Các hội nhóm cứu trợ chó mèo tại Việt Nam và tinh thần đoàn kết?

0
1236
doan-ket-giua-cac-nhom-hoi
Trong năm 2016 vừa qua có thể xem là một năm khá “bê bối” cho những tổ chức phi lợi nhuận yêu động vật, chủ yếu lấy tên là “Trạm cứu hộ chó mèo” ở các địa phương khác nhau.

Vụ bê bối rúng động nhất cộng đồng yêu chó mèo năm vừa rồi chính là vụ bê bối tại Trạm cứu hộ Đà Nẵng với trưởng trạm Vincent (Vũ Văn Chính), y đã bị tố cáo đã lấy danh Trạm cứu hộ để bán chó mèo bị nạn vào lò mổ. Sự việc này dẫn đến những tranh cãi vô cùng gay gắt giữa những thành viên trong hội, việc này đã làm cho cộng đồng những người yêu chó mèo khắp cả nước công kích và lên án.

Trạm cứu hộ Đà Nẵng, nơi có thành viên Vincent bị tố trục lợi bằng cách đưa chó mèo cứu hộ vào lò mổ

Đầu năm 2017 là vụ bỏ rơi chó bệnh ra đường của Trạm cứu trợ chó mèo Thủ Đức với quản lý là Oanh Đặng, việc này đã khiến cộng đồng bức xúc. Sự việc được phanh phui ra khi người gửi chó tại trạm nhận thấy tình trạng 2 bé bỏ ăn, ốm yếu, bị cắn gây nhiễm trùng vết thương, sau quá trình chạy chữa thì một bé đã không qua khỏi.

Hình ảnh những chú chó được Oanh Đặng buộc tạm bợ ở ngoài đường gây bức xúc dư luận

Đối mặt với sự ném đá dữ dội từ cộng đồng yêu chó mèo, Oanh đã lên tiếng xin lỗi, nhưng lời xin lỗi được cho là bào chữa vụng về và không được mọi người chấp nhận.

Có hay không sự đoàn kết giữa các nhóm cứu trợ?

Qua những sự việc trên, thiết nghĩ nạn nhân đáng thương nhất là các bé chó mèo bị bỏ rơi, cứ nghĩ bản thân các bé sẽ có được một mái ấm, được chăm sóc tử tế, cuối cùng lại bị sự vô trách nhiệm của những cá nhân đơn lẻ khiến cho tình trạng bệnh tật, sức khỏe và tính mạng bị ảnh hưởng nặng nề. Công tác tìm chủ mới cho các bé chó mèo tại trạm cứu hộ chưa thực sự đẩy mạnh và chú trọng.

Những tổ chức cứu hộ chó mèo trên cả nước hiện nay đa số là được thành lập tự phát, dựa trên sự đứng ra của một số cá nhân, một nhóm nhỏ các bạn với tinh thần yêu thương chó mèo và phi lợi nhuận. Bởi vậy nên khi những tình huống cứu trợ cần nhiều nhân lực cũng như chi phí, các trạm cứu hộ sẽ gặp khó khăn và có thể sẽ gây ra những tình trạng đáng tiếc.

Các trạm cứu hộ xuất hiện nhiều trên facebook đa phần là xuất phát từ việc cứu trợ chó mèo và hoạt động phi lợi nhuận.

Khi gặp trường hợp biến cố bất ngờ như bệnh dịch xảy ra hàng loạt trên chó mèo, các trạm cứu trợ nên làm gì?

 1. Kêu gọi sự giúp đỡ từ những cá nhân và tổ chức / hội / trạm cứu hộ khác.
  Hãy nên kêu gọi sự chung tay từ các trạm cứu hộ khác trên phạm vi mình hoạt động thông qua mạng xã hội, website hoặc các hình thức chia sẻ khác nhau như luân chuyển chó, mèo.
 2. Liên hệ với các bệnh viện / trung tâm / bác sĩ thú y gần nhất
  Để có thể nhận được sự giúp đỡ, bạn cần liên hệ với các bác sĩ thú y tại khu vực trạm. Việc trao đổi quảng bá hình ảnh phòng khám có thể giúp ích trong các trường hợp như thế này.
 3. Phân loại và cách ly chó mèo bị bệnh, yếu với chó mèo khỏe.
  Đối với các bé chó mèo có chủ gửi, hoặc của trạm khác gửi, cần phải thông báo ngay cho chủ hay trạm đó tình trạng sức khỏe của các bé để tránh có những hiểu lầm không đáng có, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng gây mâu thuẫn.
 4. Khi có bất kì sai phạm nào xảy ra, không nên trốn tránh hay giấu diếm
  Việc thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm sẽ giảm thiểu được phần nào sự công kích cũng như căng thẳng, ném đá từ cộng đồng yêu chó mèo. Tránh trường hợp chối bỏ trách nhiệm và đổ thừa cho lỗi lầm của những người khác.
 5. Công khai minh bạch mọi thông tin về tài chính cũng như danh sách tình nguyện viên.
  Đối với những trường hợp kêu gọi sự ủng hộ của những nhà hảo tâm, cần phải công khai rõ những khoản thu chi (đính kèm hóa đơn nếu cần thiết). Công khai danh sách tình nguyện viên chính thức, tránh những thành phần giả mạo có hành vi xấu nhằm trục lợi cho bản thân.
Mong các hội, các trạm Cứu trợ chó mèo trên toàn quốc sẽ ngày càng vững mạnh, và có sự liên kết mạnh mẽ với nhau để các bé chó mèo có hoàn cảnh éo le đều được cứu giúp và tìm được mái ấm cho mình.

Cộng tác viên: Thảo Nguyễn
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến