Năm 2021: Dịch bệnh COVID-19 và Động Vật, Thú Cưng

0
262

Xin chào Quý độc giả Saigon Animal News, chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi tiêu biểu về Covid-19 liên quan đến động vật cũng như thú cưng trong nhà. Đại diện Ban biên tập Saigon Animal xin gửi đến Quý độc giả thân yêu trong đầu năm 2021.

Những điều quý vị cần biết

  • Chúng tôi không biết nguồn chính xác của sự bùng phát hiện tại của bệnh vi-rút Corona 2019 (COVID-19), nhưng chúng tôi biết rằng ban đầu bệnh này đến từ một động vật, có thể là từ dơi.
  • Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19 cho con người.
  • Dựa trên thông tin có giới hạn có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 cho người được coi là thấp.
  • Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ liệu những loài động vật khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và ảnh hưởng như thế nào. 
  • Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về loại vi-rút này, nhưng có vẻ như vi-rút có thể lây lan từ người sang động vật trong một số tình huống.
  • Người nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 nên tránh tiếp xúc với động vật, kể cả thú cưng, gia súc gia cầm và động vật hoang dã.
Tôi có thể nhiễm COVID-19 từ thú cưng hoặc động vật khác hay không?

Dựa trên thông tin có giới hạn có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 cho người được coi là thấp. Hãy xem mục Nếu quý vị có nuôi thú cưng để có thêm thông tin khác về thú cưng và COVID-19.
Tuy nhiên, vì động vật có thể truyền các bệnh khác cho người, nên quý vị luôn nên thực hành các thói quen lành mạnh với thú cưng và các động vật khác, chẳng hạn như rửa tay và giữ vệ sinh tốt. Để biết thêm thông tin về các lợi ích từ việc sở hữu thú cưng, như sống an toàn và khỏe mạnh cùng động vật kể cả thú cưng, gia súc và động vật hoang dã, hãy truy cập trang web Thú Nuôi Khỏe Mạnh, Con Người Mạnh Khỏe của CDC.

Động vật có thể mang vi-rút gây COVID-19 trên da hoặc lông của chúng không?

Mặc dù chúng ta biết một số vi khuẩn và nấm có thể được mang trên lông mao và lông, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy vi-rút, bao gồm vi-rút gây ra COVID-19, có thể lây sang người từ da, lông mao hoặc lông của thú cưng.
Tuy nhiên, vì động vật đôi khi có thể mang mầm bệnh khác có thể làm cho con người mắc bệnh, nên phải luôn luôn thực hành thói quen lành mạnh đối với thú cưng và các động vật khác, bao gồm rửa tay trước và sau khi chơi với chúng.

Tôi có thể dùng dung dịch sát trùng tay cho thú cưng không?

Đừng lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydro peroxyt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác như dung dịch sát trùng tay, khăn lau vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa bề mặt hay công nghiệp khác. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm thích hợp để tắm hoặc vệ sinh thú cưng, hãy nói chuyền với bác sĩ thú y của quý vị. Nếu dung dịch sát trùng tay dính trên da hoặc lông, quý vị hãy rửa sạch hoặc lau sạch ngay bằng nước cho thú cưng . Nếu thú cưng của quý vị nuốt phải dung dịch sát trùng tay (như nhai chai đựng) hoặc thể hiện các dấu hiệu bệnh sau khi sử dụng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y hay bộ phận kiểm soát ngộ độc cho thú cưng ngay.

Tôi có thể đưa chó của tôi đến công viên chó không?

Công viên chó tạo ra môi trường để chó giao tiếp và tập thể dục, đó là một phần quan trọng cho sự hạnh phúc của chúng. Vì có nguy cơ những người mắc COVID-19 có thể lây lan sang động vật, CDC khuyên quý vị không nên để thú cưng tương tác với những người bên ngoài nhà mình, đặc biệt là ở những nơi có sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng. Do đó, quý vị nên tránh công viên chó hoặc những nơi khác tập trung nhiều người và chó.
Một số khu vực đang cho phép mở cửa công viên chó. Nếu quý vị quyết định đi đến công viên chó, hãy làm theo hướng dẫn của địa phương. Có nhiều cách để giảm nguy cơ cho quý vị hoặc chú chó của quý vị lây nhiễm COVID-19 nếu quý vị đến công viên chó.
Không đưa chó của quý vị đến công viên chó nếu quý vị mắc bệnh hoặc nếu gần đây quý vị đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19.
Không đưa chó của quý vị đến công viên chó nếu chó của quý vị mắc bệnh. Các dấu hiệu bệnh ở chó có thể bao gồm sốt, ho, khó thở hoặc hụt hơi, lờ đờ, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc mắt, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Nếu chó của quý vị có xét nghiệm dương tính cho vi-rút gây ra COVID-19, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về thời điểm thích hợp để thú cưng của quý vị quay trở lại hoạt động bình thường.
Cố gắng hạn chế sự tương tác của chó của quý vị với những người khác bên ngoài nhà mình khi ở công viên chó.
Ở mức tối đa có thể, tránh chạm vào những vật dụng thông thường trong công viên chó như bát nước. Rửa tay hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay sau khi chạm vào các đồ vật trong công viên. Để đảm bảo chó của quý vị có nước sạch, hãy cân nhắc mang theo bát nước riêng của quý vị.
Hạn chế mang theo các đồ vật khác của thú cưng đến công viên chó, chẳng hạn như đồ chơi. Làm sạch và khử trùng mọi thứ đã mang đến công viên và mang trở về nhà (dây xích, đồ chơi, bát nước).
Đừng lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydro peroxyt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác như dung dịch sát trùng tay, khăn lau vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa bề mặt hay công nghiệp khác Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm thích hợp để tắm hoặc vệ sinh thú cưng, hãy nói chuyền với bác sĩ thú y của quý vị.
Xem thêm thông tin về thú cưng và COVID-19 và các khuyến nghị cách giữ an toàn cho thú cưng của quý vị.

Tôi có thể đưa chó tới trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc chỗ làm đẹp cho thú cưng không?

Đến khi chúng ta biết nhiều hơn về cách vi-rút -này tác động tới động vật, CDC khuyến khích những người nuôi thú cưng nên ứng xử với thú cưng như cách quý vị ứng xử với các thành viên khác trong gia đình để bảo vệ chúng tránh các khả năng lây nhiễm có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là hạn chế sự tiếp xúc giữa thú cưng của quý vị và những người bên ngoài nhà mình ở mức tối đa có thể và tránh những nơi tập trung nhiều người.
Một số nơi cho phép cơ sở làm đẹp và chỗ ở tạm cho thú cưng như trung tâm chăm sóc ban ngày cho thú cưng hoạt động. Nếu quý vị phải đưa thú cưng của mình tới cơ sở làm đẹp và chỗ ở tạm, hãy tuân thủ mọi quy định hiện hành tại cơ sở đó, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet hoặc 2 mét giữa quý vị và người khác khi có thể.
Hạn chế mang đồ của thú cưng đưa từ nhà tới cơ sở làm đẹp và chỗ ở tạm và khử trùng mọi vật dụng được mang vào cơ sở và đưa trở về nhà (như dây xích, bát ăn hoặc đồ chơi của thú cưng). Dùng chất khử trùng đã đăng ký EPA để làm sạch các vật dụng, sau đó xả kỹ bằng nước sạch. Đừng lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydro peroxyt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác như dung dịch sát trùng tay, khăn lau vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa bề mặt hay công nghiệp khác Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm thích hợp để tắm hoặc vệ sinh thú cưng, hãy nói chuyền với bác sĩ thú y của quý vị.
Không đeo khẩu trang cho thú cưng và không đưa thú cưng bị bệnh tới cơ sở làm đẹp hoặc chỗ ở tạm. Các dấu hiệu bệnh ở chó có thể bao gồm sốt, ho, khó thở hoặc hụt hơi, lờ đờ, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc mắt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu quý vị nghĩ rằng thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi cho bác sĩ thú ý của mình. Một số bác sĩ thú y có thể cung cấp tư vấn điều trị từ xa hoặc cách khác để khám thú cưng mắc bệnh. Bác sĩ thú y của quý vị có thể khám thú cưng của quý vị và xác định các bước tiếp theo để chăm sóc và điều trị cho thú cưng của quý vị.
Xem thêm thông tin về thú cưng và COVID-19 cũng như các khuyến nghị về cách giúp giữ an toàn cho thú cưng của quý vị.

Tôi nên làm gì nếu thú cưng của tôi mắc bệnh và tôi nghĩ đó là COVID-19?

Hấu hết thú cưng bị bệnh vì nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 bị nhiễm bệnh sau khi có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Nói chuyện với bác sĩ thú y của quý vị về bất kỳ mối lo ngại sức khỏe nào của quý vị về thú cưng của mình.
Nếu thú cưng của quý vị bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, hãy gọi cho bác sĩ thú y và cho họ biết thú cưng đó đã ở gần người bị nhiễm COVID-19. Nếu quý vị bị nhiễm COVID-19, đừng tự mang thú cưng đến phòng khám thú y. Một số bác sĩ thú y có thể cung cấp tư vấn điều trị từ xa hoặc cách khác để khám thú cưng mắc bệnh. Bác sĩ thú y của quý vị có thể khám thú cưng của quý vị và xác định các bước tiếp theo để chăm sóc và điều trị cho thú cưng của quý vị. Tại thời điểm này, không nên xét nghiệm COVID-19 thông thường cho động vật.

Tôi nên làm gì nếu có thú cưng tại cơ sở chăm sóc dài hạn hoặc cơ sở chăm sóc dành cho người già và tàn tật?

Dựa trên thông tin có giới hạn có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 cho người được coi là thấp. Tuy nhiên, có vẻ như vi-rút gây ra COVID-19 có thể lây lan từ người sang động vật sau khi có sự tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.
Cho đến khi chúng tôi tìm hiểu thêm về việc vi-rút này ảnh hưởng đến động vật như thế nào, hãy sử dụng các biện pháp phòng ngừa tương tự cho thú cưng và các động vật khác trong cơ sở của quý vị như quý vị thực hiện đối với những người khác trong cơ sở của mình. Điều này sẽ giúp bảo vệ cả người và thú cưng trong cơ sở của quý vị tránh mắc COVID-19.
* Không để thú cưng trong cơ sở tương tác với người bệnh.
* Thú cưng hoặc động vật khác không được phép đi lang thang tự do xung quanh cơ sở.
* Cư dân nên tránh tối đa để thú cưng của mình tương tác với mọi người.
* Chó phải có dây buộc khi đi dạo và cách ít nhất 6 feet (2 mét) với những người khác.
* Những người mắc bệnh COVID-19 phải tránh tiếp xúc với thú cưng và các động vật khác.
* Không để thú cưng vào các khu vực chung của cơ sở như nhà ăn và khu vực giao lưu.
* Mèo phải giữ trong nhà để ngăn chúng tương tác với các động vật khác hoặc những người bên ngoài cơ sở.
* Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu thú cưng trong cơ sở của quý vị mắc bệnh hoặc nếu quý vị có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của bất kỳ thú cưng nào trong cơ sở. Nếu quý vị cho rằng một thú cưng trong cơ sở đã phơi nhiễm với hoặc đang thể hiện các dấu hiệu phù hợp với COVID-19, hãy liên hệ với nhân viên y tế tiểu bang để thảo luận về hướng dẫn xét nghiệm thú cưng hoặc các động vật khác để tìm vi-rút gây ra COVID-19.
* Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 phải tránh việc chăm sóc cho thú cưng mắc bệnh, nếu có thể.
Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web Nếu quý vị có thú cưng của CDC.

Động vật hoặc sản phẩm động vật nhập khẩu có an toàn không?

CDC không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc sản phẩm động vật nhập khẩu có nguy cơ lây lan COVID-19 tại Hoa Kỳ. Đây là tình huống diễn tiến nhanh và thông tin sẽ được cập nhập ngay khi có sẵn. CDC, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan Dịch vụ Động Vật Hoang Dã và Hải sản (FWS) Hoa Kỳ đóng vai trò riêng biệt nhưng bổ sung cho nhau trong việc điều phối hoạt động nhập khẩu động vật sống và các sản phẩm từ động vật vào Hoa Kỳ.
CDC đưa ra quy định về động vật và các sản phẩm động vật gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người,
USDA có quy định về động vật và các sản phẩm từ động vật mà có thể gây hại tới nông nghiệp; và
FWS có quy định về việc nhập khẩu các loài và động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng có thể gây hại cho sức khỏe và phúc lợi của con người, lợi ích của nông nghiệp, nghề làm vườn hoặc lâm nghiệp và phúc lợi cũng như sự sống còn của tài nguyên thiên nhiên hoang dã.

Tôi có thể du lịch tới Hoa Kỳ cùng với chó hoặc nhập khẩu chó vào Hoa Kỳ trong thời gian bùng phát COVID-19 không?

Vui lòng tham khảo Yêu cầu của CDC về việc đưa chó đến Hoa Kỳ. Các yêu cầu tiêm phòng bệnh dại hiện tại được áp dụng cho chó nhập từ các nước có nguy cơ cao mắc bệnh dại.

Những biện pháp phòng ngừa nào cần được thực hiện đối với động vật gần đây đã được nhập khẩu từ bên ngoài Hoa Kỳ (ví dụ: nơi trú ẩn, giải cứu hoặc làm thú cưng cá nhân)?

Động vật nhập khẩu sẽ phải đáp ứng các yêu cầu của CDC và USDA để nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đồng hành, bao gồm cả thú cưng và động vật phục vụ, có thể lây lan vi-rút gây ra COVID-19. Như bất kỳ động vật nào được đưa vào môi trường mới, động vật đã được nhập khẩu gần đây nên được quan sát hàng ngày để phát hiện các dấu hiệu bệnh. Nếu động vật bị ốm thì chúng cần được bác sĩ thú y thăm khám. Hãy gọi cho phòng khám thú y tại địa phương trước khi đưa động vật đến phòng khám và cho họ biết rằng động vật gần đây đã được nhập khẩu từ một quốc gia khác.
Đây là tình huống diễn tiến nhanh và thông tin sẽ được cập nhập ngay khi có sẵn.

Động vật hoang dã có thể lây lan vi-rút gây ra COVID-19 cho người hoặc thú cưng không?

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy vi-rút gây ra COVID-19 đang lưu hành trong động vật hoang dã sống tự do ở Hoa Kỳ hoặc động vật hoang dã có thể là nguồn lây nhiễm cho người dân ở Hoa Kỳ.
Nếu một động vật hoang dã bị nhiễm vi-rút, chúng ta không biết liệu sự lây nhiễm có thể lây lan giữa các động vật hoang dã hay động vật này có thể lây lan sang các động vật khác, bao gồm cả thú cưng hay không. Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để hiểu xem và làm thế nào các động vật khác nhau, bao gồm cả động vật hoang dã, có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Vì động vật hoang dã có thể mang các bệnh khác, ngay cả khi nhìn bề ngoài không có bệnh, điều quan trọng là luôn chiêm ngưỡng động vật hoang dã từ xa.
Thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh từ động vật hoang dã ở Hoa Kỳ:
Giữ gia đình của quý vị, bao gồm cả thú cưng, ở một khoảng cách an toàn với động vật hoang dã.
Không cho động vật hoang dã ăn hoặc chạm vào phân của động vật hoang dã.
Luôn rửa tay và giám sát trẻ rửa tay sau khi làm việc hoặc chơi bên ngoài.
Không động đến động vật mồ côi. Thông thường, cha mẹ ở gần và sẽ trở về với con của chúng.
Tham khảo hướng dẫn của cơ quan động vật hoang dã tiểu bang của quý vị nếu quý vị đang chuẩn bị hoặc tiêu thụ thịt thú săn được thu hoạch hợp pháp.
Không lại gần hoặc chạm vào động vật mắc bệnh hoặc đã chết – thay vào đó hãy liên hệ với cơ quan động vật hoang dã.
Xem COVID-19 và Động vật để biết thêm thông tin.

Dơi ở Hoa Kỳ có thể nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 và chúng có thể lây lan trở lại cho con người không?

Các loại vi-rút corona khác đã được tìm thấy ở dơi Bắc Mỹ trong quá khứ, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy loại vi-rút gây ra COVID-19 có trong bất kỳ động vật hoang dã sống tự do nào ở Hoa Kỳ, kể cả dơi. Nói chung, vi-rút corona không gây ra bệnh hoặc tử vong ở dơi, nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu vi-rút corona mới này có làm cho loài dơi Bắc Mỹ mắc bệnh hay không. Dơi là một phần quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên và quần thể của chúng đã đang dần giảm đi ở Hoa Kỳ. Quần thể dơi có thể tiếp tục bị đe dọa bởi chính căn bệnh này hoặc do tác hại gây ra cho dơi do quan niệm sai lầm rằng dơi đang lây lan bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy dơi ở Hoa Kỳ là nguồn vi-rút gây ra COVID-19 cho con người. Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để hiểu xem và làm thế nào dơi có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Thịt săn được có an toàn để ăn khi có đại dịch COVID-19 không?

Hiện thời chưa có bằng chứng nào cho thấy quý vị có thể nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 do ăn thực phẩm, bao gồm cả thịt đi săn được. Tuy nhiên, người săn bắn có thể nhiễm bệnh khác khi xử lý hoặc ăn thịt săn.  Người săn bắn phải luôn thực hành vệ sinh tốt khi xử lý động vật bằng cách làm theo các khuyến nghị an toàn thực phẩm này:
Không thu thập động vật nhìn có vẻ ốm yếu hoặc thấy đã chết.
Bảo quản thịt sạch sẽ và làm mát thịt ngay khi có thể sau khi săn được động vật.
Tránh cắt qua sống lưng và các mô tủy, không ăn não của bất kỳ loài động vật hoang dã nào.
Khi xử lý và làm sạch thịt săn:Đeo găng tay cao su hoặc loại dùng một lần.
Không ăn, uống hoặc hút thuốc.
Khi hoàn tất việc xử lý và làm sạch chiến lợi phẩm:Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước.
Vệ sinh dao, thiết bị và các bề mặt có tiếp xúc với thịt săn bằng xà phòng và nước, sau đó khử trùng chúng. Các khuyến nghị này áp dụng với tất cả các thực hành an toàn thực phẩm chung, nếu quý vị lo ngại về COVID-19, quý vị có thể sử dụng sản phẩm thuộc danh sách chất khử trùng của EPA dùng để diệt vi-rút COVID-19.
Nấu kỹ toàn bộ thịt săn (tới mức nhiệt độ trong là 165°F trở lên).
Kiểm tra với cơ quan quản lý động vật hoang dã tiểu bang của quý vị về bất kỳ yêu cầu xét nghiệm các loại bệnh nào khác và bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào liên quan tới việc chuẩn bị, vận chuyển và tiêu thụ thịt săn được.

Làm thế nào để vận hành cơ sở cưỡi ngựa một cách an toàn?

Quý vị nên tuân thủ theo hướng của tiểu bang và/hoặc khu vực phân quyền địa phương về việc tiếp tục vận hành cơ sở của mình. Chưa có báo cáo nào về việc ngựa được xét nghiệm dương tính với vi-rút gây ra COVID-19. Dựa trên thông tin có giới hạn có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan vi-rút gây ra COVID-19 cho người được coi là thấp. COVID-19 chủ yếu lây từ người sang người, vì vậy cần thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ cho những người đến thăm cơ sở của quý vị.
* Khuyến khích nhân viên và khách đến thăm khác, bao gồm người cưỡi ngựa, chủ sở hữu, thợ đóng móng ngựa, bác sĩ thú y và những người theo học, không được vào bên trong cơ sở nếu bị bệnh. Nhân viên không nên trở lại làm việc cho đến khi đáp ứng các tiêu chí ngừng cách ly tại nhà, sau khi bàn bạc với bác sĩ của họ. Thực hiện các chính sách nghỉ đau bệnh linh hoạt, không áp dụng hình phạt và phù hợp với hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng, cho phép nhân viên ở nhà nếu họ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.
* Cân nhắc việc kiểm tra sức khỏe hàng ngày (ví dụ như kiểm tra triệu chứng và/hoặc đo thân nhiệt) của nhân viên và những người khác đến thăm cơ sở trước khi họ vào cơ sở. Không nên tiếp nhận những người bị sốt 100.40(38.00C) hoặc cao hơn, hoặc có các dấu hiệu bị bệnh khác vào cơ sở. Nếu triển khai khám sức khỏe, hãy thực hiện một cách an toàn và tôn trọng. Xem Câu Hỏi Thường Gặp Chung cho Doanh Nghiệp để biết thêm thông tin.Nhân viên hoặc khách thăm có biểu hiện triệu chứng khi đến hoặc bị bệnh khi đang thăm cơ sở phải được lập tức tách khỏi những nhân viên và khách thăm khác, và được đưa ngay về nhà.
* Hạn chế số lượng người vào cơ sở. Cân nhắc sắp xếp xen kẽ các buổi học và thời gian tham quan để hạn chế số lượng người trong cơ sở và giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Nếu khả thi, quý vị cũng có thể thực hiện các biện pháp để giảm các khu vực có nhiều người qua lại bằng cách giới hạn các khu vực mở cửa cho khách/chủ nhân hoặc sắp xếp xen kẽ thời gian sử dụng các khu vực chung như khu vực chăm sóc hoặc buồng tắm và phòng chứa đồ.
* Tăng khoảng cách và giới hạn thời gian tiếp xúc giữa nhân viên và khách trong cơ sở. Bất cứ khi nào có thể, mọi người nên duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet trong cơ sở, bao gồm cả người hướng dẫn đang dạy các bài học. Thực hiện cách ly giao tiếp xã hội và tránh để nhiều người có mặt trong cơ sở, kể cả ở những khu vực chỉ dành cho nhân viên.
* Khách thăm và nhân viên nên đeo khẩutrang đặc biệt là những nơi khó có thể duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội. Khẩu trang cung cấp khả năng bảo vệ cho người đeo và cũng giúp bảo vệ những người xung quanh người đeo, trong trường hợp họ bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19. Việc đeo khẩu trang KHÔNG thay thế được nhu cầu thực hiện cách ly giao tiếp xã hội.
* Thiết lập các điểm vệ sinh tay tại lối vào và trong cơ sở, để nhân viên và người vào cơ sở có thể rửa tay trước khi họ bước vào. Nhân viên phải vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Có thể sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn, nhưng nếu tay bị bẩn rõ ràng, thì nên rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa cồn. Ví dụ về các điểm vệ sinh tay chẳng hạn như vòi nước và xà phòng đặt tại các lối vào để mọi người có thể rửa tay trước khi vào.
Định kỳ làm sạch các bề mặt tiếp xúc thường xuyên như dụng cụ chải lông, dây cương, dây dắt, trang thiết bị dùng chung cho ngựa và tay nắm cửa/cổng (kể cả tay nắm trên cửa chuồng và khu vực chăn thả/xe kéo). Để khử trùng, hãy dùng những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí của EPA để sử dụng chống vi-rút gây ra COVID-19 và phù hợp với bề mặt, các dung dịch thuốc tẩy gia dụng pha loãng theo hướng dẫn trên nhãn của nhà sản xuất để khử trùng hoặc dung dịch cồn có ít nhất 70% cồn. Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, đặc biệt là về thời gian tiếp xúc của sản phẩm và việc bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm hóa học do chất tẩy rửa và chất khử trùng gây ra.
* Làm theo hướng dẫn có sẵn của địa phương về nơi trú ẩn và khuyến cáo đi lại khi cần di chuyển để trình diễn, huấn luyện hoặc cưỡi ngựa trên đường.
Nếu đến một cơ sở mới, hãy hãy hạn chế tiếp xúc giữa người, ngựa, trang bị, thiết bị và vật dụng khác với nhau từ những cơ sở khác, đồng thời duy trì khoảng cách tối thiểu 6 giữa ngựa và người cưỡi.Tuân theo hướng dẫn của địa phương và tiểu bang về đi lại. Những người bị bệnh không nên đi đến các cơ sở khác.
Những người đến thăm các cơ sở khác phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa như lệ thường, bao gồm duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet, đeo khẩu trang để bảo vệ người khác và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
Nếu có động vật khác, chẳng hạn như mèo nuôi ở vùng nông thôn, hiện diện tại cơ sở, xin lưu ý rằng đã có báo cáo cho biết một số ít thú cưng đã nhiễm chủng vi-rút gây bệnh COVID-19, hầu như là sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Để biết thêm thông tin, hãy xem Hướng dẫn chuẩn bị sẵn sàng tại nơi làm việc để ứng phó với COVID-19 và Hướng dẫn tạm thời cho doanh nghiệp và chủ hãng sở để lập kế hoạch ứng phó với bệnh vi-rút Corona 2019 (COVID-19).

Vi-rút gây ra COVID-19 có thể quay trở lại môi trường từ nước thải và lây nhiễm sang động vật hoang dã không?

SARS-CoV-2 (vi-rút gây ra COVID-19) có thể được thải ra theo phân của người mắc COVID-19. Vật liệu di truyền từ SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong nước thải chưa qua xử lý. Tuy nhiên, hiện dữ liệu còn hạn chế cũng như có rất ít bằng chứng về vi-rút truyền nhiễm trong nước thải và cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào cho thấy có người đã nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với nước thải. Động vật hoang dã có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với nước thải chưa qua xử lý, nhưng bằng chứng từ các nghiên cứu về khả năng lây nhiễm vi-rút trong phân và khả năng tồn tại của vi-rút trong nước thải cho thấy rằng con đường lây truyền này khó có thể xảy ra.

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến