Dự án nuôi trại bò phá sản, dân ồ ạt trồng keo trên đất bỏ hoang

0
33

Dự án nuôi bò liên quan đến sai phạm của hai cha con ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch ngân hàng BIDV, bỏ hoang hàng trăm ha đất trống nên người dân kéo nhau vào khoanh chiếm trồng keo.

Dân ồ ạt trồng keo trong trại bò liên quan cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.
Rất nhiều diện tích của dự án chăn nuôi bò Bình Hà bị người dân lấn chiếm trồng keo – Ảnh: VĂN ĐỊNH

Sáng 2-4, ông Lê Ngọc Hà – trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên – cho biết hiện nay ở dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà có rất nhiều hộ dân vào lấn chiếm trồng keo.

Theo một lãnh đạo xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên), từ khi dự án nuôi bò Bình Hà không hiệu quả và bỏ không đất, đã có 6 hộ dân ở xã này tự ý lên chiếm đất để trồng kéo.

Tương tự ở xã Cẩm Mỵ (huyện Cẩm Xuyên), có khoảng 10 hộ chiếm đất của dự án nuôi bò này để trồng keo. Nhiều lần chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn tái diễn.

Ông T.T.H. ở xã Cẩm Quan cho biết gia đình ông có 3,2ha đất nhưng dự án chỉ sử dụng 0,8ha trồng cỏ, còn lại bỏ hoang. Thấy một số hộ dân lấn chiếm đất dự án nuôi bò trồng keo, gia đình ông H. cũng khoanh vùng trồng keo.

“Người dân thấy đất để hoang lãng phí mới kéo nhau vào trồng keo. Việc trồng chuối của dự án nuôi bò Bình Hà là chưa có chủ trương. Hiện nay dự án nuôi bò này không hiệu quả, huyện đã báo cáo tỉnh phải có phương án sử dụng đất cho đúng”, ông Lê Ngọc Hà nói.

Dân ồ ạt trồng keo trong trại bò liên quan cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.
Dự án nuôi bò của Công ty Bình Hà tan hoang sau 4 năm đầu tư – Ảnh: VĂN ĐỊNH

Do nuôi bò thua lỗ, Công ty Bình Hà đã trồng trái phép hơn 200 ha chuối. Nhưng việc trồng chuối của công ty gặp không ít khó khăn khi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc phụ thuộc vào thương lái.

Ông Võ Phi Long – phó giám đốc Công ty Bình Hà – cho biết cứ 2-3 ngày công ty mới xuất được một container chuối sang Trung Quốc. Hiện công ty mới xuất bán được 300 tấn chuối thương phẩm.

Riêng tiền nợ công nhân đầu năm 2019, ông Long cho hay đã chi trả, hiện còn nợ một tháng lương. Hiện nay công ty đang tiếp tục hoàn thiện lương và xử lý một số chế độ của người lao động.

Theo VĂN ĐỊNH
0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến