Dù có lệnh cấm nhưng chủ nuôi vẫn thả rông chó ở trung tâm Tp. HCM

0
262

Việc chó thả rông tấn công người gây thương tích, chết người đã không còn xa lạ, nhưng các chủ nuôi vẫn phớt lờ những quy định của pháp luật. Ghi nhận tại nhiều công viên ở trung tâm TP.HCM, tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn.

Vẫn còn nhiều chó thả rông ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.
Hai con chó gầm gừ nhau ở vỉa hè đường Cô Giang, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1 – Ảnh: MINH HÒA

Ngày 6-4, ghi nhận của chúng tôi, tại trung tâm TP.HCM, nhất là quận 1, tình trạng chó thả rông vẫn còn. Nhiều con chó thả rông không rọ mõn, buộc dây xích vẫn chạy ngoài đường, trong công viên.

Cụ thể như tại công viên 23-9 (Q1, TP.HCM) có khá nhiều con chó có dáng vẻ hung dữ vẫn chạy rông, không biết chủ là ai. 

Thấy cảnh chó thả rông, không rọ mõm trên đường, không ít người bày tỏ lo ngại bởi không biết những con chó này đã được tiêm phòng bệnh dại và có cắn mình hay không?

Vẫn còn nhiều chó thả rông ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.
Một con chó chạy rông không rọ mõm vỉa hè đường Lê Lai (P. Phạm Ngũ Lão, Q.1) – Ảnh: MINH HÒA

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết: hiện quận có một đội bắt chó thả rông do Đội trật tự đô thị quản lý. 

Khi nhận được phản ánh của người dân,cũng như phát hiện khu vực có chó thả rông, lực lượng sẽ lên kế hoạch, nhờ sự phối hợp của Công an phường, đưa xe bắt chó thả rông xuống khu vực.

Quận 1 cũng là địa phương đầu tiên ở TP.HCM lập đội bắt chó thả rông với hơn 50 con chó thả rông đã bị bắt giữ kể từ ngày thành lập (15-8-2018) đến nay. Những chú chó này nếu có chủ lên đóng phạt sẽ được thả cho về lại. Nếu qua hai tuần không ai nhận sẽ bàn giao cho Trạm chăn nuôi thú y quận xử lý.

Tuy vậy theo ông Hải, đội bắt chó thả rông cũng thường xuyên gặp phản ứng từ chủ chó. 

“Là địa phương đầu tiên lập đội bắt chó nên đôi lúc anh em thực thi công vụ đã chùn bước trước những khó khăn, vất vả và thậm chí cả nguy hiểm. Qua tuần, tôi tiếp tục họp quán triệt phải quyết liệt tiếp tục bắt chó thả rông bởi nếu để đi lung tung nơi công cộng sẽ còn xảy ra nhiều vụ đau lòng như ở Hưng Yên”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, hiện người dân để chó thả rông, không rọ mõm, chích ngừa, buộc xích… tại các nơi công cộng sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng; để vật nuôi phóng uế bị phạt 100.000 – 300.000 đồng.

Đội bắt chó của quận 1 cũng kiến nghị sửa chữa lại xe bắt chó, có lực lượng Công an hỗ trợ để tránh trường hợp chủ vật nuôi phản ứng tiêu cực.

Vẫn còn nhiều chó thả rông ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 3.
Một con chó chạy rông trong công viên 23-9, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1 – nơi rất nhiều người qua lại – Ảnh: MINH HÒA
Vẫn còn nhiều chó thả rông ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 4.
Một con chó không rọ mõn, buộc dây xích chạy rông trong công viên 23-9 – Ảnh: MINH HÒA

Theo MINH HÒA

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến