Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh

0
82

Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm bay lên sà xuống ở khu vực lòng chảo Mường Thanh tạo nên những ‘vũ khúc’ đẹp mắt.

Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 1.
Cò nhạn cực kỳ quý hiếm, có trong Sách Đỏ Việt Nam – Ảnh: TTXVN

Gần một tuần trở lại đây, trên cánh đồng tại các xã Thanh Luông, Thanh Hưng thuộc khu vực lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xuất hiện hàng trăm con cò nhạn quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam. 

Thức ăn của cò nhạn là ốc, ếch nhái và côn trùng. Trong quá trình kiếm ăn, cò nhạn đậu kín trên suốt chiều dài hàng chục mét của chân ruộng. Cò khá dạn người nên chỉ khi những người lao động trên cánh đồng đến rất gần thì cò nhạn mới đồng loạt bay lên, sau đó lại sà xuống ruộng gần đó để tiếp tục kiếm ăn.

Tới chiều muộn, cò nhạn mới bay khỏi khu vực kiếm ăn, tìm về rừng trú ngụ. Mỗi lúc bay lên, hàng trăm con cò tạo nên những “vũ khúc” đẹp mắt trên bầu trời.

Ông Phạm Văn Khiên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên – cho biết qua nắm bắt thông tin và tiến hành khảo sát đã xác định đây là loài cò nhạn, rất quý hiếm, có tên trong Nghị định số 06 năm 2019 của Chính phủ, cần phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 2.
Người dân cho biết nhìn thấy đàn cò nhạn từ 4 ngày nay – Ảnh: TTXVN

Chị Lò Thị Thu, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ thích nhất là được nhìn thấy cảnh đàn cò nhạn bay lên. Tiếng vỗ cánh của hàng trăm con cùng nhịp đập nghe rào rào, rất vui tai. Hình ảnh hàng trăm con cò cùng sải cánh chao lượn trên bầu trời tạo nên khung cảnh sinh động cho bản làng, thu hút sự chú ý của mọi người.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, những năm trước cò nhạn từng xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh và nhiều xã vùng ngoài của huyện Điện Biên, lúc cao điểm số lượng lên đến hàng ngàn con. Năm nay, cò nhạn xuất hiện muộn hơn và số lượng có khả năng nhiều hơn.

Ông Phạm Văn Khiên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên – cho biết Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp để bảo vệ đàn cò nhạn. 

Ngành Kiểm lâm cũng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động, lực lượng phòng chống cháy rừng của Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân không được săn bắt cò nhạn. 

Cùng với đó, tăng cường công tác nghiệp vụ tại những nơi đàn cò đi kiếm ăn để không bị người dân xua đuổi hoặc bị các đối tượng săn bắt, đánh bẫy trái quy định của pháp luật, xâm hại đến số lượng và môi trường sống của loài cò nhạn.

Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa học là Anastomus Oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách Đỏ Việt Nam. Trên thế giới, cò nhạn thường ở các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam Bộ và Tây Ninh. Cò nhạn có trọng lượng khoảng 1 – 1,5kg, chim trưởng thành có chiều cao lên đến 50cm, chiều dài sải cánh khoảng 1m.

Loài chim này có đặc điểm sinh sống định cư, tuy nhiên khi vùng sinh sống, nơi kiếm ăn bị thu hẹp thì chúng di cư đến vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh (ếch, nhái, tôm, cua) và côn trùng…

Theo đánh giá của ngành Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, việc xuất hiện trở lại loài cò nhạn cho thấy địa bàn có hệ sinh vật cảnh đa dạng, nhiều lưu vực sông, suối, hồ và ruộng đồng rộng lớn, điều kiện tự nhiên phù hợp với đặc tính của loài chim quý này.

Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 4.
Cò nhạn về tìm ăn trên cánh đồng ở Mường Thanh – Ảnh: TTXVN
Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 5.
Cận cảnh cò nhạn – loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam – Ảnh: TTXVN
Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 6.
Cò nhạn rất dạn người, chỉ khi người đến gần quá chúng mới bay lên – Ảnh: TTXVN
Hàng trăm con cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Mường Thanh - Ảnh 7.
Người dân cho biết mỗi lúc bay khỏi chỗ kiếm ăn, hàng trăm con cò nhạn tạo nên những “vũ khúc” đẹp mắt trên bầu trời – Ảnh: TTXVN

TTXVN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến