Khám xét nhà đối với việc tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép

0
111

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo hàng loạt giải pháp chống dịch tả heo châu Phi với tính chất quyết liệt hơn, áp dụng trên địa bàn thành phố.

Tiêu hủy heo mắc dịch tả châu Phi ở huyện Yên Thành, Nghệ An – Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ông Liêm yêu cầu UBND các quận huyện xử lý dứt điểm không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép. 

Cấp quận huyện có thể ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép. 

Ngoài ra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ để răn đe và ngăn ngừa tái phạm.

Cấp quận huyện cũng phải thống kê những hộ chăn nuôi có sử dụng thức ăn thừa để hướng dẫn người dân cách xử lý. 

Cụ thể là thức ăn thừa phải được nấu sôi trên 30 phút, sát trùng thùng chứa và phương tiện vận chuyển thức ăn để giảm thiểu nguy cơ tồn tại và xâm nhập mầm bệnh trong môi trường.

Người dân có nhu cầu tái đàn (gầy giống, nuôi lại sau khi đã có lứa gia súc xuất chuồng) phải liên hệ với Chi cục Chăn nuôi và thú y để được xem xét, hướng dẫn thực hiện biện pháp an toàn sinh học.

UBND TP cũng chỉ đạo các địa phương thiết lập nhóm chia sẻ thông tin nhanh qua ứng dụng Zalo (gồm lãnh đạo quận huyện, phường xã, thị trấn, trạm chăn nuôi và thú y, các cơ sở chăn nuôi tập trung , cơ sở sản xuất con giống…) để chia sẻ, cập nhật thông tin dịch bệnh cũng như chỉ đạo nhanh biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường TP được giao nhiệm vụ chủ trì các đoàn liên ngành chốt chặn 24/24 để kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển động vật ra vào địa bàn TP.

Theo MAI HƯƠNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến