Loài rùa mai mềm hiếm nhất thế giới vừa chết sau khi thụ tinh nhân tạo

0
80

Xiang Xiang, con rùa cái thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử – một trong những loài rùa nước ngọt hiếm nhất và lớn nhất, vừa chết khiến cả thế giới chỉ còn lại 3 con loài này, trong đó 2 con đang ở Việt Nam.

Loài rùa nước ngọt hiếm nhất thế giới vừa chết con cái cuối cùng - Ảnh 1.
Rùa Xiang Xiang đã chết tại vườn thú Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 13-4 – Ảnh: SUZHOU DAILY

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Xiang Xiang – con rùa cái khoảng 90 năm tuổi thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử, đã chết hôm 13-4 sau lần thụ tinh nhân tạo thứ 5 thất bại.

Rùa Xiang Xiang chết tại vườn thú ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, một ngày sau khi các nhân viên vườn thú làm thụ tinh nhân tạo cho nó nhưng không thành công.

Xiang Xiang là con rùa cái duy nhất được xác định còn lại cho tới nay thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử, cùng loài với “Cụ Rùa” ở Hồ Gươm đã chết năm 2016. Việc nó chết đi khiến loài rùa này rơi vào tình thế ở bên bờ vực tuyệt chủng.

Rùa mai mềm Dương Tử còn được gọi với những cái tên khác như rùa Hoàn Kiếm, giải Thượng Hải…

Sau khi rùa Xiang Xiang chết, theo tờ Tô Châu Nhật báo, cả thế giới chỉ còn lại 3 con rùa thuộc loài này. Trong đó có một con rùa đực hơn 100 tuổi ở Trung Quốc và 2 con rùa khác chưa thể xác định giới tính đang sống trong môi trường hoang dã tại Việt Nam.

Trước khi được thực hiện thủ thuật thụ tinh nhân tạo lần 5, rùa Xiang Xiang vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Tờ báo Trung Quốc cho biết quá trình tiến hành thủ thuật không xảy ra biến chứng gì.

Các chuyên gia đã trữ lại buồng trứng của rùa Xiang Xiang để gây giống về sau và sẽ mổ thi thể nó tìm nguyên nhân khiến con vật bị chết.

Rùa mai mềm sông Dương Tử có tên khoa học là rafetus swinhoei. Đây là một trong những loài rùa nước ngọt hiếm nhất và lớn nhất thế giới. Nó có thể sống hơn 160 năm và có từ 2-3 lứa đẻ trứng mỗi năm.

Theo D. KIM THOA

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến