Muốn tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi, dân phải đóng tiền?

1
98

Trước việc một số địa phương trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi đã thu tiền của dân, chính quyền huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc làm trái quy định này.

Yêu cầu dừng ngay việc thu tiền dân để tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi - Ảnh 1.
Heo bị dịch tả châu Phi được tiêu hủy ở xã Bình Triều – Ảnh: ĐỨC TÀI

Sáng 30-7, UBND huyện Thăng Bình cho biết vừa có công văn gửi các xã, thị trấn về việc chấn chỉnh tình trạng thu tiền của người dân trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi.

Theo công văn, tại một số địa phương, việc tiêu hủy heo bị dịch chưa đúng quy trình kỹ thuật, trong quá trình tiêu hủy có thu tiền công vận chuyển của người chăn nuôi có heo mắc bệnh phải tiêu hủy.

Huyện đề nghị các xã sử dụng nguồn ngân sách dự phòng và các nguồn ngân sách khác của địa phương để triển khai phòng chống dịch, tuyệt đối không thu tiền của người dân trong công tác phòng chống và tiêu hủy heo bị dịch. 

“Nếu địa phương nào có thu tiền công vận chuyển của người chăn nuôi không đúng quy định thì phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện” – ông Nguyễn Văn Húy, phó chủ tịch UBND huyện, yêu cầu.

Văn bản này ra đời khi những ngày gần đây, người dân xã Bình Triều bức xúc trước việc heo của họ bị bệnh dịch tả châu Phi, chính quyền địa phương khi tiêu hủy đã yêu cầu người chăn nuôi phải đóng tiền vận chuyển tùy vào trọng lượng heo.

Theo đó heo từ vài chục ký đến dưới 100kg thì đóng phí 200.000 đồng/ con, heo trên 100kg thu 300.000 đồng/con.

Anh V.Đ. (24 tuổi, thôn Vân Tây, xã Bình Triều kể) cho biết gia đình có nuôi hai con heo nái có tổng trọng lượng gần 200kg bị mắc bệnh dịch tả châu Phi và báo cho cán bộ thú y, chính quyền xã đến đưa đi tiêu hủy. 

“Sau khi cân xong trọng lượng, họ nói phải đóng 500.000 đồng mới được chở đi tiêu hủy” – anh Đ. kể.

Anh cũng cho hay nếu hộ nào không đóng tiền thì sau khi cân xong sẽ bị bỏ lại và phải tự chở đến điểm tiêu hủy tập trung của xã chôn lấp.

Chính quyền xã Bình Triều giải thích việc đội tiêu hủy thu tiền của người dân là không đúng với quy định. 

Tuy nhiên nhà nước chưa cấp tiền để chi trả cho số người làm công tác vận chuyển này nên chính quyền thuê người vận chuyển xác heo đi tiêu hủy rất khó khăn. Do đó có xảy việc thu tiền của người dân để chi trả, việc này giúp nhanh chóng thu dọn heo chết sớm đi tiêu hủy, còn để lâu ngày bị hôi thối.

Theo chính quyền xã, hiện tại đã thu tiền của dân khoảng 125 triệu đồng, sau khi có tiền nhà nước hỗ trợ sẽ trả lại cho người dân đã đóng tiền.

Theo LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Vũ Hùng

Lũ quan tham thu tiền của dân