Cò nhạn quý hiếm trong Sách đỏ lần đầu về Vườn chim Bạc Liêu

0
91

Cò nhạn quý hiếm có trong Sách đỏ những ngày qua đã xuất hiện ở Vườn chim Bạc Liêu, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cò nhạn quý hiếm trong Sách đỏ lần đầu về Vườn chim Bạc Liêu - Ảnh 1.
Cò nhạn (màu đen, cánh xám) được Vườn chim Bạc Liêu ghi nhận trong những ngày qua – Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Ngày 27-3, ông Trần Bình Lộc – giám đốc Vườn chim Bạc Liêu, cho biết hiện có khoảng 150 con cò nhạn (còn gọi là cò ốc) quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam về vườn chim này trú ngụ.

Theo ông Lộc, đây là lần đầu tiên Vườn chim Bạc Liêu “đón” cò nhạn và theo quan sát trong nhiều ngày qua, số cò này có trọng lượng mỗi con từ 1kg đến 1,6kg, chiều cao khoảng 50cm, chiều dài sải cánh hơn 1m.

Ông Lộc cũng nhận định “đất lành chim đậu” là nguyên nhân cò nhạn về cư trú ở vườn chim này. Cụ thể là qua một thời gian tuyên truyền, vận động, người dân ở vùng đệm vườn chim thực hiện khá tốt việc giữ môi trường sinh thái, không săn bắt trộm động vật hoang dã đã tạo điều kiện trú ngụ lý tưởng cho các loài chim, cò nói chung.

Thêm vào đó, hiện lượng cá, tôm, ốc… ở khu vực này khá phong phú nên cò nhạn tìm về ăn.

Cò nhạn quý hiếm trong Sách đỏ lần đầu về Vườn chim Bạc Liêu - Ảnh 2.
Môi trường vùng đệm Vườn chim Bạc Liêu khá tốt thu hút cò nhạn về trú ngụ – Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Để bảo vệ đàn cò này, lãnh đạo vườn chim đã yêu cầu lực lượng chức năng trực thuộc đơn vị tăng cường giám sát, tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt, đồng thời tuyên truyền đến các hộ dân sống xung quanh khu vực không săn, bắn các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim quý hiếm.

Cò nhạn hiện có mặt ở các nước trên khu vực Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan, Nepal…) và Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam…

Riêng ở Việt Nam, loài cò quý hiếm này chỉ xuất hiện một vài nơi ở Tây Nam bộ và Tây Ninh, số lượng không nhiều. Loài cò này chủ yếu ăn các loại như ốc và các động vật khác như nhái, ếch, cua…

Theo CHÍ QUỐC

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến