Đừng chần chừ tiêm ngừa khi bị chó cắn

0
86

Bạn đọc Trần Thị Thu (quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: Tôi vừa mới chuyển nhà, xóm mới rất nhiều nhà nuôi chó, 2 con tôi còn nhỏ nên rất lo lắng.

Tôi nghe nói vắc-xin dại “hành” dữ lắm, nhiều người sợ tiêm. Tôi cũng đọc được còn có phương án là nhốt chó lại theo dõi 14 ngày, nếu chó không phát bệnh thì khỏi tiêm, có đúng vậy không?

BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Đúng là ngày xưa có phương án nhốt chó lại nhưng sau này người ta nhận thấy cách làm này không hiệu quả. Vắc-xin ngừa dại tuy tiêm trễ mấy ngày vẫn có tác dụng nhưng càng tiêm sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu chờ con chó có phát bệnh hay không thì việc tiêm ngừa đã chậm trễ.

Vì vậy, khi bị chó tấn công, có vết thương dù là nhỏ, điều đầu tiên cần làm là sơ cứu cho trẻ bằng cách rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước sạch, băng lại bằng băng gạc sạch, sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế. Tùy tình trạng vết thương mà bác sĩ sẽ quyết định ngoài việc xử lý vết thương có cần tiêm ngừa dại và uốn ván (phong đòn gánh) hay không.

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm chết người, khi đã lên cơn bệnh là hầu như không còn khả năng cứu sống. Phương án duy nhất để cứu bệnh nhân là tiêm vắc-xin sớm, từ khi mới bị động vật cắn, chưa phát bệnh. Vì vậy không nên chần chừ việc tiêm ngừa.

Thu Anh ghi

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến