Dịch tả heo châu Phi chính thức bùng phát tại Bình Phước

0
82

Trưa 11-5, tin từ UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho hay địa phương này đã chính thức công bố dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bình Phước bị dịch.

Bình Phước công bố dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước khử trùng ngăn chặn dịch bệnh – Ảnh: N.N.

Theo đó, vùng dịch được xác định gồm thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập. Vùng uy hiếp bán kính 3km gồm 3 xã: Tân Tiến, Tân Hòa và Tân Lợi. Vùng giám sát gồm các xã còn lại của huyện.

Trong thời gian có dịch, huyện yêu cầu tạm dừng các hoạt động buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm heo bị nhiễm bệnh ra vào vùng dịch.

Cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng ở một ổ dịch ở huyện Đồng Phú, Bình Phước. Ảnh: Văn Trăm.
Cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng ở một ổ dịch ở huyện Đồng Phú, Bình Phước. Ảnh: Văn Trăm.

UBND huyện Đồng Phú cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp để tránh lây lan.

Mặt khác, bố trí kinh phí phục vụ việc ngăn chặn, phòng chống dịch và kinh phí hỗ trợ heo bị tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, ngày 8-5, ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước được phát hiện trong đàn gồm 7 con của hộ ông Nguyễn Đức Nhân, khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Đến ngày 10-5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiếp tục phát hiện thêm 2 ổ dịch của 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Đến nay các cơ quan chức năng đã tiêu hủy đàn heo bị dịch của các hộ chăn nuôi theo quy định.

Hiện Cục Thú y vùng 6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cùng UBND huyện Đồng Phú tiếp tục phối hợp giám sát, theo dõi diễn biến dịch, đồng thời thực hiện các bước tiêu độc khử trùng, khống chế dịch.

Bình Phước hiện có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 251 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn gần 740.000 con heo. Riêng huyện Đồng Phú có trên 71.000 con heo, trong đó phần lớn nuôi tập trung ở các trang trại.

Theo BÙI LIÊM

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến