Động vật với nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật trong dự án Nhà Chống Lũ

0
356
Dong-vat-voi-nguon-cam-hung-sang-tao-nghe-thuat-featured-image
Động vật là một nguồn cảm hứng để sáng tạo nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng. Từ những chú chó mèo, đến các chú lợn qua đôi tay tài hoa của các họa sĩ đã trở thành các tác phẩm hội họa đặc sắc và lột tả những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những bức tranh về động vật được bán đấu giá để gây quỹ cho dự án Nhà Chống Lũ. Mục tiêu của dự án là xây dựng những ngôi nhà an toàn cho người dân nghèo tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. “Triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao” – là phương châm mà dự án Nhà Chống Lũ đưa ra.

Hãy cùng tham quan một vài tác phẩm về động vật đã được đấu giá trong dự án Nhà Chống Lũ thời gian vừa qua.

Tác phẩm: Con gái ngư phủ (Nguyễn Văn Bảy – Năm sáng tác: 2016)

Có ít nhất hai họa sĩ Nguyễn Văn Bảy, một người sinh năm 1934 tại Châu Đốc (An Giang), đã rất thành danh; một người sinh năm 1982, thuộc Nhóm họa sĩ hiện thực tại hà Nội, với 15 thành viên thế hệ 7X và 8X. Tác phẩm Con gái ngư phủ tại phiên đấu này là của Nguyễn Văn Bảy (1982) một họa sĩ theo khuynh hướng hiện thực. Gần đây anh khá thành công với những tác phẩm tái hiện không khí ở các bờ biển và đời sống ngư dân.

Tác phẩm: Pig 08 (Mai Huy Dũng – Năm sáng tác: 2015)
Tác phẩm: Pig 10 (Mai Huy Dũng – Năm sáng tác: 2016)

Về tác phẩm đầy ẩn ý của mình, Mai Huy Dũng viết cũng rất ẩn ý: “Theo các nghiên cứu và các di chỉ khảo cổ, có nhiều bằng chứng cho thấy lợn nhà được thuần hóa từ một loài lợn rừng có quê hương ở vùng Đông Nam Á. Lợn là một loài rất phàm ăn và hầu như mọi thứ đều trở thành thức ăn của chúng. Đào bới là thói quen trong quá trình kiếm ăn của loài lợn. Thói quen đó mạnh đến mức chúng đào bới kể cả khi không bị đói, vì thế khi xuất hiện trong tự nhiên với mật độ dày thì chúng là mối hiểm họa nghiêm trọng. Trong điều kiện nuôi nhốt thành những bầy đàn lớn, thường có những xung đột nhỏ xảy ra nhưng chúng vẫn sống khỏe mạnh và tăng cân đều vì nguồn thức ăn dồi dào và không phải vận động nhiều”.

Tác phẩm: Xóm ven sông (Trần Lãng – Năm sáng tác: 2005)

Sự ấm áp của một vùng quê ngoại ô Hà Nội với hình ảnh mái nhà tranh cùng con trâu trong một buổi chiều thu vừa tắt nắng, một quang cảnh sống như đang ngưng lặng, yên bình, bàng bạc. Bức tranh này có thể ra đời cùng tâm thế với loạt tranh từng xuất hiện tại triển lãm tranh sơn mài của Trần Lãng, khai mạc hồi 24/10/2005 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm này giới thiệu 14 tác phẩm sơn mài khổ lớn, trong đó tiêu biểu có Ðịu con, Múa quạt, Ðêm ở vùng cao, Bên Hồ Gươm, Ô Quan Chưởng…

Tác phẩm: Bốn mùa (Nguyễn Thị Mỵ – Năm sáng tác: 2016)
Bức tranh được lấy nguồn cảm hứng từ tranh cá chép Hàng Trống, thường treo ở các gia đình vào dịp tết với ý nghĩa cầu cho gia đình năm mới no đủ hạnh phúc. Nguyễn Thị Mỵ hy vọng từ nguồn cảm hứng đó mà bộ tranh của mình cũng sẽ đem lại hạnh phúc, no đủ trong đời sống tinh thần của người xem.
Tác phẩm: Bác trưởng thôn (Vũ Ngọc Vĩnh – Năm sáng tác: 2016)
“Nhân dịp đi tìm tư liệu ở Hà Tây, tình cờ gặp một bác trưởng thôn mời vào nhà chơi, qua nói chuyện, tôi có ý tưởng về việc hiện thực hóa hình ảnh trưởng thôn – thật sự là một chức vụ dân chủ nhất ở Việt Nam”, Vũ Ngọc Vĩnh.
Tác phẩm: Bơi trong rong rêu (Trần Ngọc Đức – Năm sáng tác: 2015)

“Tranh lấy hình tượng đàn cá sống trong những lớp rong rêu khác nhau để lột tả hình ảnh đáng thương của thân phận con người, họ đang đối diện với những trở ngại, khó khăn của xã hội. Sống trong sự khắc nghiệt đó, giấc mơ tìm thấy một con đường, sự bình yên, hạnh phúc, vươn lên làm cuộc sống tốt đẹp hơn là sự cần thiết luôn ám ảnh, là mục đích, là động lực tồn tại của chúng ta”, Trần Ngọc Đức.

Tác phẩm: Góc cuộc sống (26) (Hồ Văn Hưng – Năm sáng tác: 2016)

Bức tranh Góc cuộc sống lột tả được sự bình an của cuộc sống ở nông thôn. Mỗi ngày trôi qua, nếu vẫn còn ai đó ngóng trông, vẫn còn niềm vui của sự gặp lại, thì đó đã là hạnh phúc.

Ảnh tác phẩmHồ Văn Hưng, Trần Ngọc Đức, Vũ Ngọc Vĩnh, Nguyễn Thị Mỵ, Trần Lãng, Mai Huy Dũng, Nguyễn Văn Bảy
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal
0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến