Điều trị bệnh viêm dạ dày ở chó

0
1501
cach-phong-va-chua-tri-benh-viem-da-day-ruot-o-cho-featured-image
Bệnh viêm dạ dày ở chó là bệnh thường gặp vào mùa hè khi khí hậu nóng bức.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ở chó.

Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó.

– Do vi khuẩn : Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

Viêm dạ dày là bệnh thường gặp ở chó vào mùa hè.

– Do giun móc (Ancylostoma caninum): giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.

– Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.

2. Các triệu chứng bệnh viêm dạ dày ở chó.

Theo các bác sĩ thú y, chó bị viêm dạ dày có những dấu hiệu sau đây.

– Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 – 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.

– Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiệûn: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.

– Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp . Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.

– Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian 2 – 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

Bệnh viêm dạ dày ở chó cần được phát hiện kịp thời để điều trị.

3. Cách điều trị bệnh viêm dạ dày ở chó.

Nguyên tắc chung là chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó điều trị nguyên nhân kết hợp với điều trị triệu chứng, trợ sức và trợ tim mạch.

Điều trị bằng một trong các loại kháng sinh sau:Spectylo : liều 1ml/ 3 – 5 kg thể trọng. Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng bằng các loại như :

  • Vime C : liều 500mg/con/ngày.
  • Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.
  • Vitaral : liều 1ml/10kg
  • PParavet : liều 1ml/4 kg
  • P.Atropin : liều 2ml/10 -15 kg
  • PNa.campho : liều 2 4 ml/con/ngày.

Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

Chú ý: Đối với nguyên nhân gây bệnh là giun móc thì sau khi chó hồi phục trở lại bình thường nên dùng thuốc tẩy giun móc như:Levavet liều 0,5 ml/10 kgP, sau 2 -3 tháng tiêm lập lại Vimectin for dog 0,1% liều 0,2ml/ kg P tiêm bắp hay tiêm dưới da.

Theo Đại học thú y

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến