Hải cẩu xứ lạnh bỗng xuất hiện tại vùng biển TT-Huế?

0
231

Một con vật giống hải cẩu hoặc sư tử biển được người dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) phát hiện trôi dạt vào kè đá gần bờ biển nên tiến hành cứu hộ, đưa lên bờ chăm sóc và báo cho cơ quan chức năng xử lý.

Con vật giống hải cẩu xứ lạnh được người dân TT-Huế phát hiện tại biển Thuận An, sau đó đưa về nhà chăm sóc

Sáng 9/12, hai ngư dân Bùi Phăng và Bùi Tiến (ngụ tổ dân phố Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) trong lúc đánh bắt hải sản trên biển Thuận An đã phát hiện một cá thể giống hải cẩu hoặc sư tử biển bị trôi dạt vào bờ kè đá gần bờ biển. Hai ngư dân này đã tiến hành cứu hộ, đưa con vật giống hải cẩu về nhà chăm sóc. 

Cá thể động vật giống hải cẩu này cân nặng khoảng 20kg, dài hơn 70cm, hai chi sau và trước dài có hình mái chèo; bên ngoài có lớp lông màu nâu, tình trạng sức khỏe khá tốt sau khi được chăm sóc.

Cá thể nghi hải cẩu này hiện được gia đình ông Phăng chăm sóc cẩn thận trong một bể nước, cho ăn các thức ăn là cá, tôm… Khi hay tin gia đình ông Phăng bắt được hải cẩu, nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến xem con vật lạ này.

Con hải cẩu xứ lạnh đi vào vùng đầm phá Tam Giang (tỉnh TT-Huế) năm 2010

Theo cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế, một cá thể động vật chỉ sống ở xứ lạnh như hải cẩu được tìm thấy tại vùng biển Thuận An là hiện tượng hiếm thấy. Vì đây là vùng biển nhiệt đới, nóng ấm. Việc hải cẩu xuất hiện có thể vì đi lạc về từ vùng biển lạnh do ảnh hưởng biến đổi khí hậu; hoặc bị rơi từ các tàu thủy chở động vật biển xuống vùng biển TT- Huế.

Hơn 9 năm trước, người dân xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế, cũng từng bắt được một con hải cẩu trưởng thành đi lạc vào vùng đầm phá Tam Giang, gần cửa biển Thuận An. Sau đó, con hải cẩu này được Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh TT-Huế vận động thả về biển.

Theo Ngọc Văn

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến