Đoàn kỵ binh CSCĐ Việt Nam không thuộc top ngựa quý hiếm

0
531

Hơn 400 giống ngựa khác nhau trên thế giới gắn bó thân thiết với hoạt động của con người. Dưới đây là top 10 giống ngựa quý hiếm nhất, có con đáng giá hơn cả siêu xe Ferrari.

Trung đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh này là đơn vị mới thành lập của Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Cơ Động, theo Bộ Công An loan tin từ Tháng Mười Một, 2019. Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh đến nay đã thuần hóa được hơn 60 con ngựa. Nhiệm vụ của đơn vị này là tham gia các sự kiện lễ tân có sự hiện diện của lãnh đạo đảng, nhà nước, và Bộ Công An.

Kỵ binh cũng có thể vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm, hành quân tới vùng sâu, vùng xa, tham gia cứu hộ, cứu nạn; tham gia các nghi thức Nhà nước, đón nguyên thủ các quốc gia đến Việt Nam nếu được cho phép.

Trong khi đó, hôm 8 Tháng Sáu, nhiều người dân Hà Nội rất bất ngờ khi chứng kiến buổi diễn tập của lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh tại khu vực trước tòa nhà Quốc Hội. Nhiều người tỏ ra phấn khích, náo nức chứng kiến cảnh kỵ binh cưỡi ngựa nghiêm trang duyệt binh hàng ngũ ngay ngắn.

Top 1 Ngựa Akkal – Teke

Được biết đến như là siêu mẫu của loài ngựa, với màu sắc độc đáo như da vàng ròng, vàng nâu, trắng hồng và trắng phau và lớp ánh kim sang chảnh trên thân. Đây cũng được coi là giống ngựa quý hiếm nhất thế giới hiện chỉ còn vài trăm cá thể.

Ngựa Akkal – Teke

Ngựa Akkal – Teke được thuần hóa cách đây khoảng 3000 năm và được nhập về Trung Quốc nhiều lần nhưng không sống được. Dáng điệu nhanh lẹ như chó săn với các bắp thịt ngực cuồn cuộn nở, mặt nhô ra còn đôi mắt tròn như có hào quang luôn nẩy lửa khi đối diện với kẻ thù khiến loài ngựa này trở thành ”huyền thoại”.

Ngựa Akkal – Teke

Top 2 – Ngựa lông xoăn Bashkir

Chúng có ngoại hình như sự kết hợp giữa ngựa và chó xù, tính năng gen độc đáo đã khiến chúng có được bộ lông xoăn thời thượng và nổi bật. Nguồn gốc của ngựa lông xoăn quý hiếm hiện vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi, thậm chí từng được người Ấn Độ tôn thờ như động vật linh thiêng.

Ngựa lông xoăn Bashkir

Bộ lông xoăn không chỉ khiến ngựa Bashkir trở nên khác biệt mà còn giúp chúng tăng cường sức chịu đựng trong mùa đông giá lạnh và khắc nghiệt. Chúng được biết đến là có tính cách bình tĩnh, thông minh và thân thiện, trung thành và có trách nhiệm khi lao động.

Ngựa lông xoăn Bashkir

Top 3 Ngựa hoang Mông Cổ hay còn gọi là ngựa hoang Przewalski

Loài này chính là là tổ tiên của giống ngựa lùn Mông Cổ mới được trang bị riêng cho Đoàn Cảnh sát Cơ động kỵ binh Việt Nam. Loài ngựa này được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng trong thiên nhiên tuy nhiên nhờ khả năng chịu khắc nghiệt cực tốt nên sau khi tái thả vào tự nhiên ngựa hoang Mông Cổ vẫn còn duy trì tới hiện nay.

Ngựa hoang Mông Cổ

Top 4 Ngựa Camargue

Đây là một trong những giống ngựa cổ xưa nhất của vùng Camargue thuộc miền Nam của nước Pháp, được cho là hậu duệ của loài ngựa quý thời Napoleon. Biểu tượng cho tinh thần tự do, phóng khoáng, ngựa Camargue có thói quen chạy thành từng đàn trên sông cạn.

Ngựa Camargue

Những con bạch mã trắng muốt trông ”sang chảnh” này lại có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt trong một thời gian dài mà không có thức ăn. Chúng còn nổi tiếng là loài ngựa nhanh nhẹn và dũng cảm tuy nhiên lại thuộc top ngựa quý hiếm nhất thế giới có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngựa Camargue

Top 5 Ngựa Exmoor

Loài này là một giống ngựa có nguồn gốc từ quần đảo Anh, hình dáng tương tự như của các giống ngựa tích nghi với thời tiết lạnh khác và hiện được The Livestock Conservancy đưa vào tình trạng “bị đe dọa”. Giống này gần như tuyệt chủng sau Thế Chiến II vì bị sử dụng để làm mục tiêu nghiên cứu hoặc làm thịt cho đến khi được lai tạo trở lại vào những năm 1950.

Ngựa Exmoor

Top 6 Ngựa Fjord Na Uy

Chúng là một giống ngựa tương đối nhỏ nhưng rất mạnh mẽ, thường được sử dụng làm vật kéo hay cày ruộng. Nó có bộ lông màu nâu xám nhạt rất đẹp, và phần bờm trông như mái tóc mượt mà được nhuộm màu sành điệu.

Ngựa Fjord Na Uy

Top 7 Ngựa Falabella

Đây là một trong những giống ngựa độc đáo nhất thế giới có tên ngựa Falabella. Những chú ngựa khá nhỏ bé, chỉ có thể được cưỡi bởi những đứa trẻ rất nhỏ, hay được sử dụng như động vật dẫn đường cho những người bị khuyết tật bởi khá thông minh và dễ huấn luyện.

Ngựa Falabella

Top 8 Ngựa Gynsy Vanner

Chúng có lẽ là một trong những loài đẹp trai nhất thế giới khi sở hữu bộ lông dày và dài trên đầu và ở vị trí dưới cổ chân, nhìn lúc nào cũng như đi một đôi ủng lông sang chảnh. Ngày nay, những con ngựa Gypsy tốt nhất được lai tạo ở Kent, Anh bởi một số nhà nhân giống, hầu hết chúng chỉ được dùng để triển lãm hay bán làm vật nuôi với giá không hề rẻ.

Ngựa Gynsy Vanner

Top 9 Ngựa Marwari hay Malani

Đây là một giống ngựa quý hiếm từ vùng Marwar (hoặc Jodhpur) của Ấn Độ. Thời xưa nó được sử dụng như những kỵ binh dũng mãnh, tuy nhiên từng bị suýt tuyệt chủng trong thập niên 1930 bởi được sử dụng làm thí nghiệm quá nhiều.

Ngựa Marwari

Top 10 Ngựa Karabakh

Mạnh mẽ, cứng cỏi và quý tộc, đó chính là những phẩm chất của loài ngựa Karabakh, được coi là biểu tượng quốc gia Azerbaijan. Đây là một trong những giống ngựa cổ xưa ở châu Á và Kavkaz, được lai từ những giống ngựa tốt nhất: Ngựa Akhal-Teke, ngựa Turkoman và ngựa Ả rập

Ngựa Karabakh

Mộc Nhiên

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến