Hươu hoang dã chết ‘uất nghẹn’ sau khi ăn 7 kg rác nhựa và… đồ lót

0
106

Khám nghiệm cho thấy 7kg túi nhựa trong dạ dày hươu. Đó là “một trong những nguyên nhân gây ra cái chết”. Các túi nhựa chứa bã cà phê, bao bì mì ăn liền, túi rác, khăn và cả đồ lót.

Hươu hoang dã chết uất nghẹn sau khi ăn 7kg rác nhựa - Ảnh 1.
Trong dạ dày chú hươu tội nghiệp này chứa đến 7kg túi nilông và rác các loại – Ảnh: AFP

Một con hươu hoang dã được phát hiện đã chết sau khi ăn 7kg túi nilông và nhiều rác thải khác tại Thái Lan, một trong những quốc gia dùng nhiều nhựa nhất thế giới. 

Các quan chức cho biết một con hươu 10 tuổi được tìm thấy đã chết trong công viên quốc gia Khun Sathan ở tỉnh Nan, khoảng 630km về phía bắc thủ đô Bangkok.

Một quan chức công viên kiểm tra con nai hoang dã được phát hiện đã chết ở Công viên quốc gia Khun Sathan trước khi nó được gửi đi khám nghiệm. Ảnh: BANGKOK POST

Khám nghiệm cho thấy 7kg túi nhựa trong dạ dày hươu. Đó là “một trong những nguyên nhân gây ra cái chết” của con hươu, Kriangsak Thanompun, giám đốc công viên quốc gia Khun Sathan, cho biết.

Các túi nhựa chứa bã cà phê, bao bì mì ăn liền, túi rác, khăn và cả đồ lót.

Hươu hoang dã chết uất nghẹn sau khi ăn 7kg rác nhựa - Ảnh 2.
Rác thải nhựa trong bụng hươu – Ảnh: AFP

Ước tính, người dân Thái Lan dùng 45 tỉ túi nhựa sử dụng một lần mỗi năm cho nhiều mục đích như gói đồ ăn đường phố, đựng cà phê mang đi hay mua đồ dùng ở các tạp hóa, siêu thị.

Vì vậy, rác thải nhựa đang là vấn nạn của xứ chùa vàng, trực tiếp ảnh hưởng đến sinh vật không chỉ trên cạn mà còn ở đất liền.

Nhiều động vật biển như rùa hay bò biển đã bị chết vì sặc rác. Khám nghiệm tử thi cho thấy nhựa trong niêm mạc dạ dày là nguyên nhân gây ra cái chết của chúng.

Trước đó vào tháng 8, bò biển Mariam nổi tiếng ở Thái Lan cũng đã chết vì chứng nhiễm trùng gây ra do tắc nghẽn rác thải nhựa trong dạ dày.

Cái chết của bò biển Mariam nhận được nhiều sự tiếc thương từ người dân Thái Lan, cũng như làm sống dậy cuộc tranh luận về nhu cầu giảm bớt thói quen dùng nhựa của Thái Lan.

“Việc mất con hươu hoang dã này là một thảm kịch khác. Điều đó cho thấy chúng ta phải nghiêm túc giảm sử dụng nhựa dùng một lần”, Kriansak nói, đồng thời kêu gọi sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Một số nhà bán lẻ lớn tại Thái Lan đã cam kết ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần vào tháng 1 năm sau.

Theo THỤY TRÂM

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến