Khai heo bệnh nặng… 405kg để nhận hỗ trợ hơn 21 triệu đồng

1
28

Cảnh sát điều tra Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang điều tra nghi vấn một số cán bộ và người nhà cán bộ kê khống số lượng và trọng lượng heo bị dịch tả heo châu Phi, nhằm trục lợi tiền hỗ trợ từ ngân sách.

Khai heo bệnh nặng... 405kg để nhận hỗ trợ hơn 21 triệu đồng - Ảnh 1.
Nghi vấn kê khai khống trọng lượng và số lượng heo bị dịch để “moi” tiền ngân sách tại Hải Dương khiến người dân bức xúc – Ảnh: TRẦN QUANG

Trước đó, nhiều người dân tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bức xúc phản ảnh về việc một số cán bộ và người nhà cán bộ cố tình gian lận, kê khai khống số lượng và trọng lượng heo bị dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thị trấn này.

Chiều 19-7, bà Nguyễn Thị Liễu, chủ tịch UBND huyện Kinh Môn, xác nhận Cơ quan điều tra Công an huyện Kinh Môn đang làm rõ dấu hiệu gian lận trong vụ việc này.

Theo phản ảnh của người dân, hàng loạt cán bộ là trưởng khu, bí thư khu và người nhà của các cán bộ này cùng một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Phú Thứ dù không hề nuôi heo nhưng vẫn có tên trong danh sách và được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Số tiền được hỗ trợ từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Trong bản danh sách hỗ trợ người dân có heo bị dịch phải tiêu hủy có trường hợp gia đình của bà N.T.Kh. (khu 3, thị trấn Phú Thứ) có một con heo nặng đến 405kg và được hỗ trợ hơn 21 triệu đồng!

Trong bản kê khai này cũng có không ít heo bị dịch có trọng lượng “khủng” lên đến 367kg, 377kg…

Người dân thắc mắc về bất thường đó, bởi thông thường đến cả heo nái cũng chỉ đạt trọng lượng 250-300kg.

Có tin sau khi sự việc được người dân phát giác, một số hộ đã nhận tiền hỗ trợ chủ động trả lại.

Ông Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ, thừa nhận UBND thị trấn nhận được nhiều thông tin phản ảnh liên quan đến việc kê khai khống heo bị dịch để trục lợi bất chính.

Ông Hà cho biết vụ việc đúng sai như thế nào vẫn đang được Công an huyện Kinh Môn điều tra, nên chưa thể thông tin cụ thể. 

Tuy nhiên, khi kiểm kê heo bị dịch thì ngoài đội tiêu hủy của thị trấn nằm trong ban chỉ đạo, còn có cả các ban ngành khác cùng xác nhận.

Khai heo bệnh nặng... 405kg để nhận hỗ trợ hơn 21 triệu đồng - Ảnh 2.
Danh sách kê khai những hộ gia đình được nhận hỗ trợ vì có heo bị dịch phải tiêu hủy. Theo danh sách này thì có nhiều gia đình nuôi được heo có trọng lượng “khủng” – Ảnh: NGUYỄN NINH

Tại tỉnh Hải Dương, việc trục lợi từ dịch tả heo châu Phi cũng từng được người dân tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ bức xúc phản ảnh khi nhiều hộ gia đình dù không có chuồng trại, hoặc có chuồng trại chỉ để nuôi gà, nuôi thỏ… nhưng lại khai báo nhà có heo chết để được hỗ trợ. 

Thậm chí có trường hợp còn đánh tráo hoặc dùng một đàn heo khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con heo bị bệnh.

Trước những phản ảnh này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung phản ảnh nêu trên, xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi từ việc tiêu hủy dịch tả heo châu Phi.

Theo TIẾN THẮNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Minh Kỳ

Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí mà còn gian xảo, nói dân trí thấp thì tự ái
đã gian mà còn thâm nữa.