Cục thú y đã khống chế được 23 ổ dịch tả heo châu Phi

0
78

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cao Bằng cho biết ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh vừa được phát hiện tại một hộ chăn nuôi ở phường Tân Giang, TP Cao Bằng.

23 ổ dịch tả heo châu Phi đã được khống chế - Ảnh 1.
Cơ quan chức năng tiêu hủy một ổ dịch tả heo tại Hưng Yên – Ảnh: P. HẠNH

Ông Đào Nguyên Phong – phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng – cho biết, ngày 12-4 tại hộ chăn nuôi của ông Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang, TP. Cao Bằng có 2 con heo trong đàn 10 con ốm chết bất thường.

Nhận tin báo, Sở NN&PTNT đã cử cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y xuống lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cán bộ thú y, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã chôn lấp, tiêu hủy toàn bộ 10 con heo của hộ chăn nuôi ông Trương Văn Thế và thực hiện thủ tục hỗ trợ hộ chăn nuôi theo quy định.

“Đây là ổ dịch nhỏ, ngay sau khi phát hiện chúng tôi đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo và khử trùng, kiểm soát chặt heo ra vào ổ dịch nên người dân trên địa bàn không phải lo lắng, yên tâm sử dụng thịt heo” – ông Phong thông tin.

Giá thịt lợn tăng trở lại sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế. Ảnh: Thành Nguyễn.
Giá thịt lợn tăng trở lại sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo ông Phong, Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng cũng đã thành lập nhiều chốt kiểm soát ra vào ổ dịch, phường Tân Giang, phun thuốc khử trùng cho phương tiện ra vào ổ dịch. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không vận chuyển lợn ra, vào ổ dịch.

Các hộ chăn nuôi tiếp tục theo dõi đàn lợn, kịp thời thông tin cho lực lượng chức năng về các hiện tượng bất thường của đàn lợn.

Theo Cục Thú y, hiện nay dịch tả heo châu Phi cơ bản đã được khống chế, đến hết ngày 16-4 có 23 ổ dịch của 7 huyện thuộc 7 tỉnh, thành đã qua 30 ngày, trong đó có 2 tỉnh Hòa Bình và Bắc Kạn đã công bố hết dịch. Như vậy, hiện còn 21 tỉnh, thành (chưa tính Cao Bằng) trên cả nước có ổ dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).

Ổ dịch tại Việt Nam được phát hiện ngày 1/2 tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra 22 tỉnh, thành gồm: Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.

Theo CHÍ TUỆ

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến