Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: ‘Xin hãy tha thứ cho tao!’

0
122

Buôn bán thịt chó diễn ra tràn lan ở Campuchia. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho biết buôn bán thịt chó mang nhiều rủi ro ảnh hưởng sức khỏe lẫn tâm lý người dân.

Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: Xin hãy tha thứ cho tao! - Ảnh 1.
Những chú chó xấu số tại một lò mổ ở Siem Reap – Ảnh: AFP

Theo SCMP, mỗi ngày tại Campuchia có hàng ngàn con chó bị giết lấy thịt bằng những cách hết sức tàn nhẫn như nhấn nước, siết cổ và đâm bằng dao.

Ngành nghề mờ ám nhưng được kinh doanh đầy rẫy này khiến không ít người bán thịt chó bị sang chấn tâm lý và đối mặt với rủi ro mắc những bệnh gây chết người như bệnh dại.

Ông Khieu Chan, từng là chủ nhà hàng thịt chó, bật khóc khi chia sẻ với báo SCMP của Hong Kong khi mô tả lại công việc vẫn ám ảnh ông mỗi khi đi ngủ. Chan từng phải giết tới 6 con chó mỗi ngày bằng cách cắt cổ họng chúng.

“Xin hãy tha thứ cho tao. Nếu không giết mày, tao không thể nuôi sống gia đình mình”, người đàn ông 41 tuổi nói với những con chó nằm trong chuồng chờ chết.

Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: Xin hãy tha thứ cho tao! - Ảnh 2.
Thịt chó đã được chế biến và nướng chín tại một nhà hàng Kampong Cham, Campuchia – Ảnh: AFP

Gần 3 triệu con chó bị giết thịt

Một số nghiên cứu cho thấy hành vi bắt trộm chó tại Campuchia vẫn diễn ra tràn lan, các lò mổ không có giấy phép vẫn hoạt động không ngừng nghỉ và nhiều nhà hàng ở các thành phố vẫn phục vụ món ăn này.

Theo tổ chức phi chính phủ Four Paws, ước tính có 2-3 triệu con chó bị giết lấy thịt hằng năm ở Campuchia. Tổ chức này cũng xác định có hơn 100 nhà hàng thịt chó ở thủ đô Phnom Penh và khoảng 20 nhà hàng ở thành phố Siem Reap.

“Đó là một ngành kinh doanh khổng lồ”, bà Katherine Polak, bác sĩ thú ý Thái Lan làm việc cho Four Paws, nhận định. Tổ chức này đã trình báo sự việc lên chính phủ Campuchia. Bà Polak cho biết các quan chức chính phủ đã “rất sốc” khi biết quy mô của ngành công nghiệp thịt chó nước này.

Thịt chó ở Campuchia được bán với giá 2-3 USD một ký.

Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: Xin hãy tha thứ cho tao! - Ảnh 3.
Những con chó bị nhồi nhét trong lồng trên đường vận chuyển đến lò mổ – Ảnh: AFP

Nhiều nhà nghiên cứu cho biết việc kinh doanh thịt chó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng tại Campuchia, do thịt chó mang mầm bệnh được phân phối và tiêu thụ khắp cả nước.

Campuchia là một trong những nước có tỉ lệ mắc bệnh dại cao nhất thế giới và hầu hết đều do chó cắn gây ra. Việc buôn bán thịt chó cũng gây khó khăn cho nỗ lực tiêm chủng của địa phương, khi những con chó đã được tiêm phòng đều bị giết thịt.

Các lò mổ thiếu vệ sinh và cũng không có quy định an toàn vì chính phủ không giám sát những địa điểm này và nhân viên lại không mặc quần áo bảo hộ.

“Tôi bị chó cắn nhưng tôi không đi chích ngừa, vì khi tôi đi làm về thì đã trời đã tối rồi”, Pring That chia sẻ khi đang nấu thịt chó. That chỉ rửa vết thương qua loa bằng xà phòng và chanh.

Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: Xin hãy tha thứ cho tao! - Ảnh 4.
Một người phụ nữ chế biến thịt chó cho thực khách tại Siem Reap, Campuchia – Ảnh: AFP

Ở các nước đang phát triển, các lò mổ có quy mô công nghiệp đảm bảo khoảng cách giữa công nhân và động vật. Tuy nhiên, ở Campuchia, “đồ tể” lại tiếp xúc trực tiếp với con vật. Sau khi được giao đến lò mổ, những nhân viên cởi trần lùa chó vào chuồng. Sau đó, họ siết cổ chúng bằng dây thừng hoặc nhấn nước cho chúng chết đuối.

Ám ảnh tâm lý

Khi mặt trời vừa mọc ở một ngôi làng tại Siem Reap, Hun Hoy kéo con chó ra khỏi chuồng và treo nó lên cành cây. Sau khi hấp hối, con vật ngừng cử động. Người đàn ông bỏ chú chó tội nghiệp vào nồi nước sôi để vặt lông và mổ thịt.

“Có những ngày tôi giết 10-12 con chó. Tôi cũng thấy thương hại cho chúng nhưng tôi vẫn phải giết chúng”, Hun Hoy nói.

Người kinh doanh thịt chó có thể kiếm từ 750-1.000 USD/tháng. Trong khi đó, tiền lương trong nhà máy may mặc lại không quá 200 USD.

“Cần phải giết chúng nhanh. Tôi biết việc này là tội lỗi”, Dara, người bán thịt chó 30 tuổi, cho biết. Dìm nước là cách giết mổ được các tỉnh Kampong Cham và Kandal ưa chuộng.

Nhiều người thừa nhận việc kinh doanh thịt chó khiến họ chịu đựng nhiều tổn thương tâm lý dẫn đến trầm cảm. Vì thế, nếu có cơ hội làm việc tốt hơn, họ sẽ chuyển nghề.

Ông Khieu Chan đóng cửa nhà hàng thịt chó của mình sau khi nhận được sự giúp đỡ tổ chức Four Paws. Tổ chức tài trợ cho ông Chan một mảnh đất để trồng trọt, ngưng giết chó.

Dân Campuchia vừa mổ chó vừa van nài: Xin hãy tha thứ cho tao! - Ảnh 5.
Ông Khieu Chan (phải) hỗ trợ tổ chức Four Paws để giải cứu những chú chó tội nghiệp ở Campuchia – Ảnh: AFP

Ngoài ra, ông còn hỗ trợ các nhân viên Four Paws giải cứu chó bệnh. Khác với lúc trước, ông Chan có thể nói với những con chó được cứu rằng: “Chúng mày được tự do rồi. Chúng mày thoát chết rồi”.

Theo LINH TÔ

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến