Cụ ông 69 tuổi suýt mất mạng vì ăn phao câu vịt xiêm

0
66

Khi ăn cà ri vịt với gia đình, cụ ông nuốt phải phao câu vịt dẫn đến khó thở, nuốt đau, không ăn uống được, nặng ngực sau xương ức, nói ú ớ… Ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu và lấy dị vật ra kịp thời.

Các bác sĩ nội soi gắp dị vật cho ông M. – Ảnh: H.T

Chiều 29/10, Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần Quân khu 9) tại Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu, gắp dị vật trong họng kịp thời cho bệnh nhân Bùi Văn M. (69 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Phao câu vịt mắc kẹt trong thanh quản của cụ ông 69 tuổi

Theo người thân, ông M. cùng gia đình ăn cà ri vịt xiêm. Do răng bị rụng gần hết nên ông M. không nhai được mà ngậm phao câu vịt trong miệng và lỡ nuốt nhưng không trôi. Thấy cụ ông bị sặc, không nói chuyện được và có biểu hiện khó thở, người thân đã đưa ông M. đi cấp cứu.

Theo Bệnh viện Quân y 120, bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở, nuốt đau, không ăn uống được, nặng ngực sau xương ức, nói ú ớ…

Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi họng và phát hiện dị vật nằm ở hố lê hai bên chèn ép thanh quản. Các bác sỹ đã xử trí gắp dị vật ra, đó là một cái phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cmx3,5cmx5cm.

Dị vật được gắp ra là một cái phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi xử trí xong, bệnh nhân khỏe, cổ họng giảm đau, cảm giác dễ chịu; mạch, huyết áp, hô hấp ổn định, được tư vấn về nhà.

Theo Thượng tá, bác sĩ CK1 Phan Bá Lưu – Chủ nhiệm Khoa Ngoại chuyên khoa của Bệnh viện Quân y 120, đây là trường hợp đặc biệt bởi miếng phao câu vịt khá lớn đã nằm kẹt cứng vào hố lê hai bên, chèn ép thanh quản và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Các bác sĩ phải xử lý cẩn thận để không làm tổn thương thực quản. Sau hơn 20 phút, dị vật đã được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân.

Theo HOÀI THƯƠNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến