Cá mập mini bé bằng ngón tay và những sinh vật tí hon siêu hiếm

7

Rắn Leptotyphlops Carlae tí hon, nhái Paedophryne là hai trong số những sinh vật nhỏ nhất hành tinh với kích thước chỉ vài milimet.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem

Trái ngược với vẻ ngoài khổng lồ đáng sợ và hàm răng sắc nhọn như lưỡi cưa của đồng loại, cá mập Etmopterus perryi chỉ dài khoảng chừng một gang tay, tức khoảng 20cm. Đây được coi là thành viên tí hon nhất trong họ tộc của giống cá sát thủ này.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-2

Loài cá mập mini này cực hiếm, chỉ xuất hiện trong khu vực giới hạn thuộc biển Caribe, ngoài khơi Colombia.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-3

Nhỏ bé là vậy nhưng loài cá mập này vẫn “võ trang” đầy người, có thể tìm kiếm thức ăn cực giỏi trong bóng tối. Etmopterus perryi có khả năng phát sáng để săn mồi.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-4

Được phát hiện trên đảo Barbados trong khu vực Caribe, rắn giun Leptotyphlops Carlae hay rắn chỉ Barbados là loài bé nhất trong họ nhà rắn. Loài này được tìm thấy tháng 8/2008 bởi nhà sinh vật học S. Blair Hedges.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-5

Kích thước khi cuộn tròn chỉ nằm gọn trong đồng 25 xu của Mỹ (có đường kính 24,26 mm) như một sợi mì ống, rắn Leptotyphlops Carlae hiện cũng là một trong những sinh vật tí hon nhất hành tinh.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-6

Loài rắn này không có nọc độc, chủ yếu ăn một số loài côn trùng như mối, kiến, muỗi và các loại ấu trùng. Theo khảo sát, loài rắn này cần rừng nguyên sinh để tồn tại, trong khi về cơ bản Barbados không còn loại rừng này bởi vậy chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-7

Nhái Paedophryne amauensis cũng nằm trong danh sách những loài động vật nhỏ nhất thế giới khi trưởng thành chỉ đạt 7,7 mm chiều dài.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-8

Loài nhái này có màu nâu đỏ và sinh sống ở Papua New Guinea, được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2009 bởi nhà nghiên cứu bò sát Christopher Austin và nghiên cứu sinh tiến sĩ của ông.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-9

Tương tự rắn Leptotyphlops Carlae, nhái Paedophryne còn chẳng to bằng một nửa đồng xu.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-10

Nhắc đến loài chim nhỏ nhất thế giới ai cũng nghĩ ngay đến chim ruồi, nhưng chim ruồi ong Mellisuga helenae thậm chí còn tí hon hơn mức tưởng tượng.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-11

Loài này sở hữu kích thước siêu nhỏ, chỉ lớn hơn ong mật một chút, khi trưởng thành đạt 5 – 6 cm chiều dài và nặng 1,6 – 2g. Chim ruồi ong có thể bay đứng yên bằng cách đập cánh 80 lần trên một phút như những “người anh em” khác của mình.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-12

Sinh vật siêu mini mà bạn đang nhìn thấy không phải là tác phẩm của photoshop mà là một con…bạch tuộc. Cứ tưởng đã là bạch tuộc thì phải khổng lồ đến mức ăn thịt được cả cá voi, dìm đắm cả một con tàu như trong các bộ phim viễn tưởng nhưng loài bạch tuộc Wolfi mệnh danh là nhỏ bé nhất trên thế giới.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-13

Loài này được phát hiện năm 1913 sau nhiều năm tìm kiếm ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương. Một con trưởng thành chỉ nặng 1 gram và dài khoảng 1,5 cm, có thể bám thoải mái trên đầu ngón tay bạn.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-14

Loài tắc kè tí hon Brookesia Micra được phát hiện ở Madagascar vào năm 2012. Chúng dành phần lớn thời gian sống dưới những đám lá rụng nên gây nhiều khó khăn cho công tác nghiên cứu.

Ca map mini be bang ngon tay va nhung sinh vat ti hon sieu hiem-Hinh-15

Sinh vật tí hon siêu hiếm này giữ kỷ lục là 1 trong 4 loài thằn lằn nhỏ nhất, Brookesia Micra chỉ dài 29mm đủ nhỏ để đứng trên đầu một que diêm.

Mộc Nhiên

Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến