Không phải ong chúa vừa sinh ra đã là chúa sao? Điều gì khiến ong thường trở thành ong chúa?

0
133

Hóa ra ong chúa không phải sinh ra đã trở thành ong chúa, thức ăn mới là thứ quyết định tương lai của loài vật này.

Thức ăn là yếu tố quyết định tương lai của ong chúa.

Ong chúa là một con ong trưởng thành, đã giao phối sống trong một thuộc đàn ong hoặc tổ ong mật, con ong chúa thường là mẹ của hầu hết, nếu không phải tất cả, những con ong trong tổ ong.

Tuy nhiên, không phải ong chúa vừa sinh ra đã là chúa, nó thực tế cũng được hình thành từ ấu trùng ong bình thường tuy nhiên ong chúa được nuôi dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng cao cấp nhất trong đàn ong từ khi mới là ấu trùng cho tới lúc trường thành.

Các cấp bậc của ong trong tổ ong mật

Nguồn dinh dưỡng để nuôi ong chúa chính là sản phẩm được tiết ra từ tuyến họng hầu của con ong thợ mới 7 ngày tuổi. Sản phẩm này được chúng ta gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất giúp ấu trùng ong có vóc dáng to lớn gấp đôi ong bình thường. Khi lớn lên ong chúa sẽ trở thành con đầu đàn của đàn ong.

Ong chúa chỉ thực sự nắm quyền lực khi nó đã làm nhiệm vụ sinh sản ra thế hệ mới cho đàn ong. Hầu hết dân số trong một đàn ong là con của ong chúa sinh ra trừ những con sinh ra trước ong chúa hoặc những con ong đực. Vì ong đực được sinh ra do ong thợ. Khi ấy trứng của ong thợ không được thụ tinh nên sẽ nở thành ong đực. 

Dung (SHTT)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến