Chủ tịch xã chỉ đạo chôn hàng chục con lợn chết ngay trong sân bóng

0
33

Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà và Chủ tịch UBND xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa bị kỷ luật vì chỉ đạo mang hàng chục con lợn chết chôn ngay sân bóng thôn.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 6-4, một số người dân thôn Dinh (xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh) phát hiện chiếc xe bò chở theo nhiều lợn chết được đưa về khu vực sân bóng trong thôn. Sau đó, có máy xúc đào hố, tiến hành tiêu hủy.

Chủ tịch xã chỉ đạo chôn hàng chục con lợn chết ngay trong sân bóng - 1
Lợn chết nghi do dịch được chôn tại sân bóng

Người dân nghi ngờ số lợn bị chết là do dịch tả lợn Châu Phi nên quyết liệt ngăn cản. Họ cho rằng vị trí chôn đặt tại sân bóng, gần mương tưới nước là bất bình thường và không đúng với quy trình xử lý lợn chết, nhất là đối với lợn bị nhiễm dịch bệnh. Một số người đã nhanh chóng báo lên cơ quan chức năng của huyện.

Ngay khi nhận được tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà đã khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh, thông tin ban đầu qua kiểm tra cho thấy, số lợn trên gồm 12 mẹ và lợn con bị chết tại hộ chăn nuôi của ông Đào Văn H., trú tại thôn Trại Khe, xã Đầm Hà.

Theo ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, ngay trong ngày 6-4, UBND huyện Đầm Hà đã thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với chủ tịch UBND xã Đầm Hà là ông Đào Văn Hiền và Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, ông Trần văn Hải vì hai người này đã trực tiếp chỉ đạo việc chôn lợn chết tại sân bóng.

Ông Dũng cho biết thêm do địa phương đã xuất hiện dịch bệnh trước đó nên không cần phải lấy mẫu xét nghiệm, bất kỳ lợn chết nào cũng phải được xử lý chôn lấp ngay theo đúng quy trình, để tránh lây lan dịch bệnh. Qua sự việc trên, huyện cũng yêu cầu Chủ tịch xã và Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chấn chỉnh ngay công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các cá nhân liên quan, báo cáo UBND huyện trước ngày 8-4.

Theo ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, việc UBND xã Đầm Hà xử lý số lợn chết trên là không đúng quy trình, đồng thời sở cũng đã có văn bản yêu cầu xã phải đào lên và di chuyển số lợn đã chôn đến nơi khác an toàn, tránh xa khu dân cư, sau đó tiến hành vệ sinh phòng dịch khu vực đã chôn.

Theo Tr.Đức

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến