Dịch tả heo châu Phi bùng phát tại Đồng Nai, Bình Phước, TP.HCM họp khẩn tìm cách phòng chống

1
63

UBND TP. HCM đã tổ chức buổi họp khẩn để triển khai các biện pháp đối phó với dịch tả heo châu Phi, trong bối cảnh Đồng Nai, Bình Phước đã có dịch.

Cụ thể, dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Đồng Nai vào ngày 26-4 và đến nay đã có 4 xã có ổ dịch ở hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch. Đây là địa phương cung cấp lượng heo lớn nhất cho TP.HCM trong nhiều năm qua. Hiện Đồng Nai có trên 2 triệu con heo các loại, cung cấp gần 50% tổng lượng heo tiêu thụ hằng ngày của TP.HCM.

Sáng 10-5, chủ trì phiên họp kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch tả heo châu Phi, trước tình hình dịch đã xuất hiện tại các địa bàn giáp ranh

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch – Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Ngọc Hổ cho biết khả năng xảy ra dịch ở TP là rất cao. Ngoài hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch của Đồng Nai đã có dịch, ngày hôm qua Bình Phước cũng đã chính thức xuất hiện dịch.

Nguy cơ bùng phát dịch tả heo châu Phi tại TP.HCM cũng ở mức cao không chỉ đây là nơi tập kết và tiêu thụ thịt heo rất lớn từ các tỉnh thành (6.500-7.000 con mỗi ngày) mà còn ở khâu chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lậu và buôn bán thịt heo không rõ nguồn gốc ở các tỉnh. Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban an toàn thực phẩm thành phố, cho biết thực tế vẫn còn các lò giết mổ lậu và các chợ lẻ bán thịt heo không rõ nguồn gốc rất khó kiểm soát và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Trong đó, đề nghị chi cục thú y làm việc với các hộ dân nuôi heo bằng thức ăn thừa chuyển qua nuôi bằng cám công nghiệp. TP. HCM không được phép để tình trạng giết mổ trái phép, mua bán sản phẩm gia súc gia cầm trái phép.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Phát, chi cục phó Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thành phố hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn gần 280.000 con. Trong đó có 247 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hiện cơ quan chức năng TP.HCM đã làm việc với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để triển khai thêm các biện pháp đối phó với dịch bệnh heo châu Phi khi phát hiện ổ dịch tại Đồng Nai. Theo quy định, trong vòng 30 ngày, nguồn heo tại các xã có dịch tại Đồng Nai sẽ không được xuất về TP .HCM, các điểm giết mổ cũng bị đình chỉ hoạt động trong thời gian có dịch. Cơ quan chức năng TP.HCM đã tổ chức thiết lập thêm các chốt chặn mới hoạt động 24/24 để kiểm tra vận chuyển heo từ các tỉnh bên ngoài vào thành phố.

Dịch tả heo châu Phi áp sát, TP.HCM họp khẩn tìm cách ngăn chặn - Ảnh 2.
Chăn nuôi nhỏ lẻ với nguồn thức ăn không kiểm soát dễ lây lan dịch bệnh – Ảnh: Trần Mạnh

“Địa phương và cơ quan chức năng ở đâu mà để tình trạng giết mổ và buôn bán heo trái phép diễn ra, không chỉ nguy cơ gây dịch bệnh mà còn ảnh hưởng đến kinh doanh của những đơn vị làm ăn đúng pháp luật. Địa phương nào để ra nổ dịch thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước UBND thành phố”, ông Liêm nhấn mạnh tại hội nghị.

Từ nay về sau, quận huyện nào để tình trạng giết mổ lậu thì UBND sẽ phê bình và xử lý vi phạm tùy mức độ.

Theo Trần Mạnh

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Bạch Liên Hoa

Đừng ăn thịt chúng sanh nữa. Hãy trồng rau cỏ và chuyển hướng ăn chay. Sức khỏe sẽ tốt hơn.