Giới trẻ Trung Quốc thích nuôi chó hơn kết hôn

0
41

Giới trẻ Trung Quốc chi khoảng 29 triệu USD mỗi năm để chăm sóc thú cưng, nhưng lại không mặn mà với việc lập gia đình, sinh con.

Chú chó Leia đón sinh nhật ba tuổi bằng bữa tiệc thịnh soạn tại một nhà hàng trên cao ở Bắc Kinh, trong một buổi chiều đầy nắng giữa tháng 10.

Trong bữa tiệc sinh nhật, Leia, một chú chó phốc hươu giống Đức, được phục vụ ba món gồm thịt gà khai vị, món chính với thịt bò và cá hồi, một chiếc bánh sữa chua tráng miệng. Leia là một trong số hàng triệu thú cưng được nuông chiều và nuôi dưỡng trong điều kiện xa xỉ ở Trung Quốc.

Hai con chó được mặc đồ tại bệnh viện thú cưng ở Liêu Thành, Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

So với kết hôn và sinh con, nhiều người trẻ Trung Quốc lựa chọn sống độc thân và nuôi chó mèo. Chi tiêu cho thú cưng ở Trung Quốc năm nay ước tính đạt 202 tỷ nhân dân tệ (khoảng 28,6 triệu USD), tăng 19% so với năm 2018, theo nghiên cứu của Goumin.com, trang mạng xã hội dành cho những người nuôi thú cưng.

Trong khi tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm, số người nuôi thú cưng ở quốc gia châu Á này ngày một tăng. Theo thống kê của tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International có trụ sở ở Anh, Trung Quốc hiện vượt Mỹ, đứng đầu thế giới về số lượng chó, mèo với 188 triệu con.

Ước tính tới năm 2024, Trung Quốc sẽ có khoảng 248 triệu chó và mèo, so với 172 triệu con ở Mỹ. Xu hướng này mở ra cơ hội phát triển lớn cho các công ty sản xuất thức ăn thú cưng trên thế giới như Mars Petcare US và Nestle Purina Petcare.

Tình yêu dành cho thú cưng của người Trung Quốc hiện trái ngược với hình ảnh “ăn thịt chó” trước đây. Xu hướng này cũng cho thấy sự thay đổi về chuẩn mực văn hóa ở Trung Quốc. Trong những năm 1980, nuôi thú cưng ở Bắc Kinh là bất hợp pháp bởi đó bị coi là ảnh hưởng của tư sản.

Theo Goumin.com, gần một nửa số người nuôi thú cưng ở Trung Quốc là người trẻ sinh vào thập niên 1990, và 88% trong số đó là phụ nữ. Kết quả khảo sát tại các thành phố lớn ở Trung Quốc chỉ ra khoảng một nửa số chủ vật nuôi đều độc thân, và 9 trong 10 người coi thú cưng như con hoặc thành viên trong gia đình.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm xuống mức 15 triệu đứa trẻ vào năm ngoái, mức thấp nhất trong 6 thập kỷ.

Một số chuyên gia cảnh báo sự bùng nổ của xu hướng nuôi thú cưng có thể dẫn tới nhiều hệ quả. Nhiều báo cáo chỉ ra có nhiều chủ trang trại nuôi chó cưng không giấy phép đăng ký và không chịu sự giám sát của cơ quan quản lý, khiến nhiều vấn đề về sức khỏe vật nuôi phát sinh.

Bên cạnh đó, các công ty sản xuất thức ăn thú cưng đang sử dụng nhiều thịt hơn cho các sản phẩm được quảng cáo là cao cấp của họ. Theo giáo sư Gregory Okin tại Đại học California ở Los Angeles, điều này sẽ góp phần gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Giáo sư Okin cho biết, lượng thịt do thú cưng tiêu thụ  ở Mỹ chiếm 30% trong tác động của ngành chăn nuôi tới môi trường, theo một báo cáo năm 2017.

“Với số lượng người nuôi thú cưng như ở Trung Quốc hiện nay, những tác động tới môi trường có thể rất lớn”, Okin cho biết. Giáo sư này đề xuất nên nuôi các loại thú cưng cỡ nhỏ và cho chúng ăn chủ yếu bằng các loạt ngũ cốc.

Thanh Tâm (Theo SCMP)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến