Cá leo khổng lồ dài 1,6m “to chưa từng thấy” xuất hiện ở Đắk Lắk

0
137

Sáng sớm nay, một con cá leo cỡ lớn ngư dân đánh bắt được ở Biển Hồ đã được vận chuyển về tới một nhà hàng ở TP. Buôn Ma Thuột.

Anh Phạm Bá Tình, chủ nhà hàng ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho hay, anh vừa vận chuyển con cá leo dài 1,6m, nặng 82kg về tới nhà hàng. “Chúng tôi mua con cá của ngư dân đánh bắt ở khu vực Biển Hồ (Campuchia). Sau đó, tôi thuê ô tô chở về tới nhà hàng vào sáng sớm nay. Đây là con cá leo lớn nhất từng xuất hiện ở Đắk Lắk”, anh Tình thông tin.

 Con cá leo nặng 82kg ngư dân đánh bắt ở Biển Hồ (Campuchia)

Theo anh Tình, ngư dân dùng lưới chuyên dụng để đánh những con cá leo “khủng” này. Tại khu vực Biển Hồ rộng lớn, độ sâu vài chục mét nên có rất nhiều cá cỡ lớn, thỉnh thoảng ngư dân vẫn đánh bắt được những con cá leo từ 20-30kg.

“Khi nhận được thông tin báo về con cá leo này, tôi đã ngay lập tức gọi điện cho ngư dân bên Campuchia hỏi mua và sau nhiều lần thương thảo trả với giá cao tôi mới có thể mua được cá và đối với tôi đó may mắn”, anh Tình chia sẻ.

Con cá leo có dáng dẹt ngang, da trơn và màu hơi nâu

Anh Tình từ chối thông tin về giá mua và giá bán con cá leo “khủng” này. Tuy nhiên, theo anh tiết lộ, anh mua về chủ yếu phục vụ những khách quen đã đặt mua từ trước. Khi đưa cá về nhà hàng, nhiều người ngỡ ngàng và thích thú chụp ảnh lưu niệm.

Theo quan sát, con cá leo có dáng dẹt ngang, da trơn và màu hơi nâu. Đầu cá tương đối to, dẹt đứng ở phần mõm. Miệng cá rộng với hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới.

Tại Việt Nam, ngư dân không nuôi loài cá leo vì hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Cá leo thường sống trên khu vực sông Tiền, sông Hậu, sông Krông Ana, Sêrêpốk. Thỉnh thoảng ngư dân mới đánh bắt được cá leo nặng 10-20kg, còn loại 40-50kg thuộc loại “khủng” ngư dân ít khi đánh bắt được.

Gần đây nhất, vào ngày 20/7/2019, một người đàn ông tên Hùng ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk đã câu được con cá leo nặng 80kg, dài gần 1,6m ở hạ lưu sông Krông Ana thuộc huyện Lắk, thị trấn Buôn Trấp. Sau đó, ông Hùng đem bán con cá leo cho một chủ nhà hàng ở TP. Buôn Ma Thuột.

Cá leo là loại cá da trơn trong họ cá nheo, chiều dài thân cá có thể đạt đến 2,4m. Loài cá leo to lớn, phàm ăn, ăn thịt động vật, sống trong các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cá đẻ trứng vào mùa hè. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng di cư vào các sông suối nhỏ và vùng bị ngập lụt để sinh tồn.

Theo Duy Thanh – Nguyễn Đức

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến