H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham

0
528

Chiến dịch ‘Mua 1 Tặng 15’ diễn ra ngày 30-12 nhấn mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, theo Bộ luật hình sự 2015, có thể chịu hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỉ đồng.

H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham - Ảnh 1.
Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê kêu gọi không mua, biếu tặng, hoặc nhận quà tặng là các sản phẩm động vật hoang dã – Ảnh: CHANGE

Sự kiện do tổ chức CHANGE (Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển) và WildAid phối hợp tổ chức, nhằm truyền thông về Bộ luật hình sự tới công chúng bằng thông điệp: Mua 1 (sản phẩm ĐVHD) (người mua được) Tặng 15 (năm tù).

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, nhà báo – MC Trác Thúy Miêu, ca sĩ Quang Vinh, nữ doanh nhân trẻ Helly Tống là các đại sứ thiện chí của sự  kiện.

Tại sự kiện, bà Thới Thị Châu Nhi – giám đốc điều hành CHANGE – cho biết hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã trên toàn cầu được coi là có lợi nhuận chỉ đứng sau buôn lậu ma túy, vũ khí và buôn người, đang là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiều loài động vật quý hiếm đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, điển hình như tê giác, voi, tê tê. 

Việt Nam không chỉ là một quốc gia tiêu thụ động vật hoang dã hàng đầu, mà còn là điểm trung chuyển, buôn bán trái phép xuyên quốc gia. Từ tháng 5-2019 đến nay, hải quan Việt Nam và Singapore đã phát hiện nhiều tấn ngà voi, vảy tê tê có nguồn gốc châu Phi được chuyển lậu về Việt Nam.

Các đại sứ của chiến dịch cũng kêu gọi công chúng không mua, biếu tặng, hoặc nhận quà tặng là các sản phẩm động vật hoang dã, vì đây là hành động vi phạm pháp, đặc biệt là trong thời điểm cận kề tết.

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Là đại sứ của chiến dịch, Hen không biết mình có thể làm được điều gì to lớn hay không, nhưng Hen muốn thay đổi chính gia đình của mình và những người xung quanh. Từ nhỏ, Hen đã biết đồng bào mình coi ngà voi tượng trưng cho sự may mắn. Hen biết khi ngồi đây thì sẽ có một số người làng xóm sẽ giận mình đấy, nhưng Hen hi vọng mọi người sẽ hiểu hơn và thay đổi suy nghĩ của mình về việc tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã. Chúng ta sống phải cân bằng với thiên nhiên, nếu không sẽ đến lúc chỉ có mình chúng ta sinh tồn thôi”.

Mua 1 Tặng 15 nằm trong chương trình Không có người mua – Không còn kẻ giết của CHANGE và WildAid. Đây là một chương trình kéo dài nhiều năm, với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành vi của người dân Việt Nam về việc sử dụng các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp, từ đó giúp giảm thiểu việc giết hại và buôn bán những loài này trên toàn cầu, nhằm cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung Điều 190 của Bộ luật hình sự năm 1999 theo hướng mở rộng phạm vi đối tượng các loài động vật hoang dã được bảo vệ. Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi) nâng mức hình phạt tiền đối với người thực hiện tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm tại khung cơ bản từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng, tăng mức phạt tù từ 3 năm lên 5 năm (khoản 1 Điều 244); nâng mức cao nhất của hình phạt tù từ 7 năm (khoản 2 Điều 190 Bộ luật hình sự 1999) lên 15 năm (khoản 3 Điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015).

Một số hình ảnh tại sự kiện:

H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham - Ảnh 2.
Buổi tọa đàm chia sẻ của các đại sứ thiện chí đồng hành cùng chiến dịch “Mua 1 tặng 15” – Ảnh: CHANGE
H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham - Ảnh 3.
Sự kiện “mua 1 tặng 15” được tổ chức tại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM) ngày 30-12 – Ảnh: CHANGE
H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham - Ảnh 4.
Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và ca sĩ Quang Vinh tại sự kiện – Ảnh: CHANGE
H’Hen Niê: Mặt hàng mua 1 tặng 15 năm tù, không nên ham - Ảnh 5.
Các Đại sứ thiện chí của chiến dịch, từ trái qua, nhà báo – MC Trác Thuý Miêu, nữ doanh nhân trẻ Helly Tống và H’Hen Niê – Ảnh: CHANGE

Theo HỒNG VÂN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến