Làm sao để trở thành một nhà hoạt động bảo vệ động vật, thú nuôi

0
316

Việc trở thành một người bảo vệ động vật thực chất là công việc thú vị và đáng mong đợi. Có rất nhiều vấn đề  liên quan đến phúc lợi động vật và muôn loài đang rất cần sự giúp đỡ của bạn, vì thế hãy chọn một thứ phù hợp với kĩ năng và đam mê của bản thân trong số những vấn đề quyền động vật đang tồn tại và bắt tay vào giải quyết nó.

Một hoạt động kêu gọi người dân biết yêu thương và lắng nghe cảm xúc của động vật tại Việt Nam được tổ chức bởi NARD và Saigon Animal News. Ảnh: Phạm Quốc Tuấn, Hoàng Triều, Lê Thành

Dưới đây là các bước để bạn có thể trở thành một người bảo vệ động vật:

1. Nghiên cứu và khám phá ra đam mê của bạn

Bạn có thể tìm thấy vô số các vấn đề phúc lợi động vật để tìm cách can thiệp. Thông qua các hoạt động cứu hộ động vật, bạn có thể góp phần bảo vệ các loài động vật và thực vật quí hiếm, hỗ trợ các nhóm hội cứu trợ thú nuôi, chăm sóc y tế đối với động vật bị thương, khuyến khích ý thức tự giác người dân trong việc hạn chế sử dụng thịt, nâng cao ý thức bảo vệ động vật, bảo vệ thú nuôi, thúc đẩy thói quen ăn uống bền vững, hướng đến thuần chay, hạn chế lãng phí thức ăn, tẩy chay các chương trình biểu diễn tiêu khiển, dịch vụ du lịch liên quan đến lạm dụng động vật, thành lập những chương trình thiết thực như nâng cao ý thức cộng đồng thông qua các chiến dịch tuyên truyền, hay thực hiện vô số những hành động tương tự.

Hãy tìm ra điều gì khiến bạn muốn làm để bảo vệ động vật. Đặc biệt, hãy tìm hiểu vấn đề phúc lợi động vật tại địa phương hay tham gia vào một nhóm hoạt động đang tồn tại sẵn. Chúng tôi gợi ý nhóm PETA châu Á, Animal Asia, Cứu Hộ Chó Mèo Sài Gòn Time, Yêu Động Vật Foundation, Saigon Animal News nếu bạn chưa từng nghe đến họ.

2. Cân nhắc tài năng của bạn

Có rất nhiều cách để trở thành một người bảo vệ động vật tận tụy và mỗi cách đòi hỏi những tài năng khác nhau. Nếu bạn là người của công chúng hãy cân nhắc trở thành một người giảng dạy hoặc dẫn dắt những cuộc dạo bộ trong công viên tại cộng đồng của bạn. Nếu bạn là một nhà văn hướng nội hay một người yêu viết lách, bạn có thể sẽ thích viết những lá thư gửi đến các đại biểu quốc hội về vấn đề mà bạn quan tâm ở quê nhà của mình. Nếu bạn có khả năng làm bánh, sơn quét hay tung hứng, hãy làm tình nguyện viên tại hội chợ  “Ngày Trái Đất”, hội chợ Ăn Thuần Chay ở địa phương hay trở thành một người gây quỹ cho việc bảo vệ động vật. Bất cứ kỹ năng bào cũng có thể sử dụng để đóng góp cho các chiến dịch nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật.

3. Hãy trang bị kiến thức cho bản thân

Đọc sách, tạp chí và tham khảo những website nói về về vẻ đẹp thiên nhiên hay tin tức về động vật. Ghi chú lại những thông tin cần thiết càng nhiều càng tốt. Nghĩ xem loài động vật hay loài thực vật ưa thích của bạn là gì. Bạn có thể bắt đầu với chương trình National Geographic. Càng hiểu biết về sâu sắc về các kiến thức về động vật, bạn sẽ càng có nhiều sức mạnh trong việc thay đổi các vấn nạn, đặc biệt là thuyết phục mọi người ủng hộ bạn, hoặc thuyết phục quan chức về các chính sách gây hại cho quyền động vật.

4. Liên hệ với các nhà bảo vệ động vật danh tiếng

Một số người nhất định đã trở thành những thủ lĩnh đi đầu trong cộng đồng những Nhà bảo vệ động vật. Hãy viết hoặc gửi thư đến họ để xin ý kiến hay hỏi về bất cứ điều gì mà bạn không rõ.

Những nhà hoạt động khác nhau sẽ có những kinh nghiệm khác nhau. Ví dụ như Jean Goodall là chuyên gia về xã hội của linh trưởng trong khi Jeff Corwin lại có nhiều hiểu biến về các loài động vật. Còn đây là facebook Trang Nguyễn, một nghiên cứu sinh về bảo tồn sinh học, một người rất yêu và có nhiều hiểu biết về thiên nhiên, môi trường.

Anh Dave Neale (Giám đốc Phúc lợi động vật – Animals Asia) sinh ra và lớn lên ở Vương quốc Anh. Anh đã đi rất nhiều nơi để chỉ đạo các chiến dịch của Tổ chức Động vật Châu Á nhằm nâng cao phúc lợi động vật trong môi trường nuôi nhốt tại các vườn thú và công viên động vật hoang dã, đặc biệt tại Việt Nam và Trung Quốc. Anh cũng làm việc để nâng cao các chuẩn về thú y và phúc lợi động vật, đồng thời tăng cường giáo dục về phúc lợi động vật tại các trường phổ thông và đại học. Có dày dặn kinh nghiệp hoạt động trong các vấn đề về môi trường lẫn động vật hoang dã, anh Dave hiểu rõ những hệ quả tiêu cực của nền công nghiệp chăn nuôi gây ra với môi trường và sự liên quan giữa cách ta đối xử với động vật chăn nuôi và việc bảo tồn động vật hoang dã.

5. Tham quan các công viên địa phương hay các khu bảo tồn động vật hoang dã

Mỗi nhà bảo vệ động vật cảm nhận về vẻ đẹp của động vật trong thiên nhiên khác nhau.  Hãy nuôi dưỡng tình cảm của bạn với động vật bằng những trải nghiệm trực tiếp với thiên nhiên tại công viên hay khu bảo tồn động vật hoang dã. Đừng quên ghi chép lại những thuộc tính hành vi, kích thước, số lượng các con vật,… và trao đổi thông tin với nhân viên làm việc ở đó.

6. Nhận nuôi chó mèo từ trạm cứu hộ

Trạm cứu hộ chó mèo luôn quá tải vì lượng thú nuôi bị bỏ rơi mỗi ngày rất nhiều. Trần Uyên Như là thành viên chủ chốt của nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time.

Việc nhận nuôi chó, mèo tại các trạm cứu hộ động vật địa phương nhằm giảm tải áp lực trong việc tìm chủ mới từ những chú chó mèo tại đây, giúp chúng có được môi trường tốt hơn để sống.

Ngoài ra, việc nhận nuôi giúp bạn sẽ bớt căng thẳng hơn, khi cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng, bạn có thể âu yếm vuốt ve thú cưng của mình sẽ thấy bớt căng thẳng hơn. Hay đơn giản là những cử chỉ ngộ nghĩnh đáng yêu của chính thú cưng của bạn sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn.

Những đứa trẻ ít bị dị ứng hơn: Trẻ em được vui chơi với chó hầu như ít bị mắc bệnh dị ứng, trẻ mau lớn và tăng sức đề kháng do dị ứng với thú cưng sau này.

7. Thu hút những thành viên mới với các hoạt động thú vị

Diễu hành đi bộ vì quyền của động vật, thú nuôi được tổ chức tại Tp.HCM thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Những cuộc vận động của các nhà bảo vệ động vật đa số đều thành công rực rỡ khi họ hoạt động xã hội tích cực và tập trung tạo giá trị cho các cộng đồng. Bạn cũng có thể làm được như thế. Chẳng hạn như bạn có thể thành lập một câu lạc bộ bảo vệ động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng tại trường học, tổ chức mit-tinh nhân Ngày trái đất hoặc tổ chức một buổi workshop về cách chăm sóc chó mèo đúng cách. Hoặc bạn có thể thành lập hội động vật quí hiếm tại trường học, tổ chức đại hội “Ngày Trái Đất, hay mở buổi hội thảo về việc bảo tồn các loài động vật. Để tạo nên sự khác biệt lớn, hãy bắt đầu bằng việc tạo ra các liên kết hội nhóm.

Nếu tình yêu động vật đã đủ lớn để bạn quyết tâm tranh đấu cho công lý quyền động vật, dưới đây là các bước để giúp bạn trở thành một Nhà hoạt động bảo vệ động vật có tư tưởng cấp tiến:

1. Nghiên cứu các chiến thuật bảo vệ động vật

Những chiến binh đấu tranh đòi công lý và quyền lợi cho động vật chắc chắn phải luôn giữ vững vũ khí quan trọng nhất – đó là ý chí – nó phải đủ sắp thép để bạn trở thành nhà hoạt động hiệu quả. Các nhà hoạt động có thể sẽ cần tranh luận bằng kiến thức và tài hùng biện với những người ủng hộ phía Chủ Nghĩa Tư Bản hay những người theo Chủ Nghĩa Ôn Hòa ba phải. Hãy đọc những ấn phẩm viết về chủ đề bảo vệ động vật và theo sát những thông tin liên quan để trở thành người am hiểu và có thông tin khi cần đến chúng.

2. Chia sẻ ý tưởng của bạn

Mục tiêu của nhà hoạt động không phải là thay đổi xã hội công nghiệp hiện đại một mình mà là tạo dựng sự ủng hộ một cách rộng rãi từ người dân cho những cải cách nghiêm túc và cấp tiến. Để bắt đầu điều này, bạn hãy thử thảo luận lập trường của bản thân với bạn bè và gia đình để hiểu cách họ đang suy nghĩ về việc bảo vệ động vật. Liệu rằng họ sẽ sẵn sàng hy sinh để bảo tồn hành tinh đã cho họ không khí, nước, thực vật và động vật để tồn tại hay là không? Nếu họ cùng chí hướng, bạn đã tìm được những người đầu tiên ủng hộ bạn rồi đó.

Sau đó, bạn có lẽ sẽ phải tham gia các diễn đàn chính trị địa phương, hội chợ, sự kiện văn hóa, giáo dục… và phổ biến rộng rãi các ý tưởng đề xuất của bạn với nhiều người. Hãy chuẩn bị cho cả sự phản đối – vì không phải ai cũng chia sẻ tình yêu động vật và thiên nhiên với bạn đâu.

3. Tổ chức một phong trào chính trị

Một khi bạn nắm được cách tuyển chọn tình nguyện viên và hình thành một nhóm lòng cốt những người hoạt động tận tâm; cũng như xác định được các cá nhân/tổ chức đang phá hoạị hệ sinh thái khủng khiếp nhất tại địa phương. Bạn và các thành viên trong nhóm cần quyết định đâu là cách tốt nhất để giải quyết những vấn nạn đang diễn ra. Bạn có thể sẽ cố gắng lên các kế hoạch biểu tình, thu thập chữ kí cho một kiến nghị thư hay những giải pháp cấp tiến khác.

4. Kiên trì

Nếu bạn không thành công ngay lập tức trong việc thu hút một nhóm các nhà động vật cam kết giúp bạn chống lại nền kinh tế công – nông nghiệp hủy hoại, vi phạm phúc lợi động vật, đừng sợ hãi. Đây là việc mất nhiều thời gian. Hãy kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ đề nhận được sự ủng hộ bền vững cho những thay đổi. Cuộc đấu tranh chống lại ngành công nghiệp toàn cầu sẽ kéo dài đến chừng nào không còn tồn tại sự bóc lột và đối xử tàn nhẫn với động vật, mẹ thiên nhiên.

Theo Saigon Animal News (HateChange; WikiHow)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến