Chó Có Thể Ăn Bông Cải Xanh, Bắp Cải, Cải Xoăn Và Súp Lơ Không?

0
5825
Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn (kale) và súp lơ – bốn loại rau này được gọi là “rau họ Cải”.
Đây là những loại rau củ lành mạnh và được cho là có ích cho con người. Những loại này đều giàu vitamin, chất chống ô-xi hóa và chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn lành mạnh cho chế độ dinh dưỡng của bạn. Điều này có đúng với chó không? Chó có nhận được các lợi ích như con người không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn (kale) và súp lơ – bốn loại rau này được gọi là “rau họ Cải”.

Các loại rau này đều được cho là rất tốt cho sức khỏe con người nên được xem là bình thường nếu chúng ta cũng cho chó ăn như vậy. Mặc dù sự thật là chó tiêu hóa thực phẩm theo cách khác và một vài lợi ích có thể không giống so với con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm ra những lợi ích nào chó sẽ nhận được khi ăn các loại rau này, và những nhược điểm nếu có.

CHÓ CÓ THỂ ĂN BÔNG CẢI XANH KHÔNG?

Chúng ta bắt đầu với bông cải xanh, loại được cho là loại rau củ lành mạnh nhất cho con người! Vậy còn với chó thì sao?

Như chúng ta đều biết, bông cải xanh là một trong những thực phẩm có lợi nhất cho con người vì nó chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ rằng cho chó ăn một chút thì chó cũng có lợi như vậy.  Nhưng… Nó có ích cho chó như với con người không?

Chó có cần nhiều rau củ như chúng ta không?

Sự thật là chó không cần rau củ nhiều như con người. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là cho chó ăn một chút bông cải, hay một số rau củ khác cho chó của bạn sẽ là điều xấu.
Tôi có thể cho chó của tôi ăn bông cải không?

Câu trả lời là có! Cho chó của bạn ăn bông cải trong mức độ vừa phải là hoàn toàn an toàn, và có thể có ích. Bông cải có thể cho chó ăn sống hoặc nấu chín.

Bông cải có độc cho chó không?

Bông cải không độc cho chó của bạn, nhưng triệu chứng ở dạ dày và ruột là có thể xảy ra. Trên lý thuyết, chó của bạn cũng có thể nhận được giá trị dinh dưỡng từ bông cải. Chỉ khi ăn một lượng lớn bông cải thì độc Isothiocyanate mới xuất hiện.

Bên cạnh rủi ro này, bông cải vẫn hấp dẫn vì một số lợi ích khác. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các lợi ích này!

LỢI ÍCH TỪ BÔNG CẢI

Những tác dụng tốt từ bông cải là gì?

Bông cải đem lại cho chó chất xơ và vitamin C. Đồng thời, cũng chứa rất ít chất béo và năng lượng nên đây là một món bổ sung cho thực phẩm bình thường cho chó của bạn.
Bông cải có một lượng lớn chất chống oxi hóa chống ung thư, chống dị ứng và chống viêm. Bông cải cũng bảo vệ khỏi vi khuẩn và virus nguy hiểm cùng với đó là tăng cường hệ miễn dịch. Bông cải thậm chí có thể sửa chữa DNA trong thế bào và là một sản phẩn chống lão hóa tự nhiên. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bông cải cũng có thể giúp làm sạch răng.

Có nhiều lí do tại sao các công ty thực phẩm đang dần dần kết hợp bông cải vào các sản phẩm của họ. Một vài ví dụ về các sản phẩm này là thực phẩm ướt vị bông cải với gạo lứt và thịt bò; các chế phẩm làm từ gan gà, khoai lang và bông cải.

Bông cải có nhược điểm nào không?

Có một nhược điểm của bông cải đó là nó có thể gây kích ứng dạ dày cho chó. Cụ thể, phần đầu của bông cải có chứa một chất có thể độc gọi là Isothiocyanate. Đây là lí do tại sao bạn nên giới hạn mức độ sử dụng bông cải lành mạnh này. Vì phần đầu của bông cải có chứa thành phần gây hại, phần thân cây là phần an toàn nhất cho chó. Hậu quả của việc ăn quá nhiều bông cải chính là vấn đề về dạ dày và ruột có thể xảy ra.

Làm thế nào để bạn biết là bạn nên cho chó của bạn ăn bao nhiêu bông cải?

Điểm mấu chốt đó là lượng bông cải nên cho chó ăn nên dựa vào kích thước của thú cưng. Chó càng nhỏ thì càng phải cẩn thận và thực tế hơn khi bạn quyết định số lượng. Lượng bông cải không nên lớn hơn 5 đến 10% lượng thức ăn của chó.

Điểm quan trọng nhất phải nhớ là cho chó ăn bông cải trong một lượng nhỏ và mức độ vừa phải. Như bạn đã biết, thì chó có xu hướng ăn không biết no, nên bạn phải là người quyết định chó sẽ ăn bao nhiêu. Mặc dù bông cải có thể giúp làm cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng nó không nên được tiêu thụ quá mức.

Kết Luận Về Bông Cải

Có thể thấy là bông cải rất có ích cho sức khỏe của chó! Vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa, chất chống viêm và chống dị ứng chỉ là một số thành phần có lợi từ bông cải. Bất kể nấu chính, hấp hay ăn sống, chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ cho chó ăn một lượng nhỏ để ngăn ngừa vấn đề ngộ độc!

CHÓ CÓ THỂ ĂN BẮP CẢI KHÔNG?

Có! Bắp cải không chỉ an toàn để ăn mà còn rất có ích. Chó của bạn có thể ăn tất cả các loại bắp cải mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Tại Sao Bắp Cải Lại Có Ích Như Vậy?

Bắp cải giàu chất chống oxi hóa, chó có thể nhận được nhiều lợi ích như con người. Chất chống oxi hóa hoạt động chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đây là lí do tại sao bắp cải có thể ngăn ngừa ung thư và các chứng bệnh thoái hóa khác.

Một lợi ích khác từ bắp cải là giúp hệ tiêu hóa và da của chó. Bắp cải cũng giàu vitamin và giúp chó có thể duy trì trật tự của hệ tiêu hóa.

Bắp Cải Có Bất Cứ Tác Hại Nào Không?

Chúng ta đã biết, bắp cải là một loại thực phẩm sinh ra khí gas rất nhiều. Vì vậy, khi lần đầu cho chó ăn thử thì nên cho ăn từ từ với một lượng nhỏ. Cho chó ăn quá nhiều bắp cải trong một lần hiếm khi là một điều tốt.

Bạn nên cho chó ăn bắp cải như thế nào?

Bắp cải nên được cho chó ăn như là một phần bổ sung của bữa ăn. Bạn có thể cắt hạt lựu và rắc lên mặt của món ăn. Mọi thứ trong mức vừa phải – Luật vàng trong thực phẩm hữu cơ!

Bắp cải ăn sống hay nấu chín?

Đối với con người, chúng ta biết được rằng rau củ sống thì thường tốt hơn bởi vì các thành phần có lợi đều được hấp thu. Tuy nhiên, đối với chó khác, nấu sơ hoặc hấp là cách tốt hơn, bởi vì hợp chất Thiocyanate

Tại sao tôi phải giới hạn lượng bắp cải nếu nó lành mạnh?

Mùi khó chịu tiềm ẩn không phải là lý do duy nhất để kiểm soát lượng bắp cải nạp vào. Một lý do khác là hợp chất Thiocyanate tự nhiên đã đề cập ở trên. Bắp cải tươi có chứa hợp chất này và tiêu thụ theo thời gian có thể gây ức chế tuyến giáp và dẫn tới chứng suy giáp. Nếu bạn nấu bắp cải một chút trước khi cho chó của bạn ăn thì có thể ngăn ngừa điều này xảy ra.

Tuy nhiên, bạn không ăn quá nhiều ngay cả khi đã nấu bắp cải. Ngoài ra, lưu ý rằng chứng suy giáp không xảy ra ngay lập tức sau khi ăn mà phải dùng một số lượng lớn bắp cải trong thời gian dài. Nói cách khác, không có lí do gì để không ăn bắp cải cả, chỉ cần đừng lạm dụng là được.

Kết Luận Về Bắp Cải

Đúng vậy, chó của bạn có thể ăn bắp cải vì nó là một loại rau rất tốt với nhiều lợi ích. Bắp cải có thể thường xuất hiện trong đồ ăn của chó. Chỉ cần đảm bảo lượng vừa phải, nấu sơ và tránh nhiều gia vị. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn này, nhược điểm duy nhất chính là mùi khó chịu của bắp cải.

CHÓ CÓ THỂ ĂN CẢI XOĂN KHÔNG?

Cải xoăn là một loại rau lá xanh lành mạnh khác mà chúng ta đã nhận ra lợi ích. Tuy nhiên, con người có thể nhận được chất dinh dưỡng từ cải xoăn tốt hơn là chó. Điều này bởi vì chó cần nhiều thời gian phân hủy và hấp thu rau hơn là con người.

Vậy là cải xoăn an toàn cho chó của tôi?

Cũng giống như bông cải, khi ăn khẩu phần nhỏ và kết hợp với thức ăn bình thường của chó thì cải xoăn vô hại với chó của bạn. Nhưng câu hỏi thật sự là chó có cần cải xoăn hay không?

Cơ thể của chó có lẽ sẽ không phân giải cải xoăn được hoàn toàn, vì vậy có lẽ sẽ không nhận được những lợi ích dinh dưỡng như con người. Điều này không có nghĩa là chó của bạn thiếu chất gì đó; vật nuôi thường không có cùng nhu cầu dinh dưỡng với chúng ta. Tuy nhiên, cải xoăn không phải là không có lợi ích và có thể thật sự tốt với một phẩu phần nhỏ!

Lợi ích có thể đến từ cải xoăn (Kale)

Cải xoăn là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, C và K. Nó cũng giàu chất khoáng như canxi, magiê và đồng. Cải xoăn cũng được biết là giúp cải thiện tầm nhìn và sức khoẻ về mắt của chó.

Cải xoăn cũng giúp cơ thể chống lại ung thư, ví dụ ung thư đại tràng. Ngoài ra, cải xoăn rất ít calo và phù hợp để bổ sung vào thức ăn thông thường, mà không phải lo lắng về trọng lượng chó.

Cải Xoăn Có Độc Cho Chó Không?

Cải xoăn không độc và không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, trừ khi chó của bạn bị dị ứng với cải xoăn. Tuy nhiên, nếu chó của bạn ăn quá nhiều, nó có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy.

Kết luận về cải xoăn

Tóm lại, cải xoăn không độc và có thể có lợi với lượng bình thường. Đầy đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất nó là một loại rau an toàn hoàn hảo cho con chó của bạn.

CHÓ CÓ THỂ ĂN SÚP LƠ KHÔNG?

Loại rau cuối cùng mà chúng ta tìm hiểu trong bài viết này là súp lơ. Vì hình dáng của nó khá giống với bông cải xanh và nó cũng có những lợi ích tương tự. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có an toàn để cho chó của tôi ăn súp lơ không?

Đọc đến đây thì bạn đã có thể hình dung ra rồi. Câu trả lời là – vâng! Loại rau này không độc hại dưới bất kỳ hình thức nào và có thể chỉ có một nhược điểm duy nhất là mùi hôi sau khi ăn, giống như bắp cải. Một lần nữa, không ăn quá nhiều, khẩu phần nhỏ là hoàn toàn ổn! Ăn quá nhiều trong trường hợp này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Những Lợi Ích Nào Đến Từ Súp Lơ?

Cũng như nhiều loại rau khác, súp lơ chứa nhiều vitamin, bao gồm các chất chống oxi hóa. Nó giúp giữ chó của bạn khỏe mạnh và đôi khi thậm chí có thể giảm viêm. Súp lơ cũng được cho là có thể giúp đỡ bệnh viêm khớp mà rất nhiều chó già đang mắc phải. Tuy nhiên, đừng mong đợi súp lơ sẽ chữa hẳn được bệnh, nó chỉ có thể giúp ở một vài điểm nhất định!
Ngoài ra, súp lơ có chứa isotiocyanates và phytonutrients, được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư và một số bênh khác. Điều quan trọng nhất, loại rau này có rất ít năng lượng và vì vậy, nó sẽ là một món ăn vặt tốt cho thú cưng của bạn.

Súp lơ nên được chuẩn bị như thế nào?

Súp lơ có thể được ăn một cách đơn giản. Chỉ cần cắt nó thành miếng vừa ăn để ngăn chặn việc nghẹt thở. Nếu bạn lựa chọn giữa nấu và hấp, lựa chọn thứ hai có lẽ sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn giữ lại càng nhiều các chất dinh dưỡng càng tốt. Đun sôi và chiên có thể giải phóng một vài lợi ích tốt nhất của loại rau này.

Một câu hỏi bạn vẫn có thể thắc mắc là:

Tôi phải làm gì với lá và thân cây?

Chúng tôi đề nghị loại bỏ thân cây vì chúng không có lợi ích gì. Mặt khác, lá cũng khá ổn. Phần này đáng ngạc nhiên là rất ngon và không có bất kỳ mối quan ngại nào.

Súp lơ hay bông cải xanh?

Như chúng ta đã biết, cả hai loại rau này đều rất tốt đối với chó của bạn. Bạn có thể cho chó ăn cả hai, trộn nó lên một chút, nhưng nếu bạn phải chọn loại tốt hơn – nó sẽ là loại nào?

Việc so sánh khó khăn, nhưng có vẻ như bông cải xanh tốt hơn một chút so với người anh em họ của nó! Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là hàm lượng vitamin A và K, cao hơn một chút so với bông cải xanh. Nó cũng giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Một chủ đề khác trong đó súp lơ thắng đó là mức năng lượng, năng lượng trong súp lơ ít hơn bông cải xanh. Việc này rất tốt vì bạn không muốn cho chó của bạn ăn quá nhiều bên cạnh thức ăn thông thường của nó.

KẾT LUẬN VỀ BÔNG CẢI XANH, CẢI BẮP, CẢI XOĂN VÀ SÚP LƠ

Như chúng ta có thể thấy, tất cả bốn loại rau xanh này là hoàn toàn an toàn cho con chó của bạn! Chúng không chỉ an toàn mà còn có nhiều lợi ích, là một sản phẩm bổ sung tuyệt vời cho thức ăn cho chó thông thường. Mặc dù chó không phân giải rau như chúng ta, những “rau họ Cải” này có nhiều lợi ích của chúng. Một lần nữa, đừng lạm dụng nó và để cho chó của bạn nhận được những lợi ích!

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Nếu vậy, hãy thoải mái chia sẻ nhé!

Theo BarkingRoyalty

 

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến