Khám phá loài chim cổ rắn vừa xuất hiện ‘chấn động’ ở Đồng Nai

0
124

Gần 500 con chim cổ rắn quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại Khu du lịch Bửu Long, TP Biên Hòa nhiều ngày qua. Đây được cho là lần đầu tiên ghi nhận chim cổ rắn xuất hiện ở Đồng Nai.

Một đàn chim cổ rắn khoảng 500 cá thể vừa được phát hiện tại khu du lịch Bửu Long, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là lần đầu phát hiện đàn chim cổ rắn với số lượng lớn bay về Đồng Nai, có thể chúng về kiếm ăn và ở lại. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan theo dõi biến động của đàn chim. Trước mắt họ bảo vệ và tăng cường thức ăn cho chúng.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Loài chim này thuộc nhóm 1B, nằm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng nên thông tin chim cổ rắn xuất hiện ở Đồng Nai gây sự chú ý lớn.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chim cổ rắn thuộc các loài chim trong họ Anhingidae, bộ chim điên (trước đây xếp trong bộ Bồ nông). Hiện nay còn tồn tại tổng cộng 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chúng được gọi là chim cổ rắn là do có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chim cổ rắn sinh sống trong môi trường nước ngọt hoặc lợ và có thể tìm thấy trong các hồ, sông, đầm lầy, cửa sông, vịnh, phá và các cánh rừng ngập nước.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chúng có xu hướng tụ tập thành bầy đôi khi tới 100 con nhưng lại có đặc tính chiếm cứ lãnh thổ khá cao khi vào mùa sinh sản.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chim cổ rắn là động vật có quan hệ tình dục kiểu một vợ-một chồng và chúng cặp đôi trong mùa sinh sản. Chúng có nhiều kiểu thể hiện khả năng để tìm kiếm bạn tình, bao gồm việc các con trống khoe mã để hấp dẫn con mái, các thể hiện chào mừng giữa con trống với con mái và các thể hiện liên kết cặp giữa các cặp. Trong mùa sinh sản, các túi nhỏ dưới cổ chúng đổi từ màu hồng hay vàng sang màu đen và phần da trên mặt chuyển từ màu vàng hay vàng-lục sang màu xanh thổ. Thông thường chúng giao phối và sinh sản theo từng bầy.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Loài chim cổ rắn có khả năng bơi lặn giỏi, khi bơi phần thân chìm dưới nước, phần cổ dài nổi lên giống loài rắn. Chim cổ rắn sinh sống ở khu vực vòng quanh xích đạo, trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Chim cổ rắn là các loài chim lớn. Con trống có bộ lông màu đen hay nâu sẫm, mào mọc thẳng đứng trên đầu và mỏ lớn hơn của con mái. Chim mái có bộ lông nhạt màu hơn, đặc biệt là trên cổ và các phần dưới. Cả chim trống và chim mái có các chấm màu xám trên các lông vai dài và các lông vũ của mặt trên các cánh. Mỏ nhọn có các gờ răng cưa. Thức ăn chủ yếu của chim cổ rắn là cá có kích thước trung bình, ếch, rắn, rùa, côn trùng, tép….
Kham pha loai chim co ran vua xuat hien
Loài chim này bị săn bắt nhiều nên số lượng suy giảm mạnh. Loài này được xem là một trong những loài chim độc lạ nhất trên thế giới.

Theo Lưu Thoa

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến