Hàng loạt loại vi khuẩn bao vây Trạm không gian quốc tế

0
74

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện ngày càng nhiều những loại vi khuẩn có mặt trong không gian kín bên trong Trạm không gian quốc tế ISS.

Vi khuẩn tấn công Trạm không gian quốc tế - Ảnh 1.
Không gian bên trong trạm ISS – Ảnh: NASA

ISS xây dựng năm 1998 ở vị trí cách bề mặt Trái đất 400km. Hơn 20 năm qua đã có khoảng 222 phi hành gia lên xuống trạm.

Quá trình thiết kế và xây dựng ISS trên mặt đất được đảm bảo nghiêm ngặt từ môi trường, vật liệu đến nhân công, nhằm tạo môi trường vô trùng tuyệt đối bên trong. Sau khi hoàn chỉnh, các nhà khoa học mới đưa ISS lên không gian.

Tuy nhiên những năm gần đây, NASA phát hiện ngày càng nhiều những loại vi khuẩn có mặt trong không gian kín bên trong ISS.

Chẳng hạn năm 2018, các nhà khoa học phát hiện 5 loại vi khuẩn đường ruột khác nhau sinh sôi trong các phòng tập thể dục và phòng vệ sinh trên ISS.

Vi khuẩn tấn công Trạm không gian quốc tế - Ảnh 2.
ISS hiện ở độ cao khoảng 400km so với bề mặt Trái đất – Ảnh: NASA

Mới đây, sau khi tiến hành nhiều cuộc điều tra, NASA kết luận những vi khuẩn trên ISS phần lớn có nguồn gốc từ con người, và có đặc điểm tương tự các vi khuẩn trong phần lớn văn phòng hay chung cư trên Trái đất.

NASA cũng đã thống kê được các loại vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện trên trạm, trong đó nhiều nhất là vi khuẩn Staphylococcus (chiếm 26%), vi khuẩn Pantoea (chiếm 23%), trực khuẩn Bacillus (chiếm 11%).

Đáng chú ý, không gian bên trong ISS còn chứa cả những yếu tố giống như những mầm bệnh cơ hội trên Trái đất.

Một số vi khuẩn khác được phát hiện như vi khuẩn Staphylococcus aureus (chiếm 11%), thường trú ẩn trên da người hay các kiện hàng gửi đến NASA, vi khuẩn Enterobacter (dưới 9%) vốn ảnh hưởng đến đường ruột các loài động vật.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus

TS Kasthuri Venkateswaran tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA cho biết các loại vi khuẩn xuất hiện trên ISS có thể đã tồn tại từ ngày lắp đặt, trong khi một số khác xuất hiện sau mỗi lần phi hành gia mới và hàng tiếp tế được gửi đến.

“Vi khuẩn bên trong ISS có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như dễ gây dị ứng hay các bệnh truyền nhiễm. Các phi hành gia càng dễ mắc bệnh do ảnh hưởng hệ miễn dịch thay đổi trong không gian, cộng với thiếu các liệu pháp y tế bảo vệ.

Trong kỷ nguyên đưa con người lên vũ trụ, trong đó có cả dịch vụ du lịch sao Hỏa trong tương lai, vùng không gian kín trên các tàu không gian hay trạm ISS cần được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm xác định và giảm bớt những loại vi khuẩn có thể tích tụ gây nguy hiểm” – ông Venkateswaran nói.

Theo TRỌNG NHÂN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến