tối kỵ” hoặc còn “nặng nợ” trần gian, với danh, sắc, tài, thực, thùy (ngũ dục) vẫn còn nhiều đeo bám, ràng buộc thì chết quả nhiên đáng ghê, đáng sợ…

Giọt nước mắt nghẹn ngào lăn dài trên má khi tưởng nhớ về các con.

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng: Liệu rằng, chúng tôi là động vật, chúng tôi có sợ cái chết không? Chúng tôi không sợ cái chết đâu! Tôi sẵn sàng hi sinh bản thân mình để cứu chủ, để cứu hộ, để gỡ bom mìn, để cứu người chìm tàu, tôi còn làm bạn tốt để điều trị cho trẻ em tự kỷ… còn nhiều lắm, tôi kể mãi cũng không hết.

Có một điều chắc chắn mà bạn cũng biết, tôi chưa bao giờ xem con người là thức ăn cả bạn à. Nhưng động vật chúng tôi lại là thức ăn của họ. Họ xem chúng tôi là những món tẩm bổ, món ăn để tu dưỡng nhan sắc, để thông minh trí não, để kéo dài tuổi thanh xuân, để sống trường thọ…

Bạn trẻ kìm nén đã bật khóc khi nhìn những hình ảnh về động vật đã mất.
Sự ngầm ngùi của bạn trẻ khi đối diện với nỗi đau đớn của động vật phải cam chịu tại Việt Nam
Còn khá trẻ nhưng bạn gái này đã có tấm lòng yêu thương bao dung đối với động vật.

Còn điều này nữa, bạn biết sao chúng tôi lại không sợ chết? Bởi chúng tôi không có quyền lựa chọn sự sống, không có quyền lựa chọn hạnh phúc, không có quyền tự do, không có quyền được yêu thương. Họ cho rằng chúng tôi thuộc động vật hạ cấp, vô tri vô giác, sinh ra để làm thức ăn, nghĩa vụ chào đời, có mặt trên hành tinh này phải phục vụ nhu cầu của con người.

Anh Việt (thuần chay) là người yêu thương và rất quan tâm đến các vấn đề phúc lợi động vật, quyền của động vật, thú nuôi tại Việt Nam.
Bạn Anh Tuấn ôm chú chó đã mất – được một cô lớn tuổi ở Bình Dương gửi đến buổi lễ tưởng niệm.
Bạn Linh không giấu nổi sư xúc động, cùng hòa chung những phút mặc niệm về buổi lễ tưởng nhớ đến các động vật đã mất.
Bạn Gia Phúc – tình nguyện viên hỗ trợ – đang ôm trên tay một chú ếch đã chết, nó cũng có cảm giác đau đớn, cảm giác sợ hãi, cảm giác vui vẻ như chính con người. Điều đáng buồn là nó là một món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Khi bạn mất đi, có người thân, gia đình, bạn bè… họ đến để khóc cho bạn, và cũng khóc cho họ vì đã mất đi bạn trong cuộc đời. Còn chúng tôi, là động vật, khi tôi chết ai sẽ khóc cho tôi?

Chim sẻ bị dẫm đạp chết trong lồng của những người bán chim phóng sinh.
Liệu rằng ở Việt Nam, cái chết là sự giải thoát cho động vật? Đôi mắt suy tư của cô gái trẻ đượm buồn khi nghĩ về quyền của động vật.
Hình ảnh chú mèo con đã mất khiến bao người xót xa cho thân phận của con.

Tôi xin lỗi, tôi đã thất hứa! Tôi đã bỏ bạn ra đi, không còn ai ngồi đợi ở cửa đón bạn về nữa rồi. Ngày tôi ra đi bạn khóc hết nước mắt. Ánh mắt bạn đỏ hoe nghẹn ngào, bạn cứ gọi mãi tên tôi.

Chàng trai trẻ Minh Ngọc đến từ tỉnh Bến Tre đã cùng vượt đường xa đến để tham gia buổi lễ. Cậu nhớ về những chú chó của gia đình đã bị kẻ trộm chó bắt mất.
Bạn Tommy (thuần chay) – khá xúc động khi chia sẻ về những điều mà động vật, thú nuôi tại Việt Nam phải chịu đựng sự hành hạ, bị giết thịt, bị lạm dụng bởi con người.
Bạn Như và Khánh – đại diện nhóm cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time – đã đến tưởng niệm, đưa tiễn các con về nơi an nghỉ.
Đôi mắt buồn sâu thẳm của một người phụ nữ dành cho các bé động vật. Có nỗi buồn nào buồn hơn khi một người mẹ, người chị, người phụ nữ bật khóc thành lời?
Chị Mộng Thúy – tình nguyện viên – chia sẻ rằng: Động vật nói chung, chó mèo nói riêng, chúng đáng được sống và yêu thương, đáng được quan tâm và chăm sóc.
Chị Vân – đến từ Bến Tre – đã đến tham dự buổi lễ cùng con trai Minh Ngọc và con gái Phương Uyên của mình. Chị cố kìm nén giọt nước mắt cho sự đau thương mà động vật đã phải hứng chịu bởi sự tàn bạo của con người.

Tôi hạnh phúc lắm vì quãng đời ngắn ngủi của tôi được bên bạn – một người bạn con người đúng nghĩa. Đừng khóc nữa bạn ơi. Cái chết chưa phải là sự kết thúc, nó cũng chính là sự tái sinh. Biết đâu rằng tôi sẽ gặp lại bạn ở một vị thế mới, một tương lai mới tốt đẹp hơn!

Những bông hoa hồng được gửi đến cho các xác động vật như một lời xin lỗi, như một niềm hi vọng sẽ thay đổi nhận thức con người.
Hình ảnh bông hoa hồng sưởi ấm xác bé mèo là hình ảnh đầy tính nhân văn khiến những người tham gia, kể các khách viếng thăm hôm đó đều xúc động.
Mọi người bắt đầu tiến hành nghi thức tẩm liệm cho các động vật trong buổi lễ.
Cái chết chưa phải là sự kết thúc, nó là khởi đầu của cái mới mẻ hơn. Trong buổi lễ, các xác động vật được làm lễ với nghi thức như của con người, các con có quyền được hưởng điều ấy.
Kết thúc buổi lễ, mọi người cùng kí tên vào Bản Tuyên Bố Về Quyền Động Vật (chi tiết đầy đủ xem bên dưới)
Chị Loan (thuần chay) – người đã trao những bông hoa hồng cho các động vật trong buổi lễ. Chị ăn chay vì yêu thương động vật, không muốn bữa ăn của mình phải hi sinh bằng máu thịt của bất cứ một loài nào. Nụ cười đầy sức sống của chị như tiếp thêm niềm hi vọng cho những ai đang đấu tranh vì Quyền động vật.
Những người tham gia buổi lễ chụp hình lưu niệm những phút giây bên nhau như một đại gia đình, những con người với tấm lòng vàng vì Quyền của động vật tại Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng, quyền của động vật, thú nuôi tại Việt Nam sẽ được công nhận, tương lai của chúng sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi có chúng ta – những người yêu thương động vật và không ngừng nghỉ đấu tranh cho điều ấy.

BẢN TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN ĐỘNG VẬT

(trích dẫn)

CHÚNG TA NHẬN THẤY RẰNG tất cả động vật trên Trái Đất đều hình thành từ một nguồn gốc và cùng tuân theo thuyết tiến hóa;

CHÚNG TA NHẬN THẤY RẰNG tất cả động vật trên Trái Đất đều sống trên cùng một vùng đất, vùng biển, bầu khí quyển và do đó cần có sự chia sẻ, hoặc dựa vào nguồn tài nguyên để sống trong cùng một hệ sinh thái;

CHÚNG TA NHẬN THẤY RẰNG tất cả động vật đều có chung những nhu cầu cơ bản: được sống, được tìm kiếm hạnh phúc, được vui vẻ, và tránh khỏi sự đau đớn, có một cuộc sống thoải mái, được duy trì nòi giống, xây dựng gia đình và những mối quan hệ xã hội khác;

CHÚNG TA NHẬN THẤY RẰNG tất cả động vật, kể cả con người, đều là những động vật có tri giác, do đó có thể cảm thấy sự đau đớn, sự vui thích, sự cảm nhận và sự xúc cảm;

CHÚNG TA NHẬN THẤY RẰNG loài người chỉ là một trong hàng triệu loài động vật và chỉ là một con số bé nhỏ so với hàng tỷ động vật khác sống trên hành tinh này;

CHÍNH VÌ VẬY, CHÚNG TÔI TUYÊN BỐ RẰNG:

  1. Chúng ta nắm giữ những sự thật này như một chân lý hiển nhiên, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
  2. Vì vậy, tất cả các loài động vật đều có chung quyền tự do tồn tại tự nhiên.
  3. Tất cả các loài động vật đều có quyền được sống tự do theo các bản năng vốn có của chúng.
  4. Tất cả động vật đều có quyền được ăn, ngủ, được thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần, được đi lại, được khỏe mạnh, được bảo đảm an toàn và được đáp ứng những nhu cầu bản năng thiết yếu theo cách tự nhiên. Như vậy, tất cả các động vật đều không bị đói, khát và suy dinh dưỡng; không khỏe mạnh về thể chất và tình trạng kiệt sức; Không bị giam nhốt trái với ý muốn của chúng, không bị ngược đãi, không bị lạm dụng hoặc bị tra tấn; Không bị đau đớn, không bị hành hạ và dịch bệnh; Không phải sợ hãi và chịu đau đớn; Và được tự do thể hiện các hành vi bình thường của chúng.
  5. Tất cả động vật đều có quyền sinh sản, quyền sống với con cái, với gia đình, với bầy đàn hoặc với cộng đồng của chúng và duy trì cuộc sống xã hội tự nhiên. Chúng có quyền sống trong môi trường tự nhiên, phát triển theo nhịp điệu tự nhiên của loài và duy trì cuộc sống tương ứng với tuổi thọ tự nhiên của chúng.
  6. Động vật không phải là tài sản hay hàng hoá của con người và cũng không phải dùng vì lợi ích của họ hoặc dùng là nguồn thức ăn. Do đó, động vật không phải là nô lệ để chịu bóc lột, áp bức, hành hạ, ngược đãi một cách tàn bạo cũng như bất kỳ sự đối xử nào khác mà không quan tâm đến sự an toàn, và mong muốn tự do của chúng. Vì vậy, động vật không phải bị giết trong lò mổ để lấy thịt, để lấy da, để làm thí nghiệm, bị giết để hiến tế cho các mục đích tôn giáo; sử dụng cưỡng bức như một công cụ lao động; lạm dụng và giết chúng vì mục đích thể thao và giải trí; lạm dụng chúng vì lợi nhuận thương mại; săn bắt, ngược đãi hoặc tiêu diệt vì nhu cầu lợi ích, để thỏa mãn sự vui thú của con người; Hoặc các kết cục tương tự khác.
  7. Con người sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để bảo vệ tất cả các động vật. Bất kỳ động vật nào có hay không phụ thuộc vào con người đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và không được bỏ mặc, vứt bỏ hoặc bị giết chết.
  8. Động vật đã chết phải được đối xử tôn trọng như con người.
  9. Chúng tôi kêu gọi bảo vệ các quyền này. Các loài động vật phải được công nhận và bảo vệ bởi luật pháp, điều đó cũng giống như nhân quyền. Bất kỳ hành vi nào làm ảnh hưởng đến phúc lợi hoặc sự sống còn của một con vật hoặc một giống loài, hoặc gây nguy hiểm, phủ nhận hoặc tước đoạt các quyền của một con vật hoặc một giống loài có các quyền nêu ở trên, phải được coi là một tội phạm và phải bị trừng phạt.

ĐỂ LÀM CHỨNG ĐIỀU NÀY, Bản Tuyên bố này được ký ngày hôm nay, Chủ nhật, ngày 04/06/2017, Ngày Quốc Gia Vì Quyền Động Vật, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hình ảnh: Phạm Quốc Tuấn, Hoàng Triều, Lê Thành
Video: Phạm Anh Ngọc
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến