Mùa Vu Lan: 8 sai lầm buộc phải tránh khi phóng sinh

0
209

Phóng sinh là một nét văn hóa quen thuộc trong ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam. Để không làm hỏng ý nghĩa của hành động tốt đẹp này, người phóng sinh cần tránh một số sai lầm thường gặp.

Bạn có ủng hộ việc phóng sinh chim, cá?

8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan
1. Ngày nay, săn bắt chim, cá… ngoài thiên nhiên để bán cho người phóng sinh đã trở thành một nghề. Có nhiều người còn bắt những động vật vừa được phóng sinh để bán lại lần nữa. Mua vật phóng sinh từ những người này là tiếp tay cho hành vi hủy hoại môi sinh của họ. Ảnh: Dân trí.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-2
2. Đạo Phật coi trọng phóng sinh tùy duyên, nghĩa là thấy động vật đang gặp nạn thì cứu giúp ngay khi đó. Chủ động đi tìm mua vật để phóng sinh là một sự “ép duyên”, người theo Phật giáo không nên phóng sinh kiểu này. Ảnh: Zing.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-3
3. Bản chất của phóng sinh là một việc làm xuất phát từ lòng từ bi. Phóng sinh với những mục đích vụ lợi như mong cầu may mắn, thành đạt, giàu sang… là sai lạc với bản chất của hành động này. Ảnh: KhoahocTV.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-4
4. Phóng sinh theo kiểu hùa theo số đông, mang tính lễ nghi hình thức, không có thiện niệm khi thực hiện cũng là hành vi sai lạc với bản chất của việc phóng sinh. Ảnh: Ngôi Sao.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-5
5. Phóng sinh những loài động vật xâm hại ngoại lai như rùa tai đỏ, cá chim trắng… góp phần làm tăng nguy cơ đảo lộn hệ sinh thái, hủy diệt quần thể động vật bản địa. Ảnh: Red Eared Slider.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-6
6. Phóng sinh động vật vào những môi trường không phù hợp, ví dụ như thả cá vào những ao hồ bị ô nhiễm, thả rùa cạn xuống nước… có thể sẽ trở thành hành vi “sát sinh” chứ không còn là phóng sinh. Ảnh: Giadinh.net.vn.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-7
7. Phóng sinh kèm những hành vi thiếu ý thức như xả túi nylon, đổ tro vàng mã xuống nguồn nước là hành vi làm ô nhiễm môi trường, gây hại đến sự sống của nhiều loài động vật. Ảnh: Đất Việt.
8 sai lam buoc phai tranh khi phong sinh mua Vu Lan-Hinh-8
8. Việc phóng sinh nên được thực hiện thầm lặng. Phóng sinh kiểu “màu mè” phô trương đi kèm hoạt động cúng tế ồn ào của một số người có tiền là không đúng với bản chất của việc phóng sinh lễ Vu Lan. Ảnh: Zing.

Thanh Bình (tổng hợp)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến