Điểm loạt sinh vật quý hiếm đặc trưng của rừng rậm Amazon

0
102

Rừng Amazon rộng lớn luôn ẩn chứa những điều bí ẩn chưa được khám phá, vô số điều bí ẩn hấp dẫn, bao trùm mọi thứ ở nơi đây, từ thiên nhiên đến những sinh vật bí ẩn, quý hiếm nhất.

Những chú vẹt đuôi dài Nam Mỹ là một trong số hơn 2000 loài chim và động vật trong rừng. Ngoài ra, rừng Amazon còn có khoảng 2,5 triệu loài côn trùng, 2.200 loài cá và 40.000 loài thực vật.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon
Những chú chim trông như đang “mọc” ra từ những cành cây là nét đặc trưng cho sự đa dạng sinh học ở rừng rậm Amazon.
Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-2
Thằn lằn Jesus – Đây là loài thằn lằn phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhất là trong khu rừng Amazon rộng lớn.

Chúng sinh sống trong các hốc cây để hâm nóng nhiệt độ cơ thể. Khi giật mình bởi kẻ thù, những con thằn lằn này thường nhảy xuống suối hoặc dòng sông để tẩu thoát. Chúng chạy rất nhanh, có thể đạt được tốc độ từ 15 đến 16 dặm một giờ. Nếu như chúng có kích thước lớn như con người thì vận tốc đó sẽ là 800 dặm một giờ. Vì sự nhanh nhẹn trên, chúng có thể chạy trên mặt nước như bay.

Rừng Amazon ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-3
Ếch thủy tinh

Ếch thủy tinh (glass frog) thuộc họ lưỡng cư Centrolenidae, có tên khoa học là Hyalinobatrachium valerioi. Kích thước của ếch thủy tinh không lớn, chúng thường dài từ 3 đến 7,5 cm. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Hiện giới khoa học chưa biết loài ếch này ăn gì, nhưng họ cho rằng chúng có thể ăn côn trùng nhỏ. Lớp da dưới bụng của loài ếch này khá trong nên có thể nhìn thấy tim, gan, đường tiêu hóa của chúng.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-4
Ếch phi tiêu độc

Loài ếch này được mệnh danh là “sát thủ sắc màu” – tên gọi được bắt nguồn từ việc thổ dân da đỏ vùng Trung – Nam Mỹ lấy chất độc của chúng tẩm vào đầu cái mũi phi tiêu và phục vụ cho quá trình săn bắn. Màu sắc và sự phô trương của loài ếch phi tiêu độc này chính là một cách tuyên bố ngầm với kẻ thù về một chiến thuật tự bảo vệ và chiến đấu được gọi tên: xua đuổi bằng sắc màu.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-5
Cá candiru

Đây có lẽ là loài động vật nước ngọt đáng sợ nhất, dù kích thước của nó khá bé nhỏ. Về bản chất, candiru thuộc vào họ cá da trơn nhưng chúng luôn sống bằng cách ăn thịt những con cá lớn hơn ở Amazon. Chúng cũng rất hiếu chiến và sẵn sàng cắn người nếu tình cờ đụng độ.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-6
Lươn điện

Thực ra đây là một giống cá Knife, nhưng chúng có vẻ ngoài và cách bơi giống lươn. Theo các nhà sinh vật học, nhờ một hệ thống nội tạng đặc biệt, lươn điện có thể phát ra dòng điện mạnh hơn 500 volt, đủ để gây chết người. Chúng chủ yếu săn động vật không xương sống, dù một số con lớn có thể ăn cả cá và động vật có vú nhỏ. Lươn điện chỉ tấn công người nếu bị quấy rối.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-7
Trăn Anaconda

Thuộc vào nhóm những loài rắn lớn nhất thế giới, trăn anaconda sống ở lưu vực sông và các vùng đất ẩm thuộc Nam Mỹ. Theo các nhà sinh vật học, tên gọi anaconda xuất phát từ tiếng Tamil có nghĩa là Kẻ giết voi. Trăn Nam Mỹ ăn cá, chim, bò sát và các loài động vật có vú nhỏ, dù đôi khi chúng có thể tấn công lẫn nhau. Trăn anaconda không có nọc độc và thường giết con mồi bằng cách siết cho ngạt thở và gãy hết xương trước khi nuốt chửng.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-8
Cá heo hồng

Cá heo hồng – Pink Dolphin hay Batos – được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài. Não chúng lớn hơn não người 40%. Chúng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người trong nhiều thế kỷ, nhưng hiện nay các chuyên gia nói chúng đối mặt với nạn tuyệt chủng ở một số nhánh sông.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-9
Cá mập bò

Cá mập bò thường sống ở khu vực nước ngọt và được tìm thấy ở những vùng nước sâu thuộc nhánh sông Amazon như Iquitos ở Peru, cách cửa biển 4.000 km. Đây là loài cá có thể cảm nhận được sự thay đổi độ mặn của nước xung quanh và có thể thích nghi tùy theo môi trường mới. Loại cá này có chiều dài khoảng 3,3 m, nặng 312 kg. Giống như các loài cá mập khác, chúng có vô số răng nhọn hình tam giác và bộ hàm rất khỏe với lực cắn lên tới 589 kg. Cá mập bò được đánh giá là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-10
Cá hải tượng long Arapaimam

Chúng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới được phát hiện ở Amazon vào năm 1829. Cá hải tượng long có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí còn có những con dài hơn 2,5m với trọng lượng lên tới 100kg. Kỷ lục có con cá hải tượng long nặng tới 200kg.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-11
Loài kiến subterranean

Chúng tập trung ở rừng mưa Amazon được cho là hậu duệ trực tiếp của những con kiến đầu tiên trên thế giới.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-12

Một số loài kiến ở Amazon được biết là có hành vi xâm lăng, cướp bóc các tổ kiến khác, biến những tổ kiến khác thành thuộc địa của mình và bắt những con kiến trong thuộc địa phải làm nô lệ cho mình.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-13
Khỉ wooly

Những chú khỉ wooly quý hiếm có thể được tìm thấy ở một vài nơi trong khu rừng rậm rạp này. Tuy nhiên, hiện nay, giống như nhiều loài nằm trong danh sách cần bảo tồn, những chú khỉ quý hiếm này đang bị đe dọa và ước tính số lượng hiện nay chỉ còn lại khoảng dưới 250 cá thể.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-14
Trăn ngọc lục bảo

Trăn ngọc lục bảo ở rừng Amazon là một trong số ít những loài rắn không có nọc độc. Tuy nhiên, chúng lại có cơ rất khỏe mạnh để siết chết con mồi. Màu sắc độc đáo của loài trăn này cũng chính là vũ khí bí mật để ngụy trang và săn mồi.

Diem loat sinh vat bi an, quy hiem cua rung Amazon-Hinh-15
Chó rừng Amazon

Rừng rậm Amazon cũng là nơi sinh sống của giống chó quý hiếm nhất trên thế giới. Dù tin hay không thì đến rừng Amazon, bạn thậm chí dễ dàng bắt gặp những chú báo đốm đi qua hơn là được tận mắt thấy giống chó tai ngắn này. Những chú chó này rất nhút nhát và hoàn toàn khác biệt với những loài thú khác.

Theo Lưu Thoa

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến