Chuyện xứ tôi (kỳ 3): Chợ thịt chó và câu chuyện về những người nghiện thịt chó

0
137

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, chợ thịt chó này đã có từ rất lâu. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, lúc nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống phục vụ khách hàng.

Thịt chó được bày bán như thịt heo ở TP. Tân An, Long An

Những nẻo đường thịt chó

Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào thị trấn Thủ Thừa (tỉnh Long An) các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng. Tại mỗi sạp, những mảnh thịt chó vừa chặt xong còn tươi được các bà chủ treo lủng lẳng mời gọi khách qua đường. Bên trên sạp, những con chó còn nguyên chưa xẻ, da được thui vàng ruộm, nằm ngổn ngang… Nhiều người dân trong khu vực cho biết, chợ thịt chó này đã có từ rất lâu. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, lúc nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống phục vụ khách hàng.

Một chủ sạp thịt chó ở chợ này cho biết, ở đây chó hơi chưa làm thịt bán với giá 90.000 đồng/kg, chó đã thui vàng, thịt làm sạch sẽ bán với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tùy theo khách chọn mua phần nào của con chó. “Bình quân mỗi ngày 1 sạp bán được 4-5 con chó đã làm thịt, tương đương 40 – 50kg. Chó được mua từ nhiều nguồn, ví dụ chó nhà nuôi nhưng phá phách quá hoặc dở chứng cắn người, nên chủ đem bán. Còn lại là chó do những người đi mua bán dạo đem đến bán, nhưng tất cả đều bảo đảm an toàn, không bệnh. Người mua chủ yếu là dân nhậu, khách qua đường, chứ mấy quán nhậu thịt chó quanh vùng thì người ta tự mua chó, tự làm thịt để bán”, chủ sạp thịt chó nói.

Tại Tiền Giang, 2 “xóm thịt chó” nổi tiếng lâu đời là khu phố Lương Minh Chánh (xã Long Định, huyện Châu Thành) và dọc tuyến đường tỉnh 864 thuộc địa phận xã Bình Đức, cũng thuộc huyện Châu Thành. Khu phố Lương Minh Chánh lâu nay có làng nghề truyền thống là sản xuất chiếu nên những năm trước nhiều người dân trong khu phố sử dụng xe gắn máy chở chiếu đi khắp các vùng nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, nhưng không bán mà chỉ… đổi chiếu lấy chó đem về xẻ thịt.

“Gần đây làng chiếu làm ăn ổn định, cuộc sống người dân trong khu phố khá lên nên cái nghề “chiếu đổi chó” gần như không còn. Cả khu phố chỉ còn vài điểm treo bảng mua bán chó mèo và chỉ bán chó hơi nguyên con, không xẻ thịt chó bày bán như trước”, ông Trần Văn Thuê (Phó Chủ tịch UBND xã Long Định) cho biết. Còn ở khu vực xã Bình Đức, ngoài thu mua chó mèo, chuyện xẻ thịt chó bày bán như… thịt heo vẫn diễn ra bình thường. Có điểm mua bán chó còn dựng tượng 1 chú chó khổng lồ ngay trước nhà để quảng bá cho nghề mua bán chó.

Đối tượng Huỳnh Thanh Phong cùng tang vật là 12 con chó, 3 con mèo

Hầu hết các chủ điểm mua bán thịt chó đều rất kín tiếng khi đề cập đến nguồn gốc chó mà họ thu mua, giết thịt tung ra thị trường. Họ đều khẳng định thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không thu mua chó bắt trộm, nhưng sáng sớm 20/5/2018, Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã bắt được 1 “cẩu tặc” ngay trước điểm thu mua chó mèo ở khu vực Bình Đức. Tên “cẩu tặc” này khai tên Huỳnh Thanh Phong (23 tuổi, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre). Hắn thừa nhận đang mang số chó, mèo vừa trộm được trong đêm đến bán cho điểm thu mua.

Một sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay do quy định của luật pháp nên rất khó xử lý các đối tượng “cẩu tặc”. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng chỉ khi số chó bị bắt trộm có giá trị trên 2 triệu đồng mới xử lý hình sự, còn dưới 2 triệu đồng thì chỉ có thể xử phạt hành chính rồi… cho “cẩu tặc” ra về. Sau đó bọn “cẩu tặc” lại tiếp tục hành nghề và có thêm nhiều kinh nghiệm đối phó để không bị bắt lần nữa.

Ông L.T. (người bị mất trộm rất nhiều chó ở TP. Mỹ Tho) ngao ngán nói: “Hiện nay bọn “cẩu tặc” ngày càng manh động, không còn dùng bả  đánh thuốc chó mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ chiến lợi phẩm chớp nhoáng. Có nhiều trường hợp, khi bị phát hiện truy đuổi, bọn “cẩu tặc” còn dùng hung khí chống trả lại, đe dọa tính mạng của người dân”. Theo ông T., chỉ khi nào không còn người ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… thịt heo thì mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó.

Súng bắn điện, vũ khí hiện đại của bọn “cẩu tặc”

Chuyện bi hài của những “sư phụ thịt chó”

Ông H. (ngụ huyện Cái Bè) kể, ông biết mùi thịt chó từ năm 15 tuổi. Chỉ cần nhìn qua con chó, ông có thể ước lượng nó bao nhiêu tuổi, nặng bao nhiêu ký, mỡ nhiều hay ít. Tuy có thâm niên ăn thịt chó nhưng ông H. cho biết ông có 4 người bạn được ông và nhiều người tôn vinh là “sư phụ thịt chó” vì chuyện ăn thịt chó của mấy ông này thì “trên trời dưới đất chỉ có một”.

Ông H. kể, ông H.M. là bạn của ông, nhà ở 1 xã ngoại thành thuộc TP. Mỹ Tho. Ông M. ghiền ăn thịt chó đến mức nhiều lần từng tự tay làm thịt con chó, không có chó nuôi tại nhà thì đi mua, sau đó chế biến thành từng món rồi bỏ vào tủ lạnh ăn dần. “Khi có bạn đến nhà, ông M. đều mở tủ lạnh đem thịt chó ra bày tiệc nhậu. Còn bình thường ổng “độc quyền” chế biến thịt chó dự trữ để… ăn cơm, vợ con không được phép đụng đũa. Chính vì cách ăn thịt chó này mà ông M. mới được bạn bè tôn làm… sư phụ”, ông H. nói.

Một người bạn khác của ông H. là ông N.Q. (ở TP. Mỹ Tho) có thâm niên ăn thịt chó nên nhiều năm qua bị bệnh gout hành hạ. Các bác sĩ nhiều lần khuyên ông Q. muốn chữa hết bệnh gout thì phải từ bỏ thịt chó, nhưng ông này chỉ ừ à cho qua chuyện. “Bình thường ông Q. bước đi 1 bước là nhăn mặt kêu đau, nhưng nghe bạn bè nói đi ăn thịt chó thì con mắt ổng sáng rỡ, đường xa cỡ nào ổng cũng có mặt. Ăn xong, 2-3 bữa sau ông Q. vẫn phải nằm lì trong nhà vì cơn đau gout hành hạ. Dù bác sĩ, bạn bè, vợ con khuyên can cách mấy ổng vẫn cương quyết thà nhịn uống thuốc chứ không nhịn được… thịt chó”, ông H. cho hay.

Một “sư phụ” khác là ông C. ở huyện Cái Bè. Ông H. kể, trong nhà ông C. luôn nuôi 1 bầy chó. Ông C. ở nhà thờ dòng họ, mỗi năm có chừng 10 đám giỗ, chưa kể các loại tiệc tùng khác như thôi nôi, đầy tháng cháu chắt, nhưng bất cứ đám giỗ hay tiệc tùng đều phải có 1 chú chó “hy sinh”. Kinh dị nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán, nhà ông C. lúc nào cũng có các món thịt chó để đãi khách, vì ông này cho rằng đãi khách bằng món thịt heo kho tàu truyền thống thì quá bình thường, phải đãi thịt chó… mới sang.

Ngoài mua thịt chó tại các sạp bán, nhiều người còn tự giết chó để chế biến món ăn

Theo ông H., cao thủ nhất trong giới ăn thịt chó là ông Sáu P. ở TP. Mỹ Tho. Ông P. rất thích ăn thịt chó, nhưng lại có 1 nguyên tắc bất di bất dịch là phải biết rõ nguồn gốc của con chó bị thịt (chó của ai nuôi, có cắn ai không, có phá phách gì không, có bị bệnh dại không…) và chỉ ăn thịt chó do chính đệ tử ruột ra tay làm thịt, tẩm ướp gia vị và nấu món.

“Nhiều lần tui chứng kiến ổng vô tiệc nhậu thịt chó chỉ gắp 1 đũa rồi không gắp nữa, tuyên bố món này không phải do đệ tử của ổng tẩm ướp và nấu nướng, dù đệ tử của ổng cũng có mặt trong mâm. Việc này khiến ai nấy phải lắc đầu bái phục, tôn ổng làm “sư phụ thịt chó”. Từ đó mỗi khi có tiệc thịt chó là đệ tử của ông Sáu P. phải đến trước, chế biến cho vừa miệng của ổng”, ông H. kể.

Ông H. chia sẻ, hầu hết các “tín đồ thịt chó” đều cho rằng món thịt này ngon, nhiều đạm, bổ dưỡng và giúp các ông “rất sung” trong chuyện phòng the. Tuy nhiên, sau khi đọc các khuyến cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đưa ra mới đây, bản thân ông cũng cảm thấy nao núng mỗi khi đi nhậu thịt chó.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay có nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm. Người ăn thịt chó có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng sẽ không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác trong cơ thể, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Đáng lưu ý, người ăn thịt chó có nguy cơ bị nhiễm hóa chất dùng để đánh bả chó tồn dư trong thịt chó, mà những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

Theo ông Trần Văn Thuê (Phó Chủ tịch UBND xã Long Định, Châu Thành, Tiền Giang), tất cả các điểm kinh doanh mua bán chó mèo đều tự phát, không đăng ký kinh doanh nên không có cơ quan nào kiểm soát về mặt vệ sinh thú y và quy trình giết mổ, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó ông L.T. (ở TP. Mỹ Tho) cho rằng, chó là con vật nuôi rất trung thành, thân thiết nên giết mổ, bày bán công khai và ăn thịt chó là rất phản cảm.

Trần Khải

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến