Chuyện xứ tôi (kỳ 2): Bị “bề trên” quở trách đến thừa sống thiếu chết vì ăn thịt chó

0
216

Với nhiều người, con chó là vật nuôi mang yếu tố tâm linh, trung thành tuyệt đối với chủ nên khi ăn thịt chó đã có không ít người bị “bề trên” thờ ở trong nhà “hành” khiến họ phải chịu một phen thừa sống, thiếu chết. Sau lần “đại nạn” đó, nhiều người tuyệt nhiên thấy ngán thịt chó, mỗi khi nhắc đến thịt chó là họ nôn ói đến tận mật xanh.

Những chú chó xuất hiện trên phố là điều kiện để những tay săn chó bắt trộm

Phải cúng vái mới thoát cảnh quở trách của “bề trên”

Bây giờ, mỗi lần nhắc lại chuyên ăn thịt chó là anh H. (ngụ huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) lại nhăn mặt, lắc đầu ngao ngán. Nói chuyện được một lúc, anh H. một tay bịt miệng, một tay ra dấu cho PV ngưng nói chuyện về thịt chó. Bất chợt, anh H. chạy ra khu vực nhà vệ sinh cạnh đó để nôn ói. Lúc sau, anh mới trở lại ngồi với chúng tôi và tiếp tục trò chuyện về chuyện ăn thịt chó của dân nhậu… Anh kể, mình là dân nhậu, nhưng mỗi lần vào quán thịt chó là không sao chịu nổi.

Theo anh, ở quán thịt chó có một mùi hăng hăng rất khó chịu, nhưng khi có khách đòi ăn thịt chó, anh cũng cố chịu để làm vui lòng họ. “Khách của tôi rất thích ăn thịt chó nên bất đắc dĩ tôi mới vào quán thịt chó, chứ thường thì tôi không đi đâu. Vào quán thịt chó chỉ ngửi thôi là nôn ói tới mật xanh mật vàng rồi. Nhiều lần đi cùng khách, tôi vào nhà vệ sinh ói hoài”, anh H. chia sẻ.

Một người ăn thịt chó bị ma chó hành xác

Anh H. cho hay, ngày trước anh cũng rất thích ăn thịt chó và ăn rất nhiều. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, anh tuyệt nhiên bỏ hẳn món ăn này vì mỗi lần nhắc tới là anh thấy “dội” và nôn ói. Anh chia sẻ: “Lần đó, một lãnh đạo ở cơ quan có mời tôi đi ăn thịt chó, vào quán 2 anh em chỉ ăn thôi chứ không có uống rượu bia. Lúc ăn, mình thấy vẫn bình thường, vẫn ngon lành. Nhưng khi về nhà thì bỗng dưng tôi bị ớn lạnh, nôn ói, chóng mặt… Tôi nằm ở nhà 2 ngày liền chứ không đến cơ quan làm việc. Tôi đi khám, đi chích ở phòng khám cũng không hết”.

Anh H. còn cho biết, thấy sức khỏe con tiều tụy, yếu hẳn, 2-3 ngày rồi mà không hết, mẹ anh cảm thấy xót ruột, rất lo lắng. Khi đó, bà có hỏi anh rằng: “Những ngày qua, mày đi làm, có ăn uống gì bậy bạ không?”. Anh H. trả lời mẹ là mình có ăn thịt chó. Thế là bà bảo luôn bà đã hiểu được nguồn cơn sự việc. Sau đó, mẹ anh H. mua bánh trái, trà nước để dâng lên bàn thờ Bà Độ mạng và Bà Tổ cô mà mẹ anh H. rước về thờ ở trong nhà, rồi thắp nhang khấn vái.

Thịt chó được bày trí tại quán nhậu địa phương

“Mẹ tôi khấn vái gì đó, tôi không biết, nhưng sáng hôm sau ngủ dậy, tôi thấy mình khỏe khoắn, bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra. Bà Độ mạng và Bà Tổ cô rất linh thiêng nên kể từ lần đó, tôi từ bỏ việc ăn thịt chó luôn”, anh H. nói. Mỗi lần nhớ lại cảnh tượng đó, anh H. vẫn cảm thấy ớn lạnh, nổi da gà. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, không ít lần anh H. bảo: “Thôi, thôi, đừng nhắc nữa, tôi sợ lắm rồi”.

Anh V. (ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) kể, anh vẫn thích ăn thịt chó và với anh, thịt chó cũng như bao loại thực phẩm khác nên việc ăn là rất bình thường, không có vấn đề gì phải lo ngại. Mỗi lần có dịp gặp gỡ bạn bè, anh V. lại rủ mọi người đi ăn thịt chó. Vì thịt chó rất dễ ăn và có giá rất bình dân, hợp túi tiền. Tuy nhiên, qua chia sẻ với anh V., chúng tôi được biết, anh V. có một người bà con cũng rất thích ăn thịt chó, nhưng sau lần bị “bề trên” quở trách hành sốt đến mấy ngày thì bỏ hẳn. Sau khi cúng lễ, người bà con của anh V. trở lại sinh hoạt bình thường.

Anh V. tâm tình: “Nếu ai trong nhà có thờ Bà Độ mạng và Bà Tổ cô mà ăn thịt chó là sớm muộn gì cũng bị “hành”. Lạ lắm, tôi không biết con chó có yếu tố tâm linh gì hay không mà khi người ăn vào là bị hành. Nhưng lạ một điều, những người trong nhà không có thờ Bà Độ mạng thì vẫn ăn suốt, chẳng ai hành cả”.

Bỏ ăn thịt chó vì ám ảnh… cảnh giết thịt

Anh Đ. (cán bộ tại một đơn vị ở TP. Bạc Liêu) chia sẻ, trước đây anh rất khoái ăn thịt chó. “Thịt chó giá rất bình dân, nhưng ngon miệng lắm. Nếu ai có thói quen ăn thì rất khó bỏ. Tuy nhiên, sau lần chứng kiến cảnh giết chó làm thịt thì bây giờ tôi đã bỏ rồi, ai mời đi ăn là tôi khước từ ngay. Cái cảnh giết đó cứ ám ảnh tôi mãi”, anh Đ. cho biết.

Anh Đ. kể, trong một lần vào quán nhậu, tình cờ anh Đ. đi vệ sinh thì bắt gặp cảnh tượng giết chó của chủ quán nhậu. Họ chích điện cho con chó ngất xỉu, sau đó treo con chó lên và dùng dao nhọn để cắt cổ lấy máu chế biến các món ăn như dồi hấp, tiết canh… “Phải nói rằng, cảnh tượng đó rất hãi hùng và rùng rợn. Con chó gần gũi và thân thiết với con người nên khi chứng kiến cảnh đó, tôi bỏ về không nhậu luôn. Từ lần đó, tôi không bao giờ vào quán nhậu thịt chó nữa vì thấy tội tội thế nào ấy”, anh Đ. nhớ lại.

Một nồi lẩu thịt chó được bày ra trên bàn của dân nhậu

Theo tìm hiểu của PV, ở các khu vực nông thôn, người dân có nhiều cách giết chó, phổ biến nhất là cách đập đầu hoặc trấn nước. Sau khi chó đã chết, người ta bắt đầu tưới nước sôi lên con chó và cạo lông sạch sẽ trước khi đưa đi thui vàng (có thể khè lửa bằng lò gas hoặc thui bằng rơm, lá dừa khô) trước khi chế biến. “Giết chó như vậy độc ác lắm, nó là con vật khôn ngoan và gần gũi. Trước giờ nhà tôi không ai ăn thịt chó cả, chết thì đem chôn chứ không ăn thịt”, ông V. (ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bộc bạch.

Nói về cách giết chó, ông T. (chủ quán thịt chó ở Bạc Liêu) lưỡng lự: “Tôi… chích điện, rồi cắt cổ để lấy tiết chế biến các món ăn khác. Ngày trước, khi còn quán ở mé sông thì tôi bỏ chúng vào lồng rồi bỏ xuống sông, lúc chó ngộp chết thì đem lên làm thịt rồi bán cho thực khách”. Được hỏi cách giết chó như vậy có thấy quá độc ác không, ông T. thừa nhận, mình mua chó sống và cách giết chó sống thì có độc ác thật. Nhưng theo ông T., đó là những cách nhẹ nhàng nhất cho những chú chó. Chứ có người còn giết bằng cách đập đầu hoặc treo cổ. Nghe mà ghê gợn!

“Tôi dự định kinh doanh một thời gian nữa rồi nghỉ, vì nhiều đêm tôi ngủ thấy những con chó này ám ảnh tôi mãi. Nhưng nghề nghiệp nuôi sống mình, thì mình phải cố mà đu theo, chứ bây giờ khi giết chó tôi thấy sờ sợ vì có đêm tôi mơ thấy những con chó quây quanh cấu xé, cắn nát người tôi để ăn thịt. Lúc đó tôi giật mình, lạnh toát mồ hôi, đáng sợ lắm”, ông T. kể.

Ông H. có thời gian kinh doanh quán thịt chó ở Cà Mau, nhưng hiện đã giải nghệ và chuyển sang kinh doanh mặt hàng tươi sống, cho biết: “Bán thịt chó lời lắm, mua giá rẻ nhưng bán lời gấp mấy lần luôn. Từ bàn tay trắng, phải đi ở thuê, nhưng chỉ khoảng 7 năm kinh doanh thịt chó mà bây giờ tôi đã có nhà cửa hẳn hoi rồi. Nhưng vì cách giết chó tàn ác quá nên tôi từ bỏ, không kinh doanh nữa. Con chó đang sống sân sẩn mà mình treo lên cắt cổ lấy tiết thì ghê lắm. Lúc đầu giết chó tôi sợ lắm… Hiện tôi đã chuyển sang kinh doanh các mặc hàng hải sản hoặc thịt dê, bò không à, bỏ bán thịt chó lâu rồi. Bây giờ, tôi cảm giác ăn thấy ngon, ngủ yên giấc hơn ngày còn giết thịt chó rất nhiều”.

Những con chó sống được nuôi nhốt tại một khu vực rất riêng ở phía sau các quán nhậu, đã khiến cho chúng tôi chạnh lòng và dường như chúng cũng biết trước được số phận của mình khi đã vào quán. Những đôi mắt buồn so, dù thức ăn để trước mặt nhưng chúng chẳng buồn ăn và cũng chẳng buồn để cắn nhau làm gì. Khi có người đi ngang, chúng chỉ ngước mắt nhìn, hy vọng mong manh sẽ được giải thoát… chứ không cất tiếng sủa. Thông thường, chủ các hàng quán này thường giết chó vào vào lúc sáng sớm để chế biến, chuẩn bị cho thực khách.

Theo Trần Khải

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến