Lại tranh cãi việc cư dân nuôi chó, mèo ở chung cư

0
483

Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Bạn nghĩ gì về quy định cấm nuôi chó mèo tại đô thị / chung cư?

Cuối tháng 8-2019, anh Nguyễn Minh Phúc (ngụ khu A3, chung cư Huỳnh Văn Chính II, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP HCM) phải dời nhà đi nơi khác ở. Mặc dù đây là căn hộ có vị trí thuận lợi cho công việc nhưng gia đình anh nhất quyết không ở nữa, chỉ vì chuyện nuôi chó.

Thông báo cấm nuôi chó mèo tại một số block trong chung cư EHome 4

Bán nhà vì chung cư có chó

Hai tháng trước, con gái 7 tuổi của anh Phúc đang đi dạo dưới sân chung cư, bất ngờ đàn chó của một hộ dân tầng trệt chạy đến vồ vào người. Nhiều vết cào xuất hiện khắp cơ thể khiến cháu phải đi tiêm ngừa. Sau sự cố ấy, gia đình anh và nhiều hộ dân lên tiếng đề nghị cấm nuôi chó trong khu chung cư, nếu nuôi thì không được thả rông và phải rọ mõm. Thế nhưng, tất cả ý kiến đều bị phớt lờ.

“Con tôi bị ám ảnh sau lần chó cắn. Chỉ cần nghe tiếng chó sủa là cháu giật mình khóc thét. Không muốn con bị ảnh hưởng tâm lý và để cuộc sống an toàn, chúng tôi đành phải dọn đến nơi khác sống” – anh Phúc bày tỏ.

Bà Nguyễn Bích (ngụ cùng chung cư anh Phúc) cho biết đã phải bỏ tập thể dục hơn 1 năm qua vì có lần đang đi dạo thì bị chó của một hộ dân ở tầng trệt khu A3 chạy đến cào vào người. Khi phản ánh, chủ nhà nói: “Chó nhà hiền, chưa biết cắn ai bao giờ” và ngang ngược đổ lỗi tại bà Bích chọc phá nên chúng mới tấn công.

Một thành viên trong Ban Quản trị chung cư Huỳnh Văn Chính II thừa nhận từng góp ý về việc không được nuôi chó ở chung cư nhưng bị những người nuôi chó phản ứng dữ dội. Vừa qua, có vài trường hợp bị chó cắn nên một số người nuôi chó ý thức hơn khi đã rọ mõm chó nhưng số đông vẫn dửng dưng. Ghi nhận thực tế tại lối đi nội bộ chung cư, chúng tôi thấy nhiều chó giống to được thả rông không rọ mõm, không có chủ đi theo. Đặc biệt tại khu A2, A3, chúng tôi đếm có gần 10 con chó thường đi lang thang.

Ông Thanh, ngụ chung cư Phan Văn Trị (quận 5), cũng từng mất hơn 1 năm đem đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kiện một hộ dân nuôi chó Phú Quốc. Nguồn cơn xuất phát từ việc cháu của ông Thanh đang chơi thì bị chó hàng xóm cắn chảy máu phải chích ngừa và suốt nhiều tháng sau đó vẫn còn rơi vào cảnh bấn loạn. “Nuôi chó, mèo là quyền của mỗi người nhưng phải có ý thức. Nửa đêm chó sủa vang rất to, ảnh hưởng đến cuộc sống người xung quanh. Tôi chỉ mong các hộ khi nuôi phải lựa giống chó, mèo phù hợp. Chẳng hạn nhỏ con, ít lông…, chứ đi chung thang máy mà đứng cạnh chó becgie, chó Phú Quốc, hỏi thử có sợ không?” – ông Thanh bức xúc.

Lại tranh cãi nuôi chó, mèo ở chung cư - Ảnh 1.
Chó thả rông, không rọ mõm thản nhiên đi lại trong chung cư Huỳnh Văn Chính II

Khu căn hộ New Saigon (Hoàng Anh Gia Lai 3) cho phép nuôi chó mèo

Theo thông tin chúng tôi nhận được, tại khu căn hộ New Saigon (HAGL3), Ban quản lý cho phép cư dân nuôi chó mèo theo nguyện vọng và nhu cầu.

Chị Thúy Phạm (Block B1 – căn hộ New Saigon) cho hay: “Tại căn hộ New Saigon, BQL tạo điều kiện cho cư dân nuôi thú cưng là một điểm khá tốt so với các nơi khác tôi từng ở. Khi nuôi chó mèo, người dân phải kí văn bản cam kết chấp hành các quy định về nuôi thú cưng. Tôi thấy nếu tuân thủ tốt và giữ gìn vệ sinh chung thì không ai làm khó mình cả. Mình phải có ý thức rọ mõm chó hoặc có dây dắt chúng khi bạn dẫn chó ra ngoài, điều này cũng có trong quy định cam kết, ngoài ra nó còn thể hiện bạn là người chủ nuôi thú cưng có trách nhiệm, tránh những việc đáng tiếc không hay có thể xảy ra.”.

Tại khu căn hộ New Saigon, khu vực cư dân sinh hoạt tại sân chung và hồ bơi, người nuôi chó mèo không được phép để thú nuôi đi lại trong khu vực này.

Chuyển chỗ ở vì quá yêu mèo

Chị N.T.T (27 tuổi), một cư dân sống ở CC Era Town (Q.7) cho biết: “Khi chuyển về đây thì mình khá hài lòng về văn minh của cộng đồng nuôi chó mèo nơi này, cũng như quy định của chung cư. Những địa điểm cấm chó mèo cũng đúng, vì thang máy hoặc khu vui chơi cho trẻ em nên hạn chế để tránh xảy ra sự cố. Còn lại thì mọi người vẫn vui vẻ rủ nhau đưa chó đi dạo công viên, chia sẻ về thú cưng nhà mình nên gắn kết tình làng nghĩa xóm hơn”.

Bảng cấm chó ở chung cư Era Town (Q.7) – Ảnh: Hoài Nhân

Tuy nhiên, để được thoải mái như bây giờ không phải là điều dễ dàng, khi chị T. đã từng phải chuyển chỗ ở chỉ vì quá… yêu mèo!

Chị kể: “Ngày trước mình thuê phòng trong chung cư Nguyễn Thượng Hiền ở với chị gái. Mình cực thích mèo luôn, nên có nuôi một con. Mèo thì rất hay rụng lông, trong khi đối diện phòng mình có một cô kia có con bị hen suyễn. Thằng bé thấy chó mèo hay chạy lại chụp, vuốt ve, nên thường bị cổ la. Sau đó thì anh chủ nhà đi họp với chung cư về và báo mình là gia đình bên ấy có ý kiến phản đối về việc nuôi chó mèo”.

Chủ nhà yêu cầu chị T. phải gửi mèo đi nơi khác. Chị T. không đồng ý, nên quyết định trả phòng rồi dọn đi. Chị thuê một căn nhà nguyên căn khác khá rộng rãi, có sân trước và sân thượng để mèo cưng thoải mái đi lại. Chị còn nuôi thêm một con chó và nhận một số mèo cưng của bạn bè trong chung cư khác cũng bị cấm nuôi để trông giữ giúp.

“Nhưng mà việc thay đổi chỗ ở cũng khiến công việc và dự định cá nhân mình bị đảo lộn. Sau một thời gian, mình mới tìm được chung cư hiện tại và giờ thì mọi thứ cũng khá ổn. Nhưng đó là mình ở thuê, còn với những bạn bè người thân mình mua hẳn căn nhà thì coi như phải chấp nhận gửi thú cưng đi, hoặc là phải đấu tranh đòi quyền lợi”, chị T. nói.

Từng chung cư áp dụng nội quy riêng

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết hiện nhiều chung cư vẫn cho phép nuôi động vật và có một số trường hợp đánh nhau, kiện nhau về việc nuôi chó, mèo. Theo mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Thực tế cho thấy, mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ được coi là một văn bản để ban quản lý các chung cư tham khảo và xây dựng nội quy riêng cho nhà chung cư của mình. Do đó, khó có thể coi nội dung trong mẫu nội quy nêu trên là một quy định của pháp luật. Việc cấm nuôi chó, mèo ở chung cư hay không phụ thuộc vào nội quy của từng chung cư, được xây dựng dựa trên sự thống nhất với các cư dân chung cư đó.

Có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống ở đó nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người thích sống cùng thú cưng của mình. Chỉ yêu cầu nếu nuôi thì tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan và môi trường công cộng.

Còn theo đại diện UBND quận Tân Phú, nếu có phản ánh của người dân, quận sẽ có biện pháp kiểm tra, xử lý tình trạng chó thả rông, không rọ mõm, không xích. Về lý do không cấm nuôi chó, mèo ở chung cư là do việc nuôi động vật là quyền của mỗi người, dựa vào sự thỏa thuận của cộng đồng chung cư để đưa ra các quy định chung, cơ quan chức năng không thể cấm.

Thống kê của Ban Quản lý chung cư City Gate (quận 8) cho thấy có hơn 40 hộ đang nuôi chó, mèo trong khi đây là chung cư cao tầng, đi lại phải dùng thang máy. Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn cho cư dân, ban quản lý buộc người nuôi chó, mèo nếu muốn đưa vật nuôi ra ngoài, phải sử dụng thang bộ.

Trong khi để giải quyết những trường hợp tương tự, chung cư The Gold View (quận 4) dành hẳn một thang máy vận chuyển hàng hóa để cho chó, mèo đi lại. Nếu đi nhầm thang khác và để cho vật nuôi phóng uế, lần đầu phạt 1 triệu đồng, lần 2 phạt 2 triệu đồng và nếu liên tục vi phạm sẽ bị ngưng cung cấp các dịch vụ.

Chưa có chế tài

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định cấm nuôi động vật ở chung cư hiện nay chưa có các quy định chế tài. Tuy nhiên, để giải quyết câu chuyện này bắt buộc các hộ dân phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để đưa ra quy định chung. Dựa trên số phiếu biểu quyết đồng ý hoặc phản đối để ban hành quy chế xử phạt.

Theo LÊ PHONG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến