Cheo cheo lưng bạc vừa xuất hiện ở Việt Nam có gì thú vị

0
52

Loài cheo cheo lưng bạc, động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới được cho là tuyệt chủng suốt 30 năm qua vừa được ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam khiến ai ai cũng mừng rỡ.

Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?
Mới đây, thông tin phát hiện cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam khiến ai cũng sửng sốt. Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chụp được ảnh cheo cheo lưng bạc tại Việt Nam trong gần 3 thập niên.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-2
Theo CNN, lần cuối cùng sự xuất hiện của loài này được ghi nhận cách đây 30 năm là khi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga thu được xác một con cheo cheo lưng bạc từ một người thợ săn.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-3
Ngày 12/11, các trang New York Times, CNN, Guardian… đồng loạt đăng tin các nhà nghiên cứu (gồm cả Việt Nam và nước ngoài) tại Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife Conservation, GWC) – một tổ chức phi chính phủ ở Texas (Mỹ) vừa phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay hươu chuột) ở thành phố biển Nha Trang.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-4
Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi là hươu chuột Việt Nam, cheo cheo Việt Nam, có tên khoa học là Tragulus versicolor, không thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Cheo cheo Nam Dương (danh pháp khoa học là Tragulus javanicus) mới thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm, nhóm IIB (quy định tại Nghị định 06 năm 2019 của Chính phủ).
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-5
Tuy nhiên, với cộng đồng khoa học rộng hơn, việc phát hiện ra cheo cheo lưng bạc được đánh giá là một tái khám phá. Đây được xem là bước đầu tiên để đảm bảo rằng chúng ta không mất đi loài này một lần nữa và các nhà nghiên cứu có thể nhanh chóng tìm cách để bảo vệ chúng tốt nhất.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-6
Trước đó, nhóm các nhà khoa học đã lắp đặt camera trong 5 tháng tại những khu vực gần thành phố Nha Trang mà người dân địa phương cho hay có sự xuất hiện của cheo cheo lưng bạc. Camera ghi nhận 275 bức ảnh về loài vật này.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-7
Sau lần đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thiết lập 29 camera khác trong cùng khu vực và tổng cộng thu được 1.881 bức ảnh về cheo cheo lưng bạc trong 5 tháng vào năm 2018.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-8
Loài cheo cheo lưng bạc có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt, trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-9
Con đực và con cái đều không có sừng.
Cheo cheo lung bac vua xuat hien o Viet Nam co gi thu vi?-Hinh-10
Dù được gọi là hươu chuột trong tiếng Anh, cheo cheo lưng bạc không phải hươu hay chuột. Chúng là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, theo GWC

Theo Lưu Thoa

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến