Muôn kiểu sinh sản của động vật: Đẻ trên lưng, ấp trứng trong miệng

27

Trong khi cóc Surinam đẻ trứng trên lưng cho đến khi nở thành con non thì cá ăn thịt lại là loài vật có phương thức sinh sản quái đản đó là ấp trứng… trong miệng.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng

Ếch đực Darwin xứng đáng là ông bố vĩ đại trong thế giới động vật bởi khả năng…sinh sản cực kỳ quái đản. Những con ếch đực nuốt trứng vào bụng, ấp trứng trong dạ dày trong ít nhất 6 tuần để trứng nở thành nòng nọc.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-2

Ngay khi ếch con đã thành hình đầy đủ và sẵn sàng cho cuộc sống tự lập, ếch bố sẽ nôn chúng ra qua đường miệng của mình.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-3

Không chỉ hung dữ, xấu xí mà cá ăn thịt sống còn có phương thức sinh sản dị nhất trong các loài động vật. Loài cá này sống ở vùng biển ngoài khơi Malaysia.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-4

Sau khi trứng được thụ tinh, cá đực sẽ ngậm những quả trứng vào miệng của mình để bảo vệ những đứa con chưa chào đời khỏi kẻ thù. Suốt thời gian ấp trứng, cá đực thậm chí phải nhịn ăn hoàn toàn cho đến khi trứng nở thành cá con.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-5

Đẻ con trên lưng? Đúng là chỉ có loài cóc Surinam mới đẻ con theo cách thức độc nhất vô nhị thế này. Ban đầu, cóc cái đẻ trứng từ những lỗ nhỏ trên lưng của mình sau đó con cóc đực bắt lấy những quả trứng này, thụ tinh cho chúng rồi đặt trở lại trên lưng cóc cái.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-6

Trứng cóc Surinam sẽ nở ra trực tiếp những cá thể có đầy đủ bộ phận chân tay, chứ không chỉ là nòng nọc như những loài cóc hay ếch khác. Cóc con ra đời sẽ chủ động đạp thủng lớp da đậy lỗ trên lưng mẹ và bơi ra ngoài.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-7

Giống như một số loài động vật có vú khác như gấu và lửng, tatu có khả năng trì hoãn và giữ một phôi thai trong trạng thái “ngủ đông”. Mặc dù thời gian mang thai chỉ mất khoảng 4 tháng, nhưng vì sự chậm trễ đó nên phải 8 tháng sau khi giao phối, những con non mới được sinh ra.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-8

Cũng là một trong những “ông bố tuyệt vời” nhất thế giới động vật, cá ngựa không chỉ nổi tiếng chung tình mà còn giữ vai trò sinh sản giúp con cái. Con cái đẻ trứng vào túi trước bụng con đực để được thụ tinh, cá ngựa con sau đó nở trong túi ấp và tự bơi ra ngoài khi trưởng thành.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-9

Bạch tuộc là loài đẻ trứng hết sức kỳ lạ. Khi giao cấu, con đực dùng tua (thường được gọi là “tay giao cấu”) để đưa tinh trùng vào người con cái. Con mẹ sau đó sẽ bảo vệ và cung cấp ôxy cho trứng bằng cách thổi nước qua.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-10

Là động vật có vú nhưng thú mỏ vịt lại đẻ trứng thay vì đẻ con. Thú mỏ vịt một lần có thể sinh 1- 3 quả trứng và ấp trong khoảng 10 ngày, chúng dùng sữa từ phần bụng chảy ra để chăm con non.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-11

Kiểu sinh sản quái đản của loài rồng Komodo là những con rồng cái có thể sinh sản đơn tính (hay còn gọi là trinh sản) – nghĩa là chúng mang thai và tự thụ tinh cho trứng của mình mà không có tinh trùng của con đực.

Muon kieu sinh san cua dong vat: De con tren lung, ap trung trong mieng-Hinh-12

Tương tự như rồng Komodo, những con cá mập đầu búa cái có thể sinh sản mà không cần đến cá đực.

Mộc Nhiên

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến