Mổ lợn nái nặng hơn 200kg phát hiện hai “vật lạ” nghi cát lợn quý hiếm

0
101

Sau khi mổ con lợn nặng 200kg, ông Hoà phát hiện hai vậy thể “lạ” có hình tròn, mùi thơm thuốc bắc nghi cát lợn quý hiếm.

Mổ lợn nái nặng hơn 200kg phát hiện hai "vật lạ" nghi cát lợn quý hiếm - 1
Hình ảnh ông Hoà cầm hai vật thể lạ nghi cát lợn

Rạng sáng 11/11, ông Phan Hoà (SN 1960, trú tại thôn 10 xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) mổ lợn thì phát hiện trong dạ dày lợn có hai vật thể “lạ”.

Qua quan sát bằng mắt, hai vật thể cứng màu rêu, hình tròn, xung quanh có rất nhiều lông và tỏa mùi thuốc bắc. Ngay sau đó ông Hoà đưa ra cân thì thấy hai vật thể này có trọng lượng 600gr.

Sau khi hỏi một số người thân và kiểm tra trên mạng, ông Hoà nghi đây là cát lợn quý hiếm. Ông đã rửa sạch và đưa vào hộp cất giữ.

Theo ông Hoà, đã nhiều năm ông làm nghề giết mổ gia súc nhưng chưa bao giờ thấy vật thể như vậy. Sau khi biết tin, nhiều người hiếu kỳ đến xem vật thể này, cũng có người trả giá nhưng gia đình chưa bán.

“Con lợn nái này nặng trên 200kg có tuổi đời khoảng trên 10 năm. Hai vật thể này nhìn giống như cát lợn, ngửi thấy có mùi giống thuốc bắc. Nhiều năm làm nghề nhưng tôi chưa từng được nhìn hay gặp trường hợp như vậy nên rất ngạc nhiên”, ông Hoà nói.

Hai vật thể lạ mày nâu, hình tròn được phát hiện trong dạ dày lợn

Các tài liệu tham khảo cho thấy cát lợn còn có tên gọi là trư sa, trư bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, ruột, mật. Cát lợn được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Theo các nhà khoa học, cát lợn là một loại sỏi lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc, có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Mặc dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về trư sa nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có một cá nhân, cơ quan tổ chức nào xác nhận giá trị của vật thể này.

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến