Năm Canh Tý: Điểm danh 3 loài chuột thường gặp nhất ở Việt Nam

0
227

Chuột nhắt nhà, chuột nhắt đồng và chuột đồng cổ vàng là 3 loài chuột thường gặp, phổ biến nhất và cũng là loài dịch hại chính ở Việt Nam. Quanh các loài chuột này, có nhiều khám phá khá thú vị.

Loài chuột nhắt nhà có chiều dài 70mm – 95mm, nặng từ 12g – 30g, chân và đầu tương đối nhỏ, mắt và tai to. Ảnh: dietcontrunggayhai.
Chuột nhắt nhà đẻ từ 7- lứa/năm, mỗi lứa đẻ từ 4-6 con. Loài chuột này thường sinh sống và đào hang trên mặt đất, nhưng thường leo trèo. Ảnh: naturephoto.
Chuột nhắt đồng trưởng thành có đầu và thân dài 80mm – 100mm, đuôi dài 70mm – 90mm, trọng lượng con đực có thể nặng 25g và con cái 20g. Ảnh: dietchuot.
Chuột nhắt đồng có bộ lông màu cát/ màu cam nâu trên đầu và lưng, lông vàng nhạt bên sườn và màu trắng trên bụng, thường có một vệt nhỏ màu vàng trên ngực. Ảnh: banthuocdietchuot.
Tuổi thọ của chuột nhắt đồng trung bình từ hai đến ba tháng, nhưng chúng có thể sống 20 tháng trong thiên nhiên hoang dã, hay hai đến ba năm khi bị nhốt. Ảnh: wikimedia.
Chuột đồng cổ vàng có chiều dài đầu thân 95mm – 120mm, đuôi dài 75mm – 110mm, nặng khoảng 14g – 45g. Ảnh: congtydietmoi.
Chuột đồng cổ vàng có lông trên lưng màu nâu và phần dưới màu trắng với một dải màu vàng xung quanh vùng cổ, tai lớn, mắt lồi và đuôi dài. Ảnh: top10tphcm.

Hà Nguyễn (TH)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến