Các truyền thuyết kỳ quái về mèo đen

0
256

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới, cho đến nay người ta vẫn lưu truyền rất nhiều giai thoại kỳ quái liên quan đến mèo đen.

Dù mèo là loại vật thân thiện và quen thuộc với mọi người, xong loài mèo đen lại thường bị kì thị vì quan niệm cho rằng chúng đem lại điềm gở. Và không phải vô cớ mà mèo đen phải chịu điều tiếng không hay này. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới, cho đến nay người ta vẫn lưu truyền rất nhiều giai thoại kỳ quái liên quan đến mèo đen.

Quan niệm thường thấy về mèo đen

Mèo đen được gọi là linh miêu, nhiều người cho rằng chúng là loại mèo ma sinh ra từ một con mèo cái đen tuyền và một con rắn hổ mang chỉ ăn thịt cóc. Câu chuyện thường gặp trong dân gian về mèo đen, đó là nó thường mang điềm báo kinh hoàng, dự đoán được cái chết đang đến gần đối với ai đó. Loài linh miêu này toàn thân màu đen, chỉ duy nhất có một chùm lông nhỏ màu vàng ở giữa trán. Chùm lông này có thể được xem như con mắt thứ 3 của linh miêu, giúp nó liên lạc được với ma quỷ cũng như làm người chết trở thành quỷ nhập tràng

Các truyền thuyết kỳ quái về mèo đen - Ảnh 1.

Điều rùng rợn hơn nữa, sinh vật này có kích thước cơ thể lớn hơn loài mèo khác, hai mắt dữ tợn thường khiến các sinh vật yêu hơn như gà, thỏ, chim chóc… sợ hãi. Linh miêu rất thích ăn trứng gà sống và thịt cóc.

Mèo đen trong văn hóa các quốc gia khác

Vì ngoại hình khác thường và những giai thoại về tập tính ăn uống của mình, mèo đen được nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan,… gắn liền với những chuyện kể ma quái, quỷ mị.

Người Trung hoa cho rằng nếu xác chết chưa được khâm liệm mà để mèo đen nhảy qua thì người chết sẽ thành cương thi.

Các truyền thuyết kỳ quái về mèo đen - Ảnh 2.

Còn ở Châu Âu, vào năm 1233 sau Công nguyên, mèo đen từng bị giáo hoàng Gregory IX tuyên án là hóa thân của ma quỷ. Khẳng định này đã khiến các tín đồ Kito giáo truy lùng mèo đen và thiêu sống tại các lễ hội để trừng phạt. Thậm chí, cả những người có liên quan hay sở hữu mèo đen cũng chịu liên lụy. Đây được xem là cuộc thảm sát kinh khủng nhất đối với loài mèo tại Châu Âu, gây ra đại dịch hạch vào một thời gian ngắn sau đó.

Các truyền thuyết kỳ quái về mèo đen - Ảnh 3.

Tại các nước Hồi giáo, các thuật sĩ từng có niềm tin rằng ăn thịt mèo đen sẽ giúp họ tu luyện được phép thuật dễ dàng hơn.

Mèo mang lại may mắn trong quan niệm của một số quốc gia

Tuy bị xem là điềm xấu tại kha khá đất nước, song mèo đen đôi khi cũng trở thành biểu tượng may mắn, được mọi người yêu quý, tôn sùng.

Tại Pháp, mèo đen rất được xem trọng. Người dân có niềm tin rằng nếu tìm được và nhổ sợi lông trắng hiếm hoi trên người mèo đen, thì sẽ được hưởng nhiều sự may mắn. Họ cũng quan niệm mèo đen là loại vật thông minh, có ích.

Các truyền thuyết kỳ quái về mèo đen - Ảnh 4.

Tại Scotland, mèo đen cũng là dấu hiệu thể hiện sự thịnh vượng sắp đến nếu nó xuất hiện đột ngột ở một căn phòng nào đó. Còn ở Đức và Nhật, nếu nhìn thấy mèo đen đi từ trái sang phải đường thì tức là bạn đang nhìn thấy điềm tốt lành.

Đặc biệt hơn, đối với ngư dân ở nhiều nơi, việc nuôi mèo đen còn thể hiện lòng tin rằng người đi biển sẽ được một linh hồn nào đó bảo vệ trước mọi tai ương.

Theo NSV

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến