Đồng Tháp – Động vật hoang dã bị giết mổ và buôn bán tràn làn không kiểm soát

2
451
Dong-Thap-Dong-vat-hoang-da-bi-giet-mo-va-buon-ban-tran-lan-1
Những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được khá nhiều phản hồi, cảnh báo cùng những hình ảnh hết sức đau lòng về tình trạng buôn bán cò, vạc, vịt trời, rắn… tại các chợ thuộc tỉnh Đồng Tháp. Liệu các cơ quan chức năng đã có hướng giải quyết tình trạng này hay chưa, khi mà việc buôn bán này gần như là công khai và không né tránh?

Động vật hoang dã bị vặt lông, làm thịt phục vụ dân nhậu!

Dạo qua các khu chợ gần Vườn Quốc Gia Tràm Chim (Đồng Tháp) như Phú Cường, An Long, Phú Thọ… bạn rất dễ bắt gặp các sạp chợ chuyên bán các loại động vật hoang dã. Nếu như trước đây, thịt cò, vạc hay vịt trời, ít ai để ý và người tiêu thụ hầu như không có, hiện nay số lượng người tiêu thụ đã khác. Nhu cầu mua bán các loại chim, thú này đang có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt là đối với các quán nhậu nên theo đó, nguồn cung cũng nở rộ hơn.

Điều khó hiểu là các khu chợ này lại nằm sát Vườn quốc gia Tràm Chim – nơi bảo tồn hệ sinh thái cũng như các loài chim di cư với rất nhiều loài chim, thú quý hiếm như: sếu đầu đỏ (cực quý hiếm), cò ốc… Và hoàn toàn chưa thấy sự lên tiếng dẹp bỏ của các cơ quan chức năng.

Không khó để tìm những gian chợ buôn bán công khai các loại động vật hoang dã như thế này xung quanh vườn quốc gia Tràm Chim.
Cò, vạc, sếu, vịt trời bị treo chổng ngược bằng dây ni-lông để thu hút khách.
Kể cả chuột đồng cũng được bày trong những chiếc lồng sắt đều là những món nhậu khoái khẩu, được giới thiệu là đặc sản của người dân địa phương tại đây.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, các loại động vật này được mua bán với mức giá khá cao: rắn sống từ 160.000 đồng, chim, cò, sếu, vịt trời có giá từ 160.000-230.000 đồng/kg, rùa được bán với giá 300.000 đồng/kg, khô rắn 350.000 đồng/kg.

Vịt trời còn sống bị bắt và treo thành từng xâu như thế này chờ khách đến mua.

Với giá bán khá cao tuy nhiên lại thu hút khá nhiều người mua, các gian hàng này luôn có khách đến hỏi mua liên tục. Mới đây, anh Phạm Quốc Tuấn (nhiếp ảnh gia) đã khiến những người yêu thương động vật xôn xao khi đăng tải nhiều hình ảnh về các sạp hàng bán động vật hoang dã tại Đồng Tháp. Nhìn những chú chim, cò, vịt trời… bị vặt lông, thui, có con vẫn còn sống bị treo lủng lẳng thành từng xâu khiến nhiều người không khỏi xót xa. Thay vì được sải cánh tự do trên bầu trời hoặc sống yên bình ở một vùng đất được bảo vệ thì chúng cứ thế bị tước đoạt dần sinh mệnh.

Những chú cò, vạc còn sống và vịt trời bị nhốt trong lồng sắt và chúng bị phơi nắng suốt cả ngày.
Lượng khách vào hỏi mua liên tục chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ nguồn động vật hoang dã rất cao.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên hệ với Ban quản lý Tràm Chim – nơi tiếp nhận và xử lý các vụ việc buôn bán động vật hoang dã, chúng tôi được cho biết: “Hiện tại Ban quản lý đã nhận được sự phản ánh của người dân và đang tiến hành thu thập thông tin nhằm đưa ra hướng giải quyết và ngăn chặn các hoạt động buôn bán bất hợp pháp này”.

Những đàn cò trắng rợp trời đang ngày càng hiếm hoi hơn khi tình trạng săn bắt trộm và kinh doanh động vật hoang dã tràn lan không kiểm soát.

Như vậy, có thể thấy rằng sự quan tâm, phản ánh của những tổ chức, hội nhóm yêu động vật đã được cơ quan chức năng tiếp thu, ghi nhận. Hi vọng rằng một ngày nào đó, khi trở lại Đồng Tháp, người ta lại tiếp tục được nhìn thấy những đàn cò, vạc… tung cánh trắng trời, những loại động vật hoang dã vẫn được tự do sinh sống ở nơi từ xa xưa đã là mảnh đất vốn được thiên nhiên ưu đãi.

CTV: Hà Võ
Hình ảnh: Phạm Quốc Tuấn
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

 

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Thuy Vy

ăn cho nhiều vô để tạo nghiệp con người ngày càng dã man. sao mấy ông công an không vào dẹp bỏ mấy cái chợ này chư?

Thu Hương

Dân miền tây là chúa ăn nhậu, ăn luôn cả sinh linh bay trên trời. khốn nạn quá