‘Gấu trúc đại dương’ là con gì?

0
197

Nhóm nhà khoa học Mexico cho biết đã phát hiện 6 con cá heo vaquita, một trong những loài động vật nằm trong diện nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái đất, ở ngoài khơi bờ biển Mexico.

‘Gấu trúc đại dương’ là con gì? - Ảnh 1.
Giới khoa học ước tính hiện chỉ còn lại 30 con cá heo vaquita tồn tại trong tự nhiên – Ảnh: WWF

Thông tin từ nhóm bảo tồn thiên nhiên Sea Shepherd đi trên tàu M/V Sharpie làm dấy lên hy vọng về sự tồn tại của loài cá heo nhỏ nhất thế giới này.

Nhóm Sea Shepherd cùng với các cơ quan chính phủ Mexico đã tiến hành công trình nghiên cứu và tìm kiếm loài cá heo quý hiếm này từ ngày 19-8 đến ngày 3-9 vừa qua. Họ đã 3 lần chụp được ảnh các đôi cá heo vaquita, tức có đến ít nhất là 6 con đang sống khỏe mạnh trong tự nhiên.

Tháng 10 năm ngoái, một dự án tương tự cũng phát hiện 6 con cá heo vaquita.

Ông Eva Hidalgo, Điều phối viên khoa học của nhóm bảo tồn Sea Shepherd và là người dẫn đầu nghiên cứu cho biết kết quả trên có ý nghĩa quan trọng khi cho thế giới thấy rằng cá heo vaquita vẫn còn tồn tại và khỏe mạnh.

‘Gấu trúc đại dương’ là con gì? - Ảnh 2.
Một đôi cá heo vaquita được nhóm bảo tồn thiên nhiên Sea Shepherd chụp được ngoài đại dương – Ảnh: Sea Shepherd

Chương trình tìm kiếm và cứu cá heo vaquita được ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio và tỉ phú người Mexico Carlos Slim tài trợ tài chính.

Cá heo vaquita chỉ được tìm thấy ở vùng Vịnh California và được mệnh danh là “gấu trúc đại dương” vì có đặc trưng vòng tròn màu đen quanh mắt.

Đây là loài cá heo nhỏ nhất và quý hiếm nhất trên thế giới. Giới khoa học ước tính hiện chỉ còn lại 30 con cá heo vaquita tồn tại trong tự nhiên.

Tuy nhiên, loài cá heo này có nguy cơ sớm tuyệt chủng do dính lưới của các nhóm đánh bắt trái phép tại Vịnh California.            

Chúng đánh bắt một loài cũng có nguy cơ tuyệt chủng khác là cá totoaba. Bong bóng của cá totoaba được coi là một món ngon ở Trung Quốc và có giá lên tới 20.000 USD trên thị trường chợ đen.

‘Gấu trúc đại dương’ là con gì? - Ảnh 3.
Một con cá heo vaquita bị dính lưới của ngư dân – Ảnh: WWF

Vì lẽ đó, theo báo The Telegraph, các băng đảng đánh bắt cá trái phép cũng nai nịt súng ống quyết kiếm tiền bất hợp pháp ngoài biển như các băng đảng ma túy trên đất liền.

Cá heo vaquita, nếu bị tuyệt chủng, sẽ là loài đầu tiên trong danh sách các loài đang bị đe dọa tuyệt chủng của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) chịu số phận như vậy kể từ khi công ước này có hiệu lực cách đây 40 năm.

Năm ngoái, Chính phủ Mexico đã triển khai một kế hoạch táo bạo nhằm bảo vệ những con cá heo vaquita còn lại với sự trợ giúp của những chú cá heo được hải quân Mỹ huấn luyện và đưa chúng tới một nơi an toàn. Nhưng kế hoạch này đã phải dừng lại khi một trong những chú cá heo vaquita đầu tiên bắt được đã chết.

‘Gấu trúc đại dương’ là con gì? - Ảnh 4.
Ngư dân Mexico phản đối qui định hạn chế đánh bắt cá ở Vịnh California để bảo tồn cá heo vaquita – Ảnh: WWF

Theo Ý NGUYÊN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến