Mèo mất cả 4 chân vẫn đi lại, leo trèo nhờ ‘phép màu’ in 3D

0
68

Nhờ công nghệ in 3D, cô mèo bất hạnh mất cả 4 chân nay có thể đi đứng trở lại bình thường, thậm chí còn leo trèo, nghịch ngợm.

Mèo mất cả 4 chân vẫn đi lại, leo trèo nhờ phép màu in 3D - Ảnh 1.
Cô mèo Nga với 4 chân đặc biệt – Ảnh: LIVESCIENCE

Theo Moscow Times, năm 2018, cô mèo lông xám Dymka được tìm thấy trong tình trạng bỏng lạnh giữa một trận bão tuyết ở Novokuznetsk, Siberia (Nga). Cái lạnh thấu xương ở khu vực làm Dymka tổn thương tứ chi, tai và đuôi.

Mùa đông hằng năm ở khu vực Siberia, có khi xuống đến âm 50oC, thường ghi nhận từ 5 đến 7 trường hợp hư hại các chi ở các động vật tương tự như Dymka.

Theo các chuyên gia, bỏng lạnh thường giết chết nhiều lớp mô và da trên cơ thể, đặc biệt là ở các chi. Không ít trường hợp nặng buộc phải cắt bỏ những bộ phận bị thương.

Biết sự việc, bác sĩ thú y Sergei Gorshkov ở Novosibirsk cùng nhóm các nhà khoa học ở ĐH Bách khoa Tomsk (Nga) đã bắt tay nghiên cứu khả năng phục hồi cho Dymka. 

Cô mèo Dymka đã có thể di chuyển bình thường trong bộ chân mới – Nguồn: LIVESCIENCE

Dựa trên những số liệu phân tích X quang, nhóm đưa ra một mẫu thiết kế chân giả mới bằng công nghệ in 3D phù hợp với tình trạng của Dymka.

Điểm đặc biệt nằm ở mối nối làm bằng titan, được phẫu thuật gắn trực tiếp vào phần chi còn sót lại của Dymka để tạo được sự linh hoạt cũng như hạn chế nhiễm trùng.

Trong khi đó, lớp bên ngoài được làm chủ yếu bằng canxi photphat để đảm bảo sự ổn định khi vận động.

Tháng 7-2019, nhóm nghiên cứu phẫu thuật ghép chân cho Dymka, bắt đầu bằng 2 chi trước rồi đến 2 chi sau.

Tới nay, Dymka gần như dần trở lại cuộc sống đời thường, có thể vận động như nhiều cô mèo khác như chạy nhảy hay thậm chí leo trèo. Gorshkov thường xuyên đăng tải những đoạn video trên các trang mạng xã hội cập nhật về tình hình của Dymka.

Cô mèo Dymka đã có thể di chuyển bình thường trong bộ chân mới – Nguồn: LIVESCIENCE

Cho đến nay Dymka là con mèo thứ 2 trên thế giới có tất cả 4 chi đều bằng kim loại. Trước đó, vào năm 2016, một chú mèo tại Novosibirsk bị bỏng lạnh và mất tất cả chân nhưng may mắn được một bác sĩ thú y tạo cho các chi mới.

Thành công trong việc hỗ trợ cho Dymka được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi cho việc tiếp cận đại trà các trường hợp mất chi tương tự không chỉ ở loài mèo trong tương lai.

Theo HOÀNG THI

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến