Mục sở thị những loài động vật kỳ lạ hiếm có ở đảo quốc Madagascar

1
121

Madagascar, một quốc đảo của châu Phi, là nhà của nhiều loài động vật hoang dã kỳ lạ, với nhiều chủng loại đặc trưng của khu vực.

Tên chính thức là nước Cộng hòa Madagascar, một đảo quốc trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển đông nam bộ của đại lục châu Phi. Quốc gia bao gồm đảo Madagascar cũng nhiều đảo ngoại vi nhỏ hơn. Sau khi vỡ ra từ siêu lục địa Gondwana, Madagascar tách khỏi Ấn Độ khoảng 88 triệu năm trước, khiến các loài thực vật và động vật bản địa tiến hóa tương đối cô lập. Do vậy, Madagascar là một điểm nóng đa dạng sinh học.

Hiện tại 90% thực vật và động vật sinh sống và phát triển trên đảo Madagascar không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Có tới hơn 70 loài vượn cáo bao gồm cả loài Sifaka gần như đã tuyệt chủng sống tại đây. Chính phủ đã dành tới hơn 3,7 triệu hecta đất cho việc bảo tồn các loài này

Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar
Tắc kè hoa Panther được tìm thấy trong một khu rừng nhiệt đới ở phía đông bắc của Madagascar, có tuổi thọ trung bình 7 năm. Gần 103 loài tắc kè trên thế giới được tìm thấy sinh sống và phát triển ở Madagascar. Những loài bò sát độc đáo này có đôi chân gọng kìm, 2 mắt có khả năng quan sát độc lập và chiếc lưỡi dài linh hoạt . Ngoài ra, chúng còn có thể thay đổi màu sắc cơ thế để đáp ứng như cầu ngụy trang.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-2
Rẵn mũi lá Malagasy là một loài rắn sống trên cây, là loài đặc hữu của Madagascar và được tìm thấy ở rừng rụng lá khô và rừng mưa. Chúng có thân hình mảnh mai, dài tới 1.2 mét và hầu như không có bất kỳ mô nào khác ngoài cơ bắp. Vết cắn loài rắn này gây đau nặng ở người nhưng không gây chết người.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-3
Ngài mặt trăng Madagascar là một loài bướm đêm châu phi, bản địa ở rừng mưa nhiệt đới Madagascar. Con đực có sải cánh 20 cm và sải đuôi 15 cm, là một trong những bướm đêm tơ lớn nhất thế giới. Bướm đêm trưởng thành không thể nuôi và chỉ sống được 4 đến 5 ngày.
Vượn cáo Verreaux là một loài động vật có vú trong họ Indridae, bộ Linh trưởng. Con trưởng thành với chiều dài 47 cm, nặng 3.6 kg. Thời gian mang thai của chúng trong 150 ngày.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-5
Fossa, một loài động vật có vú thuộc bộ ăn thịt, có hình dạng giống như mèo, và có họ với Cầy mangut.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-6
Một loại ếch phi tiêu Madagascar.
Chim Fody đỏ. Màu đỏ rực rỡ của chim Fody ở Madagascar xuất hiện ở tất cả mọi nơi trên đất nước này. Tuy có ngoại hình rất đáng yêu nhưng loài chim Fody khá phàm ăn và thường phá hoại mùa màng. Vì đó, những người nông dân trồng lúa ở Madagascar rất khó chịu và thường cố gắng tìm cách xua đuổi, tiêu diệt loài chim này.
Vượn cáo đen. Loài vượn cáo đen này dài 90–110 cm, trong đó có chiều dài đuôi 51–65 cm. Trọng lượng thường dao động trong khoảng 1.8 – 2 kg. Con đực và con cái khác nhau về màu sắc. Con đực có màu lông màu sô cô la tối hoặc đen còn con cái có bộ lông màu nau nhạt hơn, thường là màu nâu vừa, màu nâu hạt dẻ hoặc thậm chí màu nâu cam. Con đực có những túm tai lớn màu đen, trong khi con cái có những túm tai lớn màu trắng.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-9
Ếch khoai tây.
Nhung loai dong vat ky la hiem co o Madagascar-Hinh-10
Khỉ ai-ai (aye-aye) Madagascar. Loài này đang thuộc diện nguy cấp một phần bởi chúng luôn được cho là hiện thân và điềm báo của quỷ dữ mỗi khi xuất hiện tại các ngôi làng ở Madagascar và bị giết chết. Người ta tin rằng loài khỉ Aye Aye sẽ mang đến cái chết, chính vì thế khi gặp chúng phải bắt và đâm hỏng mắt của chúng. Năm 2013, loài khỉ này được bình chọn là một trong những động vật xấu xí nhất hành tinh. Hiện nay chỉ còn khoảng 80 loài sống trong môi trường hoang dã.

Theo Hoàng Phạm – Tommy Nguyễn

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Bạch Liên Hoa

Ôi, mọi loài đều đáng được sống, sao vì 1 hủ tục mê tín mà lại giết hại khỉ?
con người quá sân si và máu lạnh.